ประวัติ 5 แก๊งมาเฟียระดับโลก ที่ รัฐบาลไม่กล้าแตะต้อง

ประวัติศาสตร์
โดย ปิยะนัย เกตุทอง วันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2562
ประวัติ 5 แก๊งมาเฟียระดับโลก ที่ รัฐบาลไม่กล้าแตะต้อง

หากพูดถึงมาเฟีย หรือ ผู้ทรงอิทธิพล พูดได้เลยว่าโลกทั้งใบถูกปกคลุมด้วยแก๊งเหล่านี้ ซึ่งมีอยู่จำนวนมาก อยู่ที่ว่าเราจะรู้หรือไม่ วันนี้เราได้นำกลุ่มผู้ทรงอิทธิพล 5 แก๊ง ที่บอกได้เลยว่า รัฐบาลแทบทั้งโลกต้องการตัวพวกเขา และพวกเขาเขย่ารัฐบาลโลกได้อย่างเลือดเย็น ส่วนจะมีแก๊งไหนบ้างลองไปอ่านกันดีกว่าครับ

 

 

1. Yakuza 
ยากูซ่า หากพูดชื่อนี้ทุกคนน่าจะรู้จัก ซึ่งเป็นแก๊งอาชญากรที่ขึ้นชื่อมากระดับโลก เป็นผู้อยู่เบื้องหลังธุรกิจมืดทั้งหมดของประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นการเก็บค่าคุ้มครอง รีดไถ บาร์เหล้าต่างๆ รวมถึงซ่องโสเภณีที่มีเกลื่อนเมือง แม้จะไม่ได้ระบุแน่ชัดว่ากลุ่มนี้เกิดขึ้นมาจากไหน แต่ภายในกลุ่มและคนญี่ปุ่นเชื่อว่า ยากูซ่านั้นเกิดขึ้นจากกลุ่มซามูไรไร้เจ้านาย หรือที่เมื่อสมัยก่อนเรียกว่า โรนิน โดยในปัจจุบันนั้นในญี่ปุ่นมีกลุ่มยากูซ่ามากมาย กว่า 1 แสนคนทั่วประเทศ ถึงแม้ว่าจะเป็นกลุ่มอาชญากรที่เป็นเบื้องหลังความดำมืดของประเทศ แต่เมื่อเกิดปัญหาภัยพิบัติทางธรรมชาติเช่นเหตุการณ์สึนามิ ยากูซ่าเหล่านี้กลับออกมาช่วยเหลือคนเป็นกลุ่มแรกๆ เสมอ

 

 

2. 18th Street Gang 
ถือว่าเป็นหนึ่งในแก๊งอาชญากรที่รวบรวมเหล่านักเลงข้างถนน จนสามารถตั้งตนเป็นแก๊งมาเฟียที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา โดยหลายๆคนมักเรียกพวกอาชญากรเหล่านี้ว่า "กองทัพเด็ก" เพราะว่าส่วนใหญ่สมาชิกแก๊งจะมีอายุน้อย แต่แตกต่างมากเรื่องการกระทำ เพราะ พวกนี้ทั้งจี้ ทั้งปล้น ค้ายาเสพติดข้ามชาติ รวมถึงค้าอาวุธด้วย ซึ่งปัจจุบันแก๊งนี้ได้แผ่ขยายไปในหลายประเทศรอบข้างอเมริกา และในเรือนจำกลาง

 

 

3. Mexican Drug Cartels 
ชื่อนี้ถ้าไปพูดที่ประเทศเม็กซิโก แม้แต่เด็กยังต้องเงียบสนิท เพราะนี่คือแก๊งมาเฟียที่โหดเหี้ยมและใหญ่ที่สุดในประเทศ เป็นอาชญากรที่สหรัฐต้องการตัวเป็นอย่างยิ่ง แก๊งMexican Drug Cartels ถือว่าเป็นแก๊งที่ลักลอบขนยาเสพติดเข้าสหรัฐ ผ่านชายแดนที่ติดกับเม็กซิโกจำนวนมากจนคาดไม่ถึง ซึ่งแก๊งนี้มีสาขาย่อยอีกกว่า 10 กลุ่ม ที่คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน หากรวมจำนวนก็คงอยู่ที่หลักแสน และทรงอิทธิพลที่สุดในประเทศ

 

 


4. Bratva 
กลุ่มอาชญากรจากรัสเซียที่ถูกเรียกว่า Bratvaนี้ เกิดขึ้นมาในหน้าประวัติศาสตร์ครั้งแรกช่วงหลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มของชนชั้นแรงงาน ที่ถูกปล่อยตัวออกมา และไม่รู้จะทำอะไรก็เลยรวมตัว โดยพวกเขาทำธุรกิจมืดกับประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ยาเสพติด การค้ามนุษย์ เก็บค่าคุ้มครอง หรือแม้แต่ในวงการหุ้นก็มีกลุ่มมาเฟียจากรัสเซียมีส่วนร่วมด้วย ซึ่งสหรัฐถือว่ามาเฟียกลุ่มนี้เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศสหรัฐฯ ในช่วงยุค 90 เลยก็ว่าได้

 

 

5. Sicilian Mafia (La Cosa Nostra)
หลายคนคงรู้ว่าประเทศอิตาลีนั้น เป็นต้นกำเนิดของคำว่า มาเฟีย ก็ว่าได้เพราะคำว่า มาเฟีย มาจากรากศัพท์ของชาวซิซิเลียนคำว่า “Mafiusu” มีความหมายว่า “ผยอง” และ “กล้าหาญ” ก่อนที่ภายหลังได้นำคำนี้มาเรียกกลุ่มอาชญากร ซึ่งอิทธิพลของกลุ่มมาเฟียอิตาลีนี้แผ่ขยายไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้เป็นองค์กรขนาดใหญ่ ที่จัดการอย่างเป็นระบบ โดยจะเรียกว่า แฟมิรี่ หรือ ครอบครัว โดยใช้กำลังบีบบังคับคู่แข่ง เจ้าของที่ดิน เริ่มทำธุรกิจผิดกฎหมาย ในพื้นที่ที่ถูกแบ่งกันอย่างชัดเจนโดยไม่ข้ามเส้นมาเฟียกลุ่มอื่นๆ ความยำเกรงในกันและกันทำให้เหล่ามาเฟียอิตาลีเติบโตได้เร็วอย่างมาก แต่จากการปราบปรามมาเฟียครั้งใหญ่ทำให้กลุ่มมาเฟียอิตาลี หายไปแต่ก็ยังแฝงตัวอยู่ตามองกรณ์ถูกกฎหมายเพื่อใช้บังหน้าอีกจำนวนมากมาย

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง