หวั่นถูกแย่ง "ต่างชาติ" ชิงจดสิทธิบัตร "ปลากัดไทย" อาจซ้ำรอย "แมววิเชียรมาศ"

ข่าว
โดย อำมฤทธิ์ สุระสังข์ วันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
หวั่นถูกแย่ง "ต่างชาติ" ชิงจดสิทธิบัตร "ปลากัดไทย" อาจซ้ำรอย "แมววิเชียรมาศ"

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 61 องค์กร Change.org  ออกแคมเปญ เชิญชวนให้คนไทยร่วมลงชื่อสนับสนุน เรียกร้องให้มีการประกาศให้ “ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ” เพื่อเป็นเอกลักษณ์ชองชาติ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่า ปลากัดเป็นสัตว์ที่มีความผูกพันกับวิถีชีวิตของคนไทยมาอย่างช้านาน และที่สำคัญก็เพื่อเอื้อประโยชน์ทางธุรกิจและการค้า ซึ่งการประกาศในครั้งนี้จะครอบคลุมไปถึงว่า ไทยจะสามารถเป็นผู้กำหนดมาตรฐานของปลากัด ออกใบรับรองต่างๆ และเอื้อให้รายได้จากการค้าปลากัดกับต่างชาติเพิ่มขึ้น  ทั้งนี้หากรัฐบาลยังไม่รีบดำเนินการ หวั่นเกรงว่าจะซ้ำรอยกับสมุนไพรหลายๆ ชนิด และแมวไทยสายพันธุ์วิเชียรมาศ ที่ถูกประเทศอังกฤษขึ้นสิทธิบัตรเป็นทรัพย์สินทางปัญญาไปก่อน

 

 

ปลากัด (Betta splendens) หรือที่ผู้คนในโลกต่างทราบกันดีและเรียกกันว่า Siamese Fighting Fish(สยาม ไฟท์ติ้ง ฟิช) หรือ Siamese Betta(สยาม เบตต้า) คือ ปลาชนิดหนึ่งของไทย ซึ่งมีลักษณะเฉพาะเป็นเอกลักษณ์ และมีประวัติความเป็นมาอยู่คู่กับสังคมไทยมาช้านาน สมัยก่อน คนไทยเลี้ยงปลากัดสำหรับเล่นพนันกัดปลา แต่ปัจจุบัน คนไทยและคนทั่วโลกต่างนิยมเลี้ยงปลากัดเป็นปลาสวยงาม

 

ปลากัดทุกลักษณะในโลกนี้ล้วนมีที่มาจากสายพันธุ์เดียวกับปลากัดป่าของไทย แต่ด้วยความสามารถและภูมิปัญญาของคนไทย ที่ได้คัดเลือกปลาเพื่อผสมพันธุ์ และพัฒนาปลากัดให้มีลักษณะที่สวยงามหลากหลายในที่สุด จนมีชื่อเสียงและได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก แต่ทั้งหมดก็ล้วนคือ “ปลากัดไทย” ทั้งสิ้น

 

 


 


 

โดยหนังสือจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ส่งถึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 เพื่อเสนอให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ เหตุผลที่เสนอมี 4 ข้อหลักๆ คือ

 

1.เหตุผลเชิงประวัติศาสตร์ เพราะปลากัดเป็นปลาพื้นเมืองของไทย เพาะเลี้ยงมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา จนถึงปัจจุบัน

2.เหตุผลเชิงวัฒนธรรม เพราะปลากัดเป็นตัวแทนศิลปะการต่อสู้ของไทย มีคำที่ใช้ในหมู่นักเลงปลากัดในอดีต จนกลายเป็นสำนวนหรือคำที่ติดปากคนไทยมาจนถึงปัจจุบัน

3.เหตุผลเชิงพาณิชย์ เพราะหากยกให้ปลากัดเป็น "สัตว์น้ำประจำชาติ" จะส้างความเป็นแบรนด์ของประเทศไทยได้ โดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มีมูลค่าการส่งออกไม่น้อยกว่า 3 พันล้านบาท

4.เหตุผลเชิงบูรณาการ เพราะปลากัดในแง่ของการเป็นสินค้า สามารถร่วมกันพัฒนาได้ทั้งภาคเอกชนรายใหญ่ เอกชนรายย่อย บุคคล ชุมชน

 

 

แม้กระทั่งชาวต่างชาติก็ต่างให้ความสนใจในปลากัดไทยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะภาพถ่ายปลากัด ซึ่งถูกถ่ายโดยนายวิศรุต อังคทะวานิช ยังถูกใช้เป็นภาพ wall paper ในโทรศัพท์ iPhone รุ่น iPhone 6s และ iPhone 6s Plus โดยบริษัทชั้นนำระดับโลกอย่าง Apple  ยิ่งแสดงให้เห็นได้ว่านี่คือสิ่งล้ำค่า อัญมณีใต้ผืนน้ำ ควรค่าแก่การให้ความสำคัญและประกาศให้ “ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ”

 

แต่เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2560 คณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ ซึ่งมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้ปฏิเสธข้อเสนอของกรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยไม่ประกาศให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ด้วยเหตุผลว่า ข้อเสนอดังกล่าวนั้น ไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับมิติเรื่องเอกลักษณ์ของชาติแต่อย่างใด

 

เมื่อเป็นดังนี้ ประเทศไทยจึงเสี่ยงต่อการเสียโอกาสด้านเอกลักษณ์ของชาติในระดับนานาชาติ ทั้ง ๆ ที่ผู้คนในโลกต่างก็ยอมรับกันว่า ปลากัดเป็นสัตว์น้ำของไทยมานับร้อยปี อีกทั้งยังเสียโอกาสด้านเศรษฐกิจ ซึ่งปัจจุบันเกษตรกรไทยได้ส่งออกปลากัดไปจำหน่ายยังต่างประเทศมูลค่าปีละนับพันลัานบาทอีกด้วย

 

ดังนั้น ในโอกาสนี้ เพื่อแสดงออกถึงความภาคภูมิใจในปลากัด มรดกปู่ย่า อัญมณีล้ำค่าใต้ผืนน้ำของชาติไทย ซึ่งอยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่บรรพบุรุษ และผู้คนทั้งโลกต่างก็ยอมรับในเอกลักษณ์ความเป็นไทยของปลากัดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน 

 

ขอเชิญชวนประชาชนชาวไทย ร่วมกันลงชื่อเรียกร้อง เพื่อให้รัฐบาลและคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ ประกาศว่า "ปลากัด คือ สัตว์น้ำประจำชาติของประเทศไทย" ก่อนที่เราสูญเสียเอกลักษณ์ที่สำคัญของไทยให้กับต่างชาติ

ร่วมลงชื่อ : www.change.org

 

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก

เพจเฟซบุ๊ก Shutter Prince
สมาชิกพันทิป da nokkaew


เรื่องที่เกี่ยวข้อง