ชาวเน็ต เผยโพสต์ของ สาวลูกค้าร้านกาเเฟ ก่อนลบ ปิดเฟซบุ๊ค

ข่าว
โดย ชาคริตส์ คงหาญ วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2562
ชาวเน็ต เผยโพสต์ของ สาวลูกค้าร้านกาเเฟ ก่อนลบ ปิดเฟซบุ๊ค

กรณีเมื่อวันที่ 9 ต.ค. 62 เกิดประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ เมื่อทางเพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ return.v13 ได้เผยคลิปจากผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่ง โพสต์เหตุการณ์ ในขณะที่ตัวเอง กำลังโต้เถียงไปมากับ เจ้าของร้านกาแฟแห่งหนึ่ง โดยผู้โพสต์บอกว่า เข้าไปกินกาแฟที่ร้านดังกล่าว แต่ถูกเจ้าของร้าน เดินมาดึงปลั๊กโน้ตบุ๊คออก และยกพัดลมไปตั้งที่อื่น เพื่อต้องการให้ออกจากร้าน

รายละเอียดความคืบหน้ากรณีดังกล่าวนั้น ทาง นางสาวสมศรี ผดุงเวช ลูกค้าผู้โพสต์คลิป เล่าว่า เมื่อวานนี้ตนเข้ามาที่ร้านตั้งแต่ช่วง 14.00 น. กระทั่งเวลาประมาณ 16.00 น. ตนกำลังนั่งทำงานที่ร้านจุดเกิดเหตุตามปกติ แม่ของเจ้าของร้านก็เข้ามาถอดปลั๊กพัดลมและปลั๊กโน้ตบุ๊กที่เสียบอยู่กับปลั๊กพ่วงออก จึงทำให้โน้ตบุ๊กเกิดดับ และแม่ของเจ้าของร้านได้นำพัดลมไปให้อีกโต๊ะแทน ตนจึงถ่ายคลิปวิดีโอโพสต์ลงในเฟซบุ๊ค หลังจากถ่ายคลิปเสร็จก็เดินเข้าไปจ่ายเงินแล้วออกจากร้านไปทันที ซึ่งร้านไม่ได้เหตุผลที่ทำพฤติกรรมเช่นนั้นกับตนเลย แต่จากในคลิปวิดีโอแม่เจ้าของร้านได้บอกกับเหตุผลว่าตนน่ารำคาญ

ซึ่งทุกครั้งตนจะมานั่งเล่นประมาณ 3-4 ชั่วโมง ไม่เคยนั่งนานถึง 6 ชั่วโมงมาก่อน หลังจากนี้คิดว่าคงจะไม่ไปนั่งที่ร้านนี้อีกแล้ว แต่หากร้านจะเข้ามาขอโทษตนก็ยินดี เพราะอยากให้ทางร้านย้อนกลับไปช่วงที่ตนมานั่งที่ร้านเป็นประจำว่า ตนเคยสั่งอะไรไปบ้าง และตนเคยสร้างความเดือดร้อนไหม ตนจะสั่งกาแฟร้อนก่อน ตามด้วยเครื่องดื่มเย็น และบางครั้งจะสั่งอาหารเป็นเซ็ตไส้กรอก 99 บาท หากมีเพื่อนมานั่งด้วยก็จะสั่งเพิ่ม ตนมาใช้บริการที่ร้านนี้ตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว


ในส่วนของ นางสาวเทียบทอง ช่อทับทิม เจ้าของร้านกาแฟซึ่งเป็นลูกสาวของหญิงที่ปรากฏในคลิป เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุ ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่ทราบมาว่า คนที่โพสต์คลิป เป็นลูกค้าประจำและเวลามาที่ร้าน มักจะสั่งกาแฟ 1 แก้ว ราคา 40 บาท แล้วจะนั่งนาน มีการเสียบปลั๊กทำงานแล้วเอาพัดลมจ่อไว้ที่ตัวเองประมาณ 4-5 ชั่วโมงอยู่แล้ว จึงอาจเป็นสาเหตุทำให้คุณแม่เกิดความไม่พอใจ เพราะเห็นหลายครั้ง อย่างไรก็ตาม อยากขอโทษไปยังลูกค้าด้วย เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นความผิดของทางร้านที่ควบคุมอารมณ์ไม่ได้

ด้านคุณเเม่ของ นางสาวเทียบทอง ซึ่งได้อยู่ในคลิปดังกล่าว เผยว่า ปกติลูกค้ารายนี้จะมานั่งกินกาแฟในร้านครั้งละ 5-6 ชั่วโมง โดยใช้ไฟทำงานเป็นประจำ จนเมื่อวานนี้กลับเข้ามาใช้บริการตั้งแต่เวลา 11.00 น -16.00 น. มีการใช้ปลั๊กพ่วงของร้านเสียบชาร์จคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก และเปิดพัดลมของร้านจ่อที่ตัวเองคนเดียว นอกจากนี้ ยังนั่งชันขาดูไม่สุภาพ โดยปกติลูกค้าสามารถใช้ไฟของร้านได้ แต่ลูกค้าส่วนใหญ่จะแจ้งขอขออนุญาตร้านก่อน แต่เขากลับใช้โดยไม่ได้ขออนุญาต ที่สำคัญได้สั่งกาแฟเอสเปรสโซร้อน ราคา 40 บาท เป็นเมนูที่ราคาถูกที่สุดในร้าน และปกติเจ้าตัวก็จะสั่งแค่เมนูนี้เป็นประจำ มีเพียงบางครั้งที่มีเพื่อนมาหาที่ร้านจึงจะสั่งอาหารเพิ่ม

ที่สำคัญชาวเน็ตในโลกออนไลน์ ยังได้มีการเปิดโพสต์ของ ลูกค้าหญิงคนดังกล่าว ในวันที่เกิดเรื่องที่ร้านกาเเฟ มีใจความว่า ที่นี่ไม่ปลอดภัย กลับเชียงใหม่ดีกว่า ตอนเช้าโดนเเปะป้ายหน้ารถ ให้ไปจอดบ้านตัวเอง เราก็อุตส่าห์หวังดี คิดเผื่อ กลัวเขาจะขับผ่านไม่ได้ เลยจอดเขยิบไป เพื่อให้เข้าออกสะดวก ตอนบ่าย เจอมนุษย์ป้า เจ้าของร้านกาเเฟไล่ออกจากร้าน ข้อหา (เราคิดเอง) น่าจะไม่ชอบขี้หน้าเรา ..ก่อนจะมีการลบโพสต์ทั้งหมด รวมถึงคลิป เเละปิดเฟซบุ๊คไปเเล้ว

ลิ้งค์ชมคลิป
https://www.facebook.com/325948305004381/videos/506056420229713/

ขอบคุณ
ทุบโต๊ะข่าว อมรินทร์ ทีวี


เรื่องที่เกี่ยวข้อง