ตำนานวาจาสิทธิ์ หลวงพ่อโต วัดวิหารทอง ชัยนาท

ศาสนา
โดย ศักดิ์ศรี บุญรังศรี วันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2562
ตำนานวาจาสิทธิ์ หลวงพ่อโต วัดวิหารทอง ชัยนาท

หลวงพ่อโต วัดวิหารทอง ชัยนาท

ท่านเกิดเมื่อพ.ศ.๒๔๐๑ เมื่ออายุ๗ขวบ ได้บรรพชาเป็นสามเณร และบวชพระต่อเลย นับว่าในชีวิตท่าน แทบอยู่ในผ้าเหลืองตลอดชีวิตเมื่อท่านอุปสมบทแล้ว ได้ศึกษาวิปัสนากรรมฐานและวิชาอาคม จากอุปัชฌาย์อ่วม ซึ่งเป็นอุปัชฌาย์ของท่าน หลังจากนั้นได้ไปฝากตัวเป็นศิษย์หลวงปู่เฒ่า วัดค้างคาว เจ้าของผ้ายันต์ค่ายกลอันลือลั่น และมาเป็นศิษย์หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า หลังจากเรียนกับหลวงปู่ศุข ท่านก็ไม่ได้ไปเรียนกับใครอีกเลย

 

หลวงพ่อโต วัดวิหารทอง

 

หลวงพ่อโต วัดวิหารทอง

 

พระเครื่องยุคต้นๆของท่าน ในวงการเชื่อว่าหลวงปู่ศุข ได้มาร่วมปลุกเสกด้วยอานุภาพวาจาสิทธิ์ท่าน ซึ่งก็มีเรื่องอยู่มากมาย เช่น มีชาวบ้านถูกโจรกระตุกสร้อยคอ แล้วมาบอกหลวงพ่อ ท่านบอกว่า “ไม่หาย มันเอาไปไม่ได้” ปรากฏว่าอีกสักพักใหญ่คนร้ายได้วิ่งเข้ามาในวัด และเอาสายสร้อยมาคืนเจ้าของ เข้าใจว่าคนร้ายไปไหนไม่ได้หรืองงงวยจนทำอะไรไม่ถูกจึงนำสร้อยกลับมาคืนที่วัด

อีกครั้งหนึ่ง ที่วัดโพธิ์ทองนิมนต์ท่านไปงานวัดโพธิ์ทอง เมื่องานเลิก ก็มีคนมาแจ้งกับหลวงพ่อว่าจักรยานหาย หลวงพ่อโตท่านก็ว่า “เดี๋ยวมันก็ขี่กลับมาเอง” และบอกให้ชายคนนั้นนั่งรอ ปรากฏว่าประมาณครึ่งชั่วโมง ขโมยได้ขี่จักรยานเข้ามาในวัด กรรมการวัดจึงจับตัวไว้ได้

 

หลวงพ่อโต วัดวิหารทอง

 

หลวงพ่อโต วัดวิหารทอง

 


เรื่องไฟไหม้บ้านผู้ใหญ่โต๊ะ เนื่องจากวัดมีงานและชาวบ้านจุดตะไลแต่ ตะไลไม่ขึ้นกลับวิ่งข้ามแม่น้ำไปตกบนหลังคาบ้านผู้ใหญ่ ไฟไหม้โหมแรงมาก กำลังจะลามไปติดบ้านชาวบ้านอีกหลายหลัง กรรมการวัดรีบวิ่งไปบอกหลวงพ่อ ท่านจึงลงมาดู และท่านได้ใช้ผ้าแดงโบก ๓ครั้ง แล้วพูดว่า “เอาแต่หลังเดียว” ปรากฏว่าไฟค่อยๆ ดับลงโดยไม่ลามไปติดบ้านหลังอื่นๆ วันรุ่งขึ้นหลวงพ่อได้นำไม้สัก หลังคาไปให้ผู้ใหญ่สร้างบ้านใหม่

 

หลวงพ่อโต วัดวิหารทอง

 

หลวงพ่อโต ท่านมรณภาพเมื่อพ.ศ.๒๔๘๕ อายุได้๘๔พรรษา ยังความเศร้าเสียใจให้แก่ชาวบ้านทั้งปวงปัจจุบัน มีศิษย์ของท่าน ที่ยังมีชีวิตอยู่ คือ หลวงพ่อพร้า วัดโคกดอกไม้ อ.สรรคบุรี ชัยนาท ใครผ่านไปชัยนาท ควรจะหาโอกาส ไปกราบท่านสักครั้ง

 

หลวงพ่อโต วัดวิหารทอง

 

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของภาพ และที่มาเนื้อหาข้อมูลมา ณ ที่นี้

ศิษย์สายวัดสะพานสูง

เพื่อเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติคุณครูบาอาจารย์

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง