ไขปริศนา ฉลองพระองค์สูทของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 กระดุมสองเม็ดที่ต่างกัน

ประวัติศาสตร์
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
ไขปริศนา ฉลองพระองค์สูทของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 กระดุมสองเม็ดที่ต่างกัน

ทางเพจ คิดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เผยแพร่เรื่องราวสุดปลื้มปิติของ ฉลองพระองค์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งหากใครสังเกตจะดูรู้ว่ามีกระดุมสองเม็ดที่ต่างกัน โดยทางเพจได้ระบุข้อความว่า

 

 

 

เผยสาเหตุที่ฉลองพระองค์ชุดสูทในหลวง ร.9 กระดุมสองเม็ดไม่เหมือนกัน 

ฉลองพระองค์ชุดสูท หากใครเคยเห็น คงจะจำฉลองพระองค์สูทสีเรียบๆ ที่ปักตราอันมองเห็นเป็นสีซีดจางเป็นตรา ชัยพัฒนา ได้ แต่ลองสังเกตให้ดี ที่เม็ดกระดุม
กระดุมที่ฉลองพระองค์ 2 เม็ดนั้น ดูกลมกลืนกันแต่แตกต่างกัน เพราะพระองค์ท่านใส่ฉลองพระองค์สูท ตัวหนึ่งนานเป็นสิบปี เมื่อขาดก็ทรงส่งกลับมาแก้ กระดุมสองเม็ดจึงเปลี่ยนไปตลอด
เป็นคำบอกเล่าของ ช่างเสื้อสุนทร ชนะศรีโยธิน เจ้าของร้านสูท วินสัน เทเลอร์ เล่าถึงฉลองพระองค์ที่ทรงใช้งานอย่างคุ้มค่า พอเพียงว่า

 

แต่ละฉลองพระองค์ที่ได้รับมาให้ซ่อมแซม ถ้าเป็นคนอื่นผ้าเก่าขนาดนั้นเขาไม่ซ่อมกันแล้ว เอาไปบริจาคหรือให้คนอื่นๆ ได้แล้ว แต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงมีความมัธยัสถ์แต่ละองค์ที่เอามาเก่ามาก เช่น เสื้อสูทสีฟ้าชัยพัฒนา ผ้าเก่าสีซีดมากแล้ว ตรงตราชัยพัฒนามัวหมอง ตรงดิ้นทองก็หลุดเกือบหมด ผมเอามาแกะหมดเลยให้โรงงานปักใหม่ให้เหมือนแบบเดิม เพราะเข้าใจว่าท่านอยากได้ฉลองพระองค์องค์เดิม แต่เปลี่ยนตราให้ดูใหม่

 

 


ถ้าสมมุติวันนี้มีเจ้าหน้าที่มาส่งซ่อม พรุ่งนี้เย็นๆ ผมก็ทำเสร็จส่งคืนเข้าไป เจ้าหน้าที่ที่มารับฉลองพระองค์ชอบถามว่า ทำไมทำไว ผมตอบเลยว่า เพราะตั้งใจถวายงานครับ ผมอยู่ผืนแผ่นดินไทย ใต้ร่มพระบารมีของพระองค์ ผมก็อยากได้รับใช้เบื้องพระยุคลบาทสักเรื่อง ผมเป็นแค่ช่างตัดเสื้อ ได้รับใช้ขนาดนี้ผมก็ปลื้มปีติที่สุดแล้ว

คิดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาาก : เพจ คิดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง