สุดครีเอท! “กระทงใบเตยหอม” ลอยกระทงปีนี้ งบน้อย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ข่าว
โดย ชาคริตส์ คงหาญ วันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562
สุดครีเอท! “กระทงใบเตยหอม” ลอยกระทงปีนี้ งบน้อย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

       ตอนนี้ใกล้ถึงเทศการลอยกระทงเเล้ว หลายคนคงจะทำกระทงกันทุกปี บางคนทำกับครอบครัวเพื่อเอาไปลอย บางคนทำขายเพื่อหารายได้เสริม แต่เมื่อพูดถึงกระทงทุกคนก็คงนึกถึงกระทงใบตอง แต่วันนี้เรามีกระทงแบบใหม่ที่สุดครีเอท วิธีทำกระทงด้วยใบเตยหอมมาฝาก ทำง่าย งบน้อย แถมเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ย่อยสลายง่ายอีกด้วย ไปดูวิธีทำกันได้เลย

         วันลอยกระทง เป็นวันสำคัญทางศาสนาฮินดูวันหนึ่งของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทย ตามปฏิทินจันทรคติล้านนา มักจะตกอยู่ในราวเดือนพฤศจิกายน ตามปฏิทินสุริยคติ บางปีเทศกาลลอยกระทงก็จะมาตรงกับเดือนตุลาคมด้วย เช่นปี พ.ศ. 2544วันลอยกระทงปีนั้นตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม และจะมาตรงกันอีกครั้งในปี พ.ศ. 2563ประเพณีนี้กำหนดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และขอขมาต่อพระแม่คงคา บางหลักฐานเชื่อว่าเป็นการบูชารอยพระพุทธบาทที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที และบางหลักฐานก็ว่าเป็นการบูชาพระอุปคุตอรหันต์หรือพระมหาสาวก สำหรับประเทศไทยประเพณีลอยกระทงได้กำหนดจัดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

      โดยเฉพาะบริเวณที่ติดกับแม่น้ำ ลำคลอง หรือ แหล่งน้ำต่าง ๆ ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็จะมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจแตกต่างกันไป นอกจากนี้บางประเทศก็มีเทศกาลลอยกระทงด้วย เช่น ประเทศลาวมักจะลอยกระทงในวันออกพรรษา (ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11) ในงานไหลเฮือไฟของลาว ประเทศกัมพูชา มีการลอยกระทง 2 ครั้ง คือลอยกระทงหลวงกลางเดือน 11 ราษฎรจะทำกระทงเล็กและบรรจุอาหารลงไปด้วย ส่วนกลางเดือน 12 จะมีกระทงหลวงเป็นกระทงใหญ่ ราษฎรจะไม่ได้ทำและกระทงนี้จะมีอาหารบรรจุลงไปด้วยเช่นกัน โดยมีคติว่าเพื่อส่งส่วนบุญไปให้เปรต เทศกาลน้ำจะมีการเฉลิมฉลองด้วยการแข่งเรือยาว การแสดงพุลดอกไม้ไฟ จัดขึ้นทุกปีตั้งแต่วันขึ้น 14 ค่ำ 15 ค่ำ จนถึงแรม 1 ค่ำ เดือนพฤศจิกายน ประเทศพม่า ในวันลอยกระทง ผู้คนจะพากันทำกระทงตกแต่งเป็นรูปคล้ายดอกบัวบาน ปักธูปเทียน และนิยมตัดเล็บ เส้นผม หรือใส่เหรียญกษาปณ์ลงไปในกระทง แล้วนำไปลอยในแหล่งน้ำ ส่วนในพื้นที่ติดทะเลก็นิยมลอยกระทงริมฝั่งทะเล เชื่อว่าเป็นการลอยเคราะห์ไป นอกจากนี้ยังเชื่อว่าการลอยกระทงเป็นการบูชาและขอขมาพระแม่คงคา

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้
1.  ใบเตย
2.  ต้นกล้วยตัดเป็นแว่น  ๆ    (ใช้เลื่อยตัดจะตรง  มีขนาดเท่าตามความต้องการ  และไม่ ต้องออกแรงในการตัดมาก)
3.  ดอกไม้ 
4.  เข็มหมุด,ตะปู
5.  มีด หรือ กรรไกร
6.  ธูป
7.  เทียน

 

เริ่มจากการนำใบเตยมาพันรอบๆ และใช้ตะปูกลัดยึดไว้ให้แน่น


 นำใบเตยมาพับและวางเป็นพื้นก่อน ตะปูกลัดยึดเอาว้

 

เสร็จแล้วหน้าตาก็จะเป็นแบบนี้

 

ม้วนใบเตยให้เป็นรูปดอกกุหลาบ เพื่อความสวยงาม

นำมาประกอบและตามด้วยดอกดางเรือง สวยงามมาก

 

เติมดอกบานไม่รู้โรยเพื่อเพ่มสีสันและความสวยงามลงไปอีก แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

      เป็นยังไงกันบ้างหละคะ ไม่ยากเลยใช่มั้ยสวย ประหยัด แล้วยังทำไม่ยากอีกด้วยได้ทั้งความแปลกใหม่และยังรักษาธรมชาติ ความสะอาดในแม่น้ำลำคลองอีกด้วย หรือใครจะนำไปสอนเด็กๆให้ทำตามก็เป็นการฝึกสมาธิและยังภูมิใจที่ได้กระทงฝีมือตัวเองไปลอยเพื่อขอขมาแม่น้ำคงคาอีกด้วยค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : แสน สวนเตย


เรื่องที่เกี่ยวข้อง