คาถาโบราณ ประกาศิตพระร่วง ฉบับเมืองสุโขทัย วัดพระปรางค์

ศาสนา
โดย ศักดิ์ศรี บุญรังศรี วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2562
คาถาโบราณ ประกาศิตพระร่วง ฉบับเมืองสุโขทัย วัดพระปรางค์

 คาถาบูชาพระร่วง บางแห่งก็เรียกว่า คาถาประกาศิตพระร่วง หรือ "คาถาวาจาสิทธิ์พระร่วง" เนื่องจากพระร่วงนั้นท่านโดดเด่นเรื่องของวาจาสิทธิ์ คือพูดอย่างไร ย่อมเป็นอย่างนั้น  ดังนั้นการใช้คาถาต้องเป็นไปอย่างระมัดระวังยิ่งนัก จะพลั้งเผลอ แม้เพียงนิดเดียวไม่ได้ พระร่วงท่านมีมีวาจาสิทธิ์เช่นใด คาถานั้นย่อมมีความศักดิ์สิทธิ์เช่นนั้น

 

พระร่วง

 

พระร่วง

 

คาถาบูชาพระร่วง (ฉบับเมืองสุโขทัย วัดพระปรางค์ กรุพระร่วง รางปืน)

ตั้ง นะโม 3 จบ

อิมัง สัจจะวาจัง อธิฏฐามิ

ทุติยัมปิ อิมัง สัจจะวาจัง อธิฏฐามิ

ตะติยัมปิ อิมัง สัจจะวาจัง อธิฏฐามิ

เมื่อจะทำการสิ่งใด จะจะปลุกเสกก็ดี พูดอธิษฐานเป็นประกาศิต ให้ภาวนาพระคาถานี้ เอานี้วชี้มือขวาสีปากไปทางขวาสามหน พูดสิ่งใดเป็นไปตามปากทุกอย่าง เมื่อทำ อย่าแช่งใคร อย่าด่าใคร เป็นไปตามปากทั้งนั้น ทำเสร็จถอนด้วย

"อิมังสัจจะวาจัง ปัจจุทะรามิ ทุติ อิมังสัจจะวาจัง ปัจจุทะรามิ ตะติ อิมังสัจจะวาจัง ปัจจุทะรามิ"

 

ขอมดำดิน

 

 ให้ภาวนาพร้อมๆกับ เอานิ้วชี้มือขวา สีปากย้อนมาทางซ้ายเป็นการถอนประกาศิตที่ทำไว้ อย่างไรก็ดี การจะใช้คาถานี้ให้เกิดผลไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคนที่จะทำได้ ต้องเป็นคนที่รักษาสัจจะวาจา คือ พูดสิ่งใดแล้วต้องทำสิ่งนั้น ห้ามผิดคำพูดเด็ดขาด ซึ่งเรื่องนี้ต้องใช้เวลาในการฝึกฝน จะช้าหรือเร็วก็ขึ้นอยู่กับตัวของผู้ฝึกเอง ประกอบกับการประพฤติชอบทางวาจา 4 อย่าง คือ ไม่พูดเท็จ ไม่พูดคำหยาบ ไม่พูดส่อเสียด ไม่พูดเพ้อเจ้อ รักษาศีล เจริญภาวนา อย่างสม่ำเสมอ

 

ขอมดำดิน

 


 สำหรับเรื่องราวปรัมปราที่เล่าขานกันมาเกี่ยวกับ “วาจาสิทธิ์พระร่วง” อันเป็นเหตุให้ขอมผู้หนึ่งต้องกลายเป็นหิน?!! ซึ่งมีการเล่ามาอย่างหลากหลาย แต่จะขอยกตัวอย่าง จาก ละครพูดเรื่องพระร่วง พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๖ กล่าวโดยย่อคือ มีชาวขอมผู้หนึ่งที่ได้รับรับมอบหมายจากกษัตริย์ขอมในสมัยนั้น ให้ไปฆ่าพระร่วง(บ้างก็ว่าให้ไปตามจับ)

 

พระร่วง

 

เนื่องจากพระร่วงเป็นผู้มีบุญมาก กษัตริย์จึงเกรงว่าพระร่วงจะตั้งตนเป็นใหญ่ จึงต้องสังหารพระร่วงให้สิ้น … ขอมผู้นี้ได้ดำดินไปโผล่ที่บริเวณวัด ซึ่งพระร่วงกำลังกวาดลานวัดอยู่ แต่เขาไม่เคยเห็นหน้าตาพระร่วงมาก่อน จึงถามว่าพระร่วงจากเมืองละโว้อยู่ที่ไหน พระร่วงจึงไต่ถามเรื่องราวต่างๆ ทำให้ทราบว่า ขอมผู้นี้ เป็นนักฆ่าที่จะหมายสังหารตน จึงได้บอกกับขอมว่า ให้รออยู่ตรงนี้ แล้วจะไปตามพระร่วงมาให้… สิ้นคำพูดของพระร่วง ขอมที่ดำดินขึ้นมาได้เพียงครึ่งเดียว (กายท่อนบน) ก็กลายเป็นหินอยู่ที่เดิม ตามคำพูดของพระร่วง… จึงเป็นที่มาของคำว่า "วาจาสิทธิ์พระร่วง" นั่นเอง

 

พระร่วง

 

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของภาพ เจ้าของบทความ และที่มาเนื้อหาข้อมูล

พระคาถาพระร่วง ณ วิหารพระร่วง สวน นพ.สมหมาย ทองประเสริฐ จ.สิงห์บุรี

 เพจ วัดศรีโสฬส จ.สิงห์บุรี

เพื่อเผยแผ่เป็นธรรมทาน

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง