เทคนิคกำจัดคราบสติ๊กเกอร์ ให้หลุดออกง่ายดาย เหนียวหนึบแค่ไหนก็เอาอยู่

บ้านและสวน
โดย อำมฤทธิ์ สุระสังข์ วันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
เทคนิคกำจัดคราบสติ๊กเกอร์ ให้หลุดออกง่ายดาย เหนียวหนึบแค่ไหนก็เอาอยู่

หนึ่งในปัญหากวนใจ สำหรับใครหลายคน กับคราบกาวจากสติ๊กเกอร์ สุดเหนียว แถมยิ่งขัด ยิ่งดำ ยิ่งเหนียว ยิ่งเละไปกันใหญ่ ให้ตายเถอะ! เรามาจบปัญหานี้แบบไม่ต้องออกแรงให้หัวเสีย ด้วยเคล็ดลับสุดง่าย กับของใช้ใกล้ๆ ตัวเรากันเถอะ

 

1.ไอน้ำ 

ต้มน้ำจนเกิดไอน้ำ จากนั้นหันด้านที่เป็นคราบกาวเข้าหาไอน้ำ การใช้ไอน้ำกำจัดคราบกาวนั้นเหมาะสำหรับการกำจัดคราบกาวบนภาชนะประเภทพลาสติกแข็ง แก้ว หรือโลหะ จากนั้นขูดคราบกาวออก

 

2.แอลกอฮอล์ 

โดยเลือกแอลกอฮอล์ที่ไม่มีกลิ่นหรือรสหวานที่อาจจะมีส่วนผสมของน้ำตาลมาใช้ทำความสะอาด เช่นวอดก้าหรือเหล้าที่ไร้สี กลิ่นและรส วิธีการทำก็เช่นเดียวกันคือการหยดหรือป้ายแอลกอฮอล์ลงบนกระดาษทิชชูหรือเศษผ้า จากนั้นวางกระดาษทิชชูหรือเศษผ้านั้นไว้บนคราบที่ต้องการกำจัดออก แล้วทิ้งไว้สัก 2-3 นาที จากนั้นค่อยลอกคราบสติกเกอร์เหล่านั้นออก

 

3.น้ำส้มสายชู

บางครั้งหลังลอกคราบสติกเกอร์ยังมีคราบกาวเหนียวๆ ติดแน่นอยู่ การใช้น้ำส้มสายชูทาบริเวณที่มีคราบเหนียวอยู่นั้นจะช่วยทำให้กำจัดคราบเหนียวได้ง่ายยิ่งขึ้น หรือจะนำขวดแก้วที่มีคราบสติกเกอร์ติดอยู่แช่ลงในอ่างที่มีน้ำส้มสายชูอยู่ แล้วทิ้งไว้สัก 30 นาทีก่อนจะนำขึ้นมาขูดคราบกาวออก แล้วเช็ดให้แห้ง

 


4.ใช้ยางลบ

ปกติจะมีสติกเกอร์บางประเภทที่เพียงแค่ใช้นิ้วถูก็ออกแล้ว แต่ถ้ายังไม่ออกลองใช้ยางลบถูสติกเกอร์เหล่านั้น ขี้ยางลบจะจับคราบกาวเหล่านั้นออกมาด้วย

 


5.น้ำมันก๊าด หรือน้ำมันไฟแช็ค

สำหรับน้ำมันก๊าดหรือน้ำมันไฟแช็คนั้นวิธีการคือให้ชุบน้ำมันก๊าด หรือน้ำมันไฟแช็คแล้วเช็ดคราบสติกเกอร์เหล่านั้นออก แต่ต้องระมัดระวังสำหรับการใช้น้ำมันกับบางภาชนะที่อาจส่งผลกระทบทำให้เกิดรอยหรือความเสียหายกับภาชนะเหล่านั้น

 

6.เทปกาว

คงเคยประสบปัญหาดึงป้ายสติกเกอร์แล้วสติกเกอร์ลอกติดออกมาไม่หมด การใช้เทปกาวมาช่วยกำจัดคราบเป็นวิธีที่สามารถทำความสะอาดคราบสติกเกอร์แบบง่ายๆ ได้เป็นอย่างดี สำหรับขั้นตอนการทำคือการพันเทปกาวกับนิ้วชี้และนิ้วกลาง หรือนิ้วที่ถนัด โดยหันด้านที่เป็นกาวออก จากนั้นกดไปกับบริเวณที่มีคราบสติกเกอร์ติดอยู่จนกว่าคราบที่ติดแน่นเหล่านั้นจะหมดไป

 

7.น้ำมันพืช หรือสเปรย์น้ำมัน

การใช้น้ำมันมักได้ผลเสมอในการกำจัดคราบสติกเกอร์ หรือคราบกาว วิธีการใช้น้ำมันกำจัดคราบสติกเกอร์คือให้หยดน้ำมัน หรือพ่นสเปรย์น้ำมันลงบนกระดาษทิชชูหรือเศษผ้าจากนั้นทาบกระดาษทิชชูกับผ้านั้นบริเวณคราบสติกเกอร์ที่ต้องการลบ ก่อนจะพยายามขูดคราบกาวเหล่านั้นออก สุดท้ายทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดอีกครั้ง เพื่อคราบกาวจะได้หายเกลี้ยง

 

8. น้ำยาล้างเล็บ

ของใช้ใกล้ตัวสำหรับสาวๆ หากเจอคราบกาวจากสติ๊กเกอร์กวนใจเมื่อไหร่ ลองใช้น้ำยาล้างเล็บจุ่มเข้ากับผ้าสะอาด แล้วค่อยๆ นำไปขัดเช็ดทำความสะอาดคราวกาว! และสาวๆ รู้ไหม ว่าน้ำยาทาเล็บ ยังมีประโยชน์ที่รู้ก็ดี ไม่รู้ก็ได้อยู่ด้วย


 

9. ครีมอเนกประสงค์

ทาครีมอเนกประสงค์ อย่าง สเตคลีน ลงบนรอยสติ๊กเกอร์ ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที (นานกว่านี้ก็ได้) แล้วนำผ้าแห้งค่อยๆ เช็ดออก หากเป็นคราบกาวที่เกิดขึ้นนานแล้ว งานนี้อาจต้องออกแรงกันสักหน่อย! และนอกจากคราบกาวแล้ว ครีมอเนกประสงค์ อย่าง สเตคลีน ยังมีคุณสมบัติที่ช่วยกำจัดคราบได้อีกหลายอย่างอีกด้วย


 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง