เปิดพระราชสาส์น ควีนเอลิซาเบธ ที่ถวาย ในหลวง ร.9

ประวัติศาสตร์
โดย ปิยะนัย เกตุทอง วันที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
เปิดพระราชสาส์น ควีนเอลิซาเบธ ที่ถวาย ในหลวง ร.9

เชื่อว่าหลายคนคงทราบเป็นอย่างดีว่า ราชวงศ์อังกฤษ และ ราชวงศ์ไทย ต่างมีสัมพันธ์ที่ดี และเหนียวแน่นมานานกว่า 400 ปี โดยเมื่อครั้ง ในหลวง ร.9 ทรงครองราชย์ครบรอบ 70 ปี "ควีนเอลิซาเบธ" สมเด็จพระราชินี แห่งสหราชอาณาจักร ก็ได้ส่งพระราชสาส์นถวายพระพรด้วยเช่นกัน อาจจะไม่ยาวนัก แต่เชื่อว่ากินใจคนทั้งแผ่นดินจวบจนปัจจุบันอย่างแน่นอน...

 

 

 

เนื้อหาใจความ ในพระราชสาส์นถวายพระพร มีดังต่อไปนี้...

 

 

"หม่อมฉันขอถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในโอกาสที่ฝ่าพระบาททรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ความสัมพันธ์อันดีระหว่างสหราชอาณาจักรและประเทศไทยที่ดำเนินมายาวนานกว่า 400 ปีนั้น ได้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นในรัชสมัยของฝ่าพระบาท หม่อมฉันขอถวายพระพรชัยมงคลให้ฝ่าพระบาททรงพระเกษมสำราญและขอส่งความสุข สวัสดีมายังประชาชนชาวไทยทั้งปวง"

 

 

 


ประวัติโดยย่อ

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นพระประมุขของ 16 ประเทศ จาก 53 รัฐสมาชิกในเครือจักรภพแห่งชาติ พระองค์เป็นประธานเครือจักรภพและผู้ปกครองสูงสุดแห่งคริสตจักรแห่งอังกฤษ เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2495 พระองค์เป็นประธานเครือจักรภพและพระมหากษัตริย์แห่งเจ็ดรัฐเครือจักรภพ เจ็ดรัฐ ได้แก่ สหราชอาณาจักร แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แอฟริกาใต้ ปากีสถาน และ ซีลอน

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ถือได้ว่าเป็นผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกอีกด้วย

 

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง