เปรตหัวเสือ หลวงปู่ขาว อนาลโย เล่าเรื่อง ผลกรรมแห่งความโกรธ

ศาสนา
โดย ศักดิ์ศรี บุญรังศรี วันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
เปรตหัวเสือ หลวงปู่ขาว อนาลโย เล่าเรื่อง ผลกรรมแห่งความโกรธ

 หลวงปู่ขาว อนาลโย  วัดถ้ำกลองเพล อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู

           
  หลวงปู่ขาว อนาลโย เป็นพระภิกษุ คณะธรรมยุติกนิกาย ท่านได้รับความเคารพนับถือจากพุทธศาสนิกชนในฐานะพระนักปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน สายของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ท่านได้จำพรรษาอยู่ที่จังหวัดอุดรธานีเป็นเวลา ๘ ปี

 

หลวงปู่ขาว อนาลโย

 

จากนั้นได้เดินธุดงค์ตาม ท่านพระอาจารย์หลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต ไปปฏิบัติธรรมในสถานที่ต่างๆ ท่านออกเดินทางทุกปี และได้สมบุกสมบันไปแทบทุกภาคของประเทศ นอกจากนี้ ท่านยังได้เคยเดินธุดงค์ร่วมกับ หลวงปู่ฝั้น อาจาโร หลวงปู่แหวน สุจิณฺโณ หลวงปู่ตื้อ อจลธมฺโม หลวงปู่ชอบ ฐานสโม เป็นเวลารวมกันหลายปีอีกด้วยแม้

 

หลวงปู่ขาว อนาลโย

 

 มีครั้งหนึ่งหลวงปู่ขาว อนาลโย เจอเปรตตนหนึ่งแต่สิ่งที่หน้าแปลกคือ เปรตตนนี้ ตัวเป็นเปรตแต่หัวเป็นเสือ โยมผู้นี้สมัยมีชีวิตอยู่ชอบทำบุญ ใครชวนทำบุญก็ทำแต่เวลาตายทำไมถึงเป็นเปรต  หลวงปู่ขาว ถามเปรตว่า

"ทำไมหรือคุณโยมจึงมาเป็นเสือ ทำบุญตั้งมากมาย ทำบุญจนจะหมดตัวอยู่แล้ว?"

 

หลวงปู่ขาว อนาลโย

 

เปรตเสือตอบว่า

"ดิฉันโกรธมาก เมื่อความโกรธ มันขึ้นมาอยู่ที่หน้าตา ดิฉันมองไม่เห็นใครเลย ด่าพระด่าเจ้า ด่าข้าทาสบริวาร ด่าลูกด่าหลาน ด่าผัวด่าลูก ด่าเชื้อด่าชาติ ของที่เราเคารพนับถือ มีคุณมีค่าแต่เก่าก่อน ยกขึ้นมาด่าจนหมดสิ้น "เป็นเพราะความโกรธตัวเดียว".......ทำให้ดิฉันหมดความดี คือ "อริยทรัพย์" ตายแล้ว จึงเกิดมาเป็นเสือเสวยทุกขเวทนา เป็นเปรตเสืออยู่อย่างนี้แหละ"

 

หลวงปู่ขาว อนาลโย

 


             บางคน ทำบุญทำทานกันใหญ่โตมโหฬาร แต่เสียเพราะความโกรธ ความมีโทสะ ความโกรธไหม้กุศลผลบุญจนหมดสิ้น เมื่อหมดบุญหมดกุศล บาปก็พลอยทวีคูณขึ้น ผลทานก็หนี ผลศีลก็ไม่มี ผลภาวนา ก็หนีเข้าป่าไปหมดตายแล้ว ก็ไปเกิดเป็นเปรต

 

หลวงปู่ขาว อนาลโย

 

หลวงปู่ขาว อนาลโย

 

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของภาพ เจ้าของบทความ และที่มาเนื้อหาข้อมูล

https://board.postjung.com

 https://th.wikipedia.org

เพื่อเผยแผ่เป็นธรรมทาน

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง