โรงแรมของขึ้น หลังลูกค้าทำของในห้องเสียหายจำนวนมาก ให้ชดใช้แต่บ่ายเบี่ยง

ข่าว
โดย ชาคริตส์ คงหาญ วันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2562
โรงแรมของขึ้น หลังลูกค้าทำของในห้องเสียหายจำนวนมาก ให้ชดใช้แต่บ่ายเบี่ยง

ในเฟซบุ๊ก Stay High Residence – Hongdae โพสต์ข้อความระบุว่า สวัสดีค่ะ ห่างหายจากเพจไปนานมาก มีเรื่องที่คิดว่าไม่น่ารักเท่าไหร่สำหรับลูกค้าที่จะเข้าพักนะคะขอให้เป็น case study สำหรับใครที่จะรับลูกค้าเข้าพัก ที่พักของเราเป็นแบบ airbnb ค่ะจองแล้วก็ให้รหัสที่พักเข้าห้องพักได้เอง ไม่มี front ไม่มีการ check-in ตอน check-out เราก็ไม่ได้ตรวจห้อง เข้าไปอีกทีคือตอนทำความสะอาด ถามว่าทำไมไม่เก็บมัดจำก่อนเข้าพัก เพราะเราคิดว่าลูกค้าก็เป็นนักเรียน นักศึกษามาเที่ยวเยอะ งบอาจจะไม่มาก ไม่อยากให้มาเสียงบเที่ยวด้วยการ มัดจำให้กับที่พัก ในส่วนนี้ไปเลยไม่เก็บค่ะ เพราะคิดว่าไว้ใจคนไทย น่าจะใช้ห้องแบบสะอาด เกรงใจซึ่งกันและกัน ถ้าจองผ่าน airbnb ซึ่งต่างชาติเยอะเราตั้งเก็บมัดจำ 150,000 วอน (ประมาณ 4,500 บาท)

ลูกค้ากลุ่มนี้ได้เข้ามาพักกับเราวันที่ 27-29/9/2019 ห้อง stay natural (ห้องใหม่ล่าสุดที่เราทำ ยังไมได้อัพลงเฟส)พอถึงเวลาเช็คเอาท์เราก็เข้าไปทำความสะอาดห้องปกติก็ได้เจอสิ่งของเสียหาย ก็เลยทักแชทไปกับคนที่จองมา ส่วนเจ้าของสีผม คือคนที่ทักมาว่า ดิฉันเองค่ะ เราทักไปแจ้งค่าเสียหายตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน จนตอนนี้จะวันที่ 2 ตุลาคมแล้ว ยังไม่มีการตอบรับใดๆ มีแต่การบ่ายเบี่ยง ขอคุยกับสามี ขอคุยกับเพื่อนก่อน ยังติดต่อเพื่อนไม่ได้ ไม่เป็นไรค่ะถ้าคุณไม่อยากจะจ่ายค่ารับผิดชอบ คุณก็ต้องรับในสิ่งที่คุณทำ คุณไม่มีแม้แต่คำว่าขอโทษที่ทำผิด แล้วยังจะบ่ายเบี่ยงเอากฏหมายเข้ามาอ้างในสิ่งที่ตัวเองกระทำผิดแล้วไม่รับผิดชอบที่แจ้งว่าผิดกฏหมายนี่คือกฏหมายที่เกาหลีใช่มั้ยคะทางกลุ่ม airbnb host ที่เกาหลี เราก็มีทนายเหมือนกันนะคะ


ขอเอาเรื่องนี้โพสลงในกลุ่ม airbnb host ที่เกาหลีด้วยนะคะว่าห้ามรับคนกลุ่มนี้เด็ดขาด ไร้ความรับผิดชอบ คิดว่าเกินไปค่ะ ถ้าคุณอยากทำสกปรกขนาดนี้ ต้องทำที่บ้านคุณค่ะ ไม่ใช่ที่สาธารณะ หากเห็นโพสนี้แล้ว ไม่ต้องทักมาด่า หรือแบนที่พักของเรานะคะ ค่าเสียหายเลิกตามแล้วค่ะถ้าไม่อยากจ่าย ทักบ่อยจนละอายใจเองค่ะ คุณจะได้เข้าใจว่าไม่ควรไปทำนิสัยมักง่ายแบบนี้ที่ไหนแล้วคิดว่าเป็นเรื่องปกติ กรณีโรงแรมว่า ประจำเดือนทะลุ ไวน์หกไปโรงแรมมากี่ประเทศไม่เคยปรับ คุณคะ เราเคยทำงาน front office (พนักงานต้อนรับ) มาก่อน ปรับนะคะ กรุณาเข้าใจใหม่ ที่ไหนก็ปรับค่ะอย่าคิดว่าคนไทยด้วยกัน นิดหน่อยไม่ได้หรอ ไม่ได้ค่ะ

ขอให้มีความสุข โชคดี และ ขอบคุณค่ะ ปล.ขอไม่ปิดหน้านะคะ ถือว่าเป็นการโฆษณาคุณไปในตัว เพราะคิดว่าคุณก็ไม่น่าจะเขินกับสิ่งที่ทำ


เรื่องที่เกี่ยวข้อง