วันนี้ วันโกน ไหว้เจ้ากรรมนายเวร ให้ถูกวิธี 1 ทุ่ม เป็นต้นไป

ศาสนา
โดย ปิยะนัย เกตุทอง วันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2562
วันนี้ วันโกน ไหว้เจ้ากรรมนายเวร ให้ถูกวิธี 1 ทุ่ม เป็นต้นไป

การทำบุญในวันโกนนั้น คุณสามารถทำได้หลัง 1 ทุ่มเป็นต้นไป โดยวันโกนนั้นก็คือวันก่อนวันพระ เรียกได้ว่าเป็นวันที่ไม่ควรลืมที่จะทำบุญให้เจ้ากรรมนายเวร ผี คน และสัตว์ที่ตกทุกข์ได้ยากต่างๆมากมาย

 

 

สิ่งที่ต้องเตรียม

ธูปจุด 1 ดอก
ข้าวสวย 1 ถ้วยเล็ก
น้ำเปล่า 1 แก้ว
ปลาทูทอดสวย 1 คู่(2ตัว)

 

 

 

-ขั้นตอนการทำบุญในวันโกน-

ให้กล่าวคำอธิษฐานเวลาทำบุญวันโกน ดังนี้

”ข้าพเจ้า ชื่อ….กล่าวชื่อของตัวเอง………..และ………….ของข้าพเจ้าชื่อ วันนี้เป็นวันโกนและต่อ ๆ ไป ในทุกวันโกนข้าพเจ้าและ…….ของข้าพเจ้าจะนำเอาข้าวปลาน้ำมาให้……..เจ้ากรรมนายเวรที่ได้ติดตามตัวข้าพเจ้าและ…….เหล่าเทวดาที่ดูแลรักษาตัวข้าพเจ้าและ……..เจ้าที่เจ้าทาง ผีสางนางไม้ ภูติผีปีศาจทั้งหลาย รวมไปถึงสัมภเวสีผีเร่ร่อนอดยาก ตลอดไปจนถึงสัตว์เดรัจฉานที่ผ่านไปมาทั้งหลาย จงมาดื่มกินข้าวปลาน้ำที่ข้าพเจ้านำมาให้ครั้งนี้ และเมื่อได้ดื่มกินอิ่มหนำสำราญแล้ว ก็ขอจงรีบนำสิ่งที่ไม่ดีทั้งหลายออกไปจากบ้านและตัวของข้าพเจ้าและ……ของข้าพเจ้าเดี๋ยวนี้เลย พร้อมทั้งอวยพรให้ข้าพเจ้าและ…….ของข้าพเจ้าจงร่ำรวยแก้วแหวนเงินทองไหลมาเทมามีโชคลาภถูกหวยถูกล็อตเตอรี่รางวัลใหญ่ ๆ พร้อมทั้งมีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากทุกข์โศกโรคภัยไข้เจ็บทั้งหลาย ช่วยปัดเป่าปัญหา  อุปสรรคให้หมดสิ้นไปโดยเร็ว ความสุขกลับมาเยือน ความทุกข์ห่างหายฉับพลัน สาธุ! ”

 

 


1. หลังจากที่สวดเสร็จแล้ว ให้ปักธูปไว้กลางที่แจ้ง หรือ ใต้ต้นไม้ใหญ่หน้าบ้านนอกรั้วบ้าน โดยการปักธูปขอให้ปักเอาไว้ที่ดิน

2. เมื่อทำเสร็จแล้ว อย่าลืมว่าต้องทำทุกๆวันโกน หลังจากนี้ชีวิตก็จะดีขึ้น

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง