ตำนานอัศจรรย์ศิษย์อาจารย์ หลวงพ่อคง หลวงปู่ศุข

ศาสนา
โดย ศักดิ์ศรี บุญรังศรี วันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2562
ตำนานอัศจรรย์ศิษย์อาจารย์ หลวงพ่อคง หลวงปู่ศุข

เรื่องอภินิหารของหลวงพ่อศุขนี้ มีเรื่องเล่าต่อกันมามากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเหลือเชื่อ ซึ่งไม่มีทางพิสูจน์ได้เลยทางวิทยาศาสตร์ เดิมข้าพเจ้าคิดว่าจะไม่เขียนถึงในเรื่องเหล่านี้ แต่ถูกร้องขอจากหลายท่านที่สนใจในชีวประวัติของหลวงพ่อศุขให้บันทึกไว้ ส่วนเรื่องใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อนั้น เป็นเรื่องของแต่ละบุคคลไป

 

หลวงพ่อคง

 

หลวงพ่อคง

 

โดยเรื่องที่จะนำมาเล่าสู่กันฟังวันนี้ เป็นเรื่องระหว่างหลวงปู่ศุข และ หลวงพ่อคง หรือหลวงพ่อเฒ่า วัดบางกะพี้บางท่านอาจยังไม่รู้จักหลวงพ่อคงมาก่อน ทางเราจึงขอเล่าคร่าวๆ ว่าท่านเป็นเกจิที่มีอภิญญาสูงท่านหนึ่ง ซึ่งหลวงปู่ศุขนั้นเคารพนับถือหลวงพ่อคงเป็นอย่างมาก

เรื่องนี้นายเทพ บ้านเดิมอยู่ตำบลหนองบัว อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาทเป็นผู้เล่าหลายปีมาแล้ว ไม่ได้บันทึกวันที่เล่าไว้

 

หลวงปู่ศุข

 

หลวงปู่ศุข

 


วันหนึ่งหลวงพ่อคงวัดบางกะพี้ (วัดคงสวัสดิ์วัฒนาราม) ไปเยี่ยมหลวงพ่อศุขที่วัดปากคลองมะขามเฒ่า เมื่อพบกันหลวงพ่อศุขถึงถามว่ามาอย่างไร หลวงพ่อคงจึงชี้ไปที่ม้าไม้ (ม้าที่สำหรับรองเลื่อยไม้) ซึ่งวางอยู่ที่ศาลาเป็นการแสดงให้ทราบว่า หลวงพ่อคงเสกม้าไม้ให้เป็นม้าแล้วขี่มา หลวงพ่อศุข จึงกล่าวว่า ท่านยังคงจะไม่ได้ฉันอาหารมากระมัง พร้อมกับสั่งให้เด็กไปถากไม้เลี้ยงมา (ไม้ไผ่บางชนิดหนึ่ง) จากนั้นก็นำมาปลุกเสกให้เป็นปลาหมอ นำไปทำอาหารเลี้ยงหลวงพ่อคงวัดบางกระพี้

 

ผู้บันทึก นายแพทย์สำนวน ปาลวัฒน์วิไชย

จากหนังสือประวัติพระครูวิมลคุณากร ( ศุข ) วัดปากคลองมะขามเฒ่า ตำบลมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท

สโมสรไลอ้อนส์ชัยนาท ร่วมด้วย ชมรมพระเครื่องชัยนาท จัดพิมพ์เผยแพร่ พิมพ์ครั้งที่ ๑ พ.ศ. ๒๕๒๘ จำนวน ๕,๐๐๐ เล่ม ( สงวนลิขสิทธิ์ )

 

หลวงพ่อคง

 

หลวงปู่ศุข

 

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของภาพ เจ้าของบทความ และที่มาเนื้อหาข้อมูลมา ณ ที่นี้

AppGeji

เพื่อเผยแผ่กิตติคุณเป็นสังฆบูชา

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง