ตำนานคาถาพุทแลแล อ.ชุม ไชยคีรี นำมาสอนลูกศิษย์

ศาสนา
โดย ศักดิ์ศรี บุญรังศรี วันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2562
ตำนานคาถาพุทแลแล อ.ชุม ไชยคีรี นำมาสอนลูกศิษย์

เอ่ยนามอ.ชุม ไชยคีรี ทุกๆคนทั่วๆไป ล้วนยอมรับว่าท่านเป็นสุดยอดแห่งความเหนียว วิชาพุทแลแล เป็นวิชาหลักบทหนึ่ง ในด้านคงกระพันของสำนักท่าน วิชานี้ อ.ชุม ไชยคีรี ได้มาตอนยังอุปสมบทอยู่ ที่วัดชัยมงคล สงขลา ช่วงปลายสงครามอินโดจีน อ.ชุม ได้ทำตะกรุดมหาอุด แจกทหารหาญ พวกทหารพอได้ไป ก็นำไปลองยิงเลย ปรากฎว่ามีแต่เสียงแช๊ะๆ ไม่มีดังสักนัด จนร่ำลือไปทั่วสงขลา

 

อ.ชุม ไชยคีรี

 

อ.เนตร ท่านเป็นอาจารย์คงกระพัน ศิษย์ของท่านเหนียวนัก ใครๆก็รู้จักอ.เนตรสายเหนียว เมื่อ อ.เนตรได้ยินคำร่ำลือเกี่ยวกับตะกรุดอ.ชุม อ.เนตรจึงเดินทางมาที่วัดชัยมงคล มาพิสูจน์ด้วยตาตนเอง พอเห็นทหารรับตะกรุดเสร็จ ก็นำไปลองยิงกันหลังวัด ปรากฏว่าลองกี่คน ผลเหมือนกันหมด คือยิงไม่ออก

 

อ.ชุม ไชยคีรี

 

 

อ.เนตร อยากได้วิชาตะกรุดมหาอุด จึงเข้าไปพบอ.ชุม ขอต่อวิชานี้ อ.ชุม ก็เคยได้ยินชื่ออ.เนตร มานานแล้วว่าเป็นอาจารย์สุดยอดแห่งความเหนียว ท่านทั้งสอง จึงตกลงแลกเปลี่ยนวิชากัน โดยอ.ชุม ถ่ายทอดวิชาตะกรุดมหาอุด พร้อมกับเคล็ดลับ อ.เนตรก็ถ่ายทอดวิชาพุทแลแล พร้อมกับเคล็ดลับ ให้แก่อ.ชุม วิชาไสยศาสตร์ ส่วนมากมักมีเคล็ดลับ ถ้าใครได้ไป แต่ไม่รู้เคล็ด ก็ทำไม่สำเร็จ

 

อ.ชุม ไชยคีรี

 

อ.ชุม ไชยคีรี

 


เมื่ออ.ชุม มาเปิดสำนัก คาถาพุทแลแล เป็นบทหลักบทหนึ่ง ที่ท่านนำมาสอนลูกศิษย์ในด้านคงกระพัน ศิษย์สมัยนั้น ฟันกันแบบเอาให้ตายเลย ยกมีดสูงท่วมหัว ฟันกันเสียงดังปึกสนั่นหวั่นไหว การลองครั้งนั้นประทับใจมาก อ.ชุมได้ให้ลูกศิษย์เสกพลูสิบกว่าคน มีทั้งเด็กอายุสิบสองสิบสาม มีที่เป็นผู้หญิง และชายหนุ่มอีกหลายคน รวมกันแล้วสิบกว่าคน เมื่อเสกพลูเสร็จ ทุกคนเดินมาหยิบมีดหยิบดาบ ที่วางอยู่ในพาน แล้วลองฟันกันแบบไม่ยั้ง ทั้งผู้หญิงและเด็ก ก็ไม่ยกเว้น ฟันกันแบบไม่ยั้งเหมือนกัน

 

อ.ชุม ไชยคีรี

 

อ.ชุม ไชยคีรี

 

 

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของภาพ เจ้าของบทความ และที่มาเนื้อหาข้อมูลมา ณ ที่นี้

ศิษย์สายวัดสะพานสูง

เผยแผ่บารมี และเทิดทูนเกียรติคุณครูบาอาจารย์

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง