สมเด็จพระปิ่นเกล้าฯ แสดงปาฏิหาริย์ ทรงเดินบนน้ำ ข้ามฟากคลองมอญ

ประวัติศาสตร์
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
สมเด็จพระปิ่นเกล้าฯ แสดงปาฏิหาริย์ ทรงเดินบนน้ำ ข้ามฟากคลองมอญ

ในสมัยนั้นเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ดำรงพระอิสริยยศเป็น สมเด็จเจ้าฟ้ากรมขุนอิศเรศรังสรรค์ และประทับอยู่ ณ พระราชวังเดิม กรุงธนบุรี มีเรื่องเล่าลือกันว่า พระองค์ทรงเดินบนน้ำได้

 

เรื่องนี้ นายพลโท พระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าทศศิริวงศ์ ผู้ประสูติที่พระราชวังเดิมได้ทรงเล่าไว้ว่าแท้ที่จริงเป็นเรื่องคึกคะนองของพระปิ่นเกล้าฯ ทรงฝึกหัดมหาดเล็กเอาเท้าเท้าใส่ไหกระเทียม ให้เลี้ยงตัวบนน้ำได้ และหัดเดินบนน้ำในสระภายในราชวังเดิม พระองค์เองก็ทรงทำด้วย เมื่อหัดเดินได้คล่องแล้วจึงทรงนำมหาดเล็กเดินข้ามฟากคลองมอญ มายืนซื้อหมี่ที่แพเจ๊กในเวลากลางคืน เมื่อเจ๊กผัดหมี่ถวายแล้ว ก็เดินกลับต่อหน้าต่อตาเจ๊กผัดหมี่ ในสมัยนั้นไฟฟ้ายังไม่มีใช้เหมือนในสมัยนี้ แม้ตะเกียงลานก็ยังหายาก เมื่อเจ๊กเห็นพระองค์เสด็จกลับไปโดยทรงเดินบนน้ำเช่นนั้น ก็ตกใจจนถึงกับนำไปเล่าลือว่า พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าฯ และบริวารเดินบนน้ำได้

 

 

พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเลื่องลือในวิทยาคมมาตั้งแต่เป็น เจ้าฟ้าจุฑามณี ร่ำลือกันต่างๆนาๆว่า ล่องหนหายตัวบ้าง เดินบนน้ำบ้างและอีกสารพัด และนอกจากนี้ยังเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ที่๒ ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ อีกด้วย หลังจากพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแล้ว ๑๐ ปี พระองค์ก็เริ่มทรงพระประชวรบ่อยครั้ง หาสมุฏฐานของพระโรคไม่ได้ เสด็จสวรรคตเมื่อวันอาทิตย์ เดือน ๒ แรม ๖ ค่ำ เวลาเช้าย่ำรุ่ง ตรงกับ วันที่ ๗ มกราคม พ.ศ. ๒๔๐๘ พระชนมพรรษา ๕๘ พรรษา ทรงอยู่ในบวรราชสมบัติทั้งสิ้น ๑๕ ปี

 

 

 


พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระนามเดิมว่า เจ้าฟ้าจุฑามณี เป็นที่รู้จักกันในพระนามว่า ทูลกระหม่อมฟ้าน้อย เมื่อมีผู้อัญเชิญพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวขึ้นครองราชย์ พระองค์จึงทรงให้อัญเชิญ สมเด็จเจ้าฟ้าจุฑามณี กรมขุนอิศเรศรังสรรค์ พระอนุชาขึ้นครองราชย์พร้อมกันไปด้วย  พร้อมทั้งทำพิธีพระบวรราชาภิเษกเสมอด้วยเป็นพระเจ้าแผ่นดินองค์ที่ ๒ เรื่องราวข่าวลือที่ว่า"พระปิ่นเกล้าฯ สามารถเดินบนน้ำได้นั้นเป็นเรื่องที่เล่ากันมาตั้งแต่สมัยที่ พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ดำรงพระอิสริยยศเป็น สมเด็จเจ้าฟ้ากรมขุนอิศเรศรังสรรค์ และประทับอยู่ ณ พระราชวังเดิม กรุงธนบุรี

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ ราชินี เจ้าจอม หม่อมห้าม ในอดีต 

อ้างอิงจาก หนังสือบันทึกแผ่นดิน โดย โรม บุนนาค

https://th.wikipedia.org/wiki/พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง