จับตาลุ้น ผู้การเรือดำน้ำคนแรกแห่งราชนาวีไทย

ข่าว
โดย ชาคริตส์ คงหาญ วันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2562
จับตาลุ้น ผู้การเรือดำน้ำคนแรกแห่งราชนาวีไทย

บนเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam โพสต์เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2562 เกี่ยวกับว่าที่ผู้การเรือดำน้ำคนแรกแห่งราชนาวีไทย เผยต้องผ่านการคัดเลือกที่เข้มงวดหลายขั้นตอนด้วยกัน

 

 

ลุ้น “ผู้การเรือดำน้ำ”คนแรก ?

เปิดสเปค ผู้การ เรือดำน้ำ คนแรก ลำแรก จากจีน ของราชนาวีไทย พรรคนาวิน มีความเป็นผู้นำสูง ตั้งอัตรายศ“นาวาเอก”....ปี2564 เตรียมคัดตัว ก่อนส่งไปฝึกที่จีน เน้นการทดสอบด้านจิตวิทยา ปฏิบัติงานในพื้นที่ แคบ นาน ดำน้ำลึก หลายวัน เผย มีทหารเรือ เตรียมพร้อมตนเอง เตรียมสมัคร พร้อมเป็น นัก ดำเรือดำน้ำ ไม่น้อย พร้อม”ค่าปีก”เสี่ยงภัย

กองทัพเรือ เตรียมแผน รองรับ เรือดำน้ำ S26T Yuan Class ที่ต่อจากจึน ที่จะเข้าประจำการ ปลายปี 2566 ทั้งการสร้างอู่ซ่อมบำรุง อู่จอดเรือ ที่สัตหีบ ที่จะเริ่มสร้างปี2563 และการเตรียมคัดเลือก นายทหารที่จะไปทำหน้าที่ในเรือดำน้ำ รวม65 นาย และสำรอง รวมทั้ง ผู้บังคับการเรือดำน้ำคนแรก ในปี2564 ที่จะต้องไปฝึก ที่จีน

 


ทั้งนี้ ผู้บังคับการเรือดำน้ำ จะเป็นนายทหารพรรคนาวิน ยศ นาวาเอก ที่จะต้องผ่านการคัดเลือก ทดสอบ ตามหลักสากล ของ นายทหารที่จะเป็น Submariner แต่คนเป็นผู้การเรือจะต้องมีคุณสมบัติการเป็นผู้นำ

ทั้งนี้ การทดสอบ การคัดเลือก ที่สำคัญที่สุด คือ ด้านจิตวิทยา เพราะจะต้องทำหน้าที่ในเรือดำน้ำ ที่แคบ และต้องดำน้ำลงไป อยู่ใต้ทะเล นานคราวละหลายวัน และนานที่สุดคือ 21 วัน การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น จึงทำให้ นักดำเรือดำน้ำ จะต้องได้รับค่าปีกสูง

ทั้งนี้ คาดว่า คนที่จะเป็น ผู้บังคับการเรือดำน้ำคนแรกนี้ จะพิจารณาตั้งแต่เป็นนาวาตรี ปลายๆ และนาวาโท เพราะกว่าที่เรือจะเข้าประจำการ คือปลายปี2566 ก็จะขึ้นเป็น นาวาเอก พอดี

แต่พลเรือเอกลือชัย ยังไม่ได้เล็งไว้ว่าใครจะเป็นผู้การเรือดำน้ำคนแรก เพราะของแบบนี้จะต้องผ่านการทดสอบหลายอย่าง แต่เชื่อว่า มีกำลังพลที่พร้อมจะไปทำหน้าที่ในเรือดำน้ำเป็นจำนวนมากและกำลังเตรียมตัวที่จะสมัครและรับการทดสอบ. กำลังพลประจำเรือ 65 นาย และกำลังพลสำรอง ด้วย

Wassana Nanuam

 

 

ขอบคุณ 

Wassana Nanuam

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-ราชนาวีแปรอักษร HS10 KING บนเรือหลวงจักรีนฤเบศรอย่างยิ่งใหญ่
-ทหารหนุ่มถึงฆาต ขับบิ๊กไบค์รุ่นน้องกลับแฟลต บิดเต็มแรงเสียหลักพุ่งชนขอบปูนข้างทาง
-หนุ่มวอนช่วยเหลือ ลุง 64 อดีตทหารเรือขาพิการ อาศัยวัดอยู่ (คลิป)
-อ.ไข่ มาลีฮวนน่ามาเอง!น้ำท่วมหนักมีแต่ทหารพระราชากับพระช่วยชาวบ้าน
 

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง