ตำนาน ปู่เม่า แย้มทับ ฆราวาสศิษย์หลวงพ่อกวย ชุตินุธโร

ศาสนา
โดย ศักดิ์ศรี บุญรังศรี วันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562
ตำนาน ปู่เม่า แย้มทับ ฆราวาสศิษย์หลวงพ่อกวย ชุตินุธโร

อาจารย์เม่า แย้มทับ หรือปู่เม่าจอมขมังเวท ถึงแก่กรรมเมื่อวันพฤหัสบดีที่๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๖๐อายุ ๙๙ ปี ท่านเกิดในวันพฤหัส เดือนอ้าย ปีมะเมีย ๒๔๖๑ ได้อุปสมบทและเรียนวิชาอาคมกับหลวงพ่อกวย ชุตินุธโร แห่งวัดบ้านแค ผู้ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นผู้วิเศษแห่งเมืองสรรค์ ปู่เม่านั้นเป็นผู้ที่หลวงพ่อกวยยอมรับว่าเป็นศิษย์ที่มีอาคมแก่กล้า สามารถใช้วิชาบีบปากถ้วยเข้าหากันได้จนเป็นที่เลื่องลือ ทั้งยังสำเร็จวิชาบังฟัน วิชาแคล้วคลาด เสกแป้งเสน่ห์ ลงสาลิกาและวิชาปลัดขิกก็เป็นวิชาถนัดของท่าน สมัยที่ปู่เม่าบวชอยู่กับหลวงพ่อกวยได้สามพรรษาตอนนั้นปู่เม่าอายุราวๆสี่สิบกว่าๆปู่เป็นคนชอบเรียนรู้ ศึกษาค้นคว้า พรรษาที่สามก็สามารถใช้วิชาบีบปากถ้วยเข้าหากันได้

 

หลวงพ่อกวย ชุตินุธโร

 

ปู่เม่า แย้มทับ

 

หลวงปู่กวยเห็นดังนั้นก็ชอบใจมาก เคยให้ปู่ไปหากระดูกควายต่อข้อมาทุบแล้วจะสอนวิชามหาประสานให้ แต่ปู่หากระดูกไม่ได้ จึงไม่ได้เรียน แต่ในพรรษานั้นปู่เม่าได้สำเร็จวิชาบังฟัน คือได้ทำการทดลองเอากล้วยมา๓ลูก แล้วเอามีดมาทำท่าเฉือนรอบๆเปลือก ไม่ได้เฉือนจริงแค่ทำท่าเฉือน เมื่อปลอกกล้วยดูก็พบว่ากล้วยข้างในขาด วิชานี้อันตรายมากหากกระทำใส่คนแล้วถึงกับตายเลยทีเดียวตอนนี้มีคนเห็นอยู่สองคนคือพระธรรมและพระหยดเป็นคนบ้านแค ปัจจุบันยังมีชีวิตอยู่

 

ปู่เม่า แย้มทับ

 

เมื่อรู้ว่าศิษย์มีดีก็ต้องลองวิชาตามนิสัยหลวงพ่อกวย วันหนึ่งมีคนนำกล้วยมาถวาย หลวงปู่ให้คนหาเข็มมาสามเล่ม หลวงพ่อท่านบอกจะใช้วิชาเรียกเข็มให้เข้าไปในกล้วย และบอกให้ปู่เม่าใช้วิชาสู้บังคับเข็ม หลวงพ่อกวยเรียกเข็มได้สักพัก ก็บอกให้พระธรรมพระหยดเอาไปฉัน ปรากฏว่าพระทั้งสองรูปฉันกล้วยหมดไม่เจอเข็มเลยหลวงพ่อกวยจึงเอ่ยว่าพระเม่านี่สำคัญนักเดี๋ยวจะเอางูกัดซะให้เข็ด

 

ปู่เม่า แย้มทับ

 


จากนั้นหลวงพ่อกวยก็เดินลงกุฏิไปตัดก้านกล้วยมาอันหนึ่งเอาใบออกเอาผ้าคลุมจะเสกก้านกล้วยให้เป็นงูปู่เม่าเห็นเข้าเลยรีบลงกุฏิไปเลยอดเห็นงูเสกของหลวงพ่อกวยเลย. วิชาสะเดาะกุญแจปู่เม่าก็เก่ง ครั้งหนึ่งตอนเพลหลวงพ่อกวยสั่งพระธรรมพระหยดว่า พระเม่ามีวิชาดีสะเดาะกุญแจได้ ให้ไปลองดูพระสองรูปเลยลองตามหลวงพ่อกวยบอกพากันขังพระเม่าไว้ในกุฏิใส่กุญแจปิดทิ้งไว้ แต่ตอนฉันเพลพระเม่าก็ออกมาฉันเพลได้ตามเวลา หลวงพ่อกวยเลยกล่าวออกมาว่าพระเม่ามีดีจริงๆ .............!!!!

 

หลวงพ่อกวย ชุตินุธโร

 

ปู่เม่า แย้มทับ

 

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของภาพ เจ้าของบทความ และที่มาเนื้อหาข้อมูลมา ณ ที่นี้

ปู่เม่าจอมขมังเวท-ศิษย์เอกหลวงพ่อกวย

เพื่อเผยแผ่กิตติคุณครูบาอาจารย์

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง