ดวงพระวิญญาณพระเจ้าตาก ที่วัดบางเดื่อ!! ประสบการณ์แห่งศรัทธาของ "อั้ม อธิชาติ" ถวายชุดฉลองพระองค์ ไว้หน้าอนุสาวรีย์!!

ประวัติศาสตร์
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2561

 

             จากรณีของละครเรื่อง "หนึ่งด้าวฟ้าเดียว" ที่ออกอากาศทางช่อง 3 ที่กำลังเข้มข้น ซึ่งเป็นละครพีเรียด เนื้อเรื่องเป็นเรื่องราวในสมัยก่อนเสียกรุงศรีอยุธยา โดยตัวพระเอกได้ปลอมตัวเป็นขันทีอยู่ในฝ่ายใน เพื่อสืบเรื่องราวว่าใครเป็นผู้ฆ่าพ่อแม่ของตน ซึ่งรับบทโดย เจมส์ จิรายุ และนางเอกก็คือ แต้ว ณัฐพร และมีอีกบทบาทหนึ่งซึ่งเป็นตัวละครสำคัญในสมัยนั้น นั่นก็คือ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รับบทโดย อั้ม อธิชาติ ชุมนานนท์

 

 

 

 

 

 

 

           ซึ่ง อั้ม อธิชาติ ได้เปิดเผยว่า ตนเองอยากเล่นบท สมเด็จพระเจ้าตากสินมานานแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาส และเคยตั้งจิตอธิษฐานว่า อยากมีบุญได้รับบทเป็น สมเด็จพระเจ้าตากสิน จนในที่สุด ทางผู้จัดละคร ก็ได้รับเลือกให้อั้ม อธิชาติมารับบทเป็น สมเด็จพระเจ้าตากสินฯ ในละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียว 

 

 

 

 

 

 

           นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2561 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้เข้าร่วมพิธีบวงสรวงองค์สมเด็จพระเจ้าตากสินฯ ที่วัดบางเดื่อ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยวัดแห่งนี้เคยเป็นจุดรวมทัพเรือเเละทัพบกของกองทัพพระเจ้าตากฯ และยังได้ทำพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและประดิษฐาน พระพุทธตากสิโนราชา หรือพระพุทธปฐมรัตนโกสินทร์ ที่อั้ม อธิชาติ ได้นำค่าตัวทั้งหมดที่ได้จากการรับบทบาทของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในละคร หนึ่งด้าวฟ้าเดียว มาทำบุญจัดสร้างร่วมกับทางวัดบางเดื่อ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแต่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช มหาราชกู้ชาติแห่งแผ่นดิน

 

 

 

 

             ทั้งนี้ ทางผู้จัดละครและอั้ม อธิชาติ ผู้รับบทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้นำชุดฉลองพระองค์ที่ใช้ใส่รับบทในละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียว มาถวายที่วัดบางเดื่อ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา

 

 

 

 

 


 

           สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี หรือ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช มีพระนามเดิมว่า สิน เป็นคนไทยเชื้อสายจีน เป็นพระมหากษัตริย์ผู้ก่อตั้งอาณาจักรธนบุรี และเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์เดียวของราชอาณาจักรนั้น

 

 

           เดิมพระองค์เป็นนายทหารในรัชกาลสมเด็จพระที่นั่งสุริยาศน์อมรินทร์ ต่อมา พ.ศ. 2310 เกิดการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สอง ต่อมาได้เป็นผู้นำขับไล่ทหารพม่าที่ยึดครองกรุงศรีอยุธยาอยู่ในเวลานั้น ปราบดาภิเษกเป็นพระเจ้ากรุงศรีอยุธยาอีกเจ็ดเดือนถัดมา พระองค์ย้ายเมืองหลวงไปยังกรุงธนบุรี และรวบรวมแผ่นดินซึ่งมีขุนศึกก๊กต่าง ๆ ปกครองให้กลับเป็นปึกแผ่นอีกครั้ง เช่นเดียวกับการขยายอาณาเขตออกไปอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ ยังทรงฟื้นฟูราชอาณาจักรในด้านต่าง ๆ ให้กลับคืนสู่สภาวะปกติหลังสงคราม ทั้งส่งเสริมกิจการด้านเศรษฐกิจ ศาสนา ศิลปวัฒนธรรม วรรณกรรม และการศึกษา ภายหลังรัฐบาลไทยประกาศให้วันที่ 28 ธันวาคมของทุกปีเป็น "วันสมเด็จพระเจ้าตากสิน" และยังทรงได้รับสมัญญานามมหาราช

 

 

 

             พระองค์เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2325 เมื่อพระชนพรรษา 48 พรรษา หลังถูกสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกซึ่งเป็นพระสหายสำเร็จโทษ และสืบราชสมบัติต่อเป็นต้นราชวงศ์จักรีในปัจจุบัน รวมเวลาครองราชย์ 15 ปี พระองค์มีพระราชโอรสและพระราชธิดารวมทั้งสิ้น 30 พระองค์ พระองค์ทรงเป็นวีรกษัตริย์ของชาติไทยที่ประชาชนรู้จักดีที่สุด และเป็นอดีตพระมหากษัตริย์ไทยที่มีพระบรมราชานุสรณ์มากที่สุด

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : atichart9

ขอบคุณคลิปจาก : เฟสบุ๊ค หอจดหมายเหตุฯ วัดบางเดื่อ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง