ภาพหาชมยาก สมเด็จพระกนิษฐธิราชเจ้าฯ ทรงตำส้มตำ เมื่อ 25 ปีก่อน

ประวัติศาสตร์
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
ภาพหาชมยาก สมเด็จพระกนิษฐธิราชเจ้าฯ ทรงตำส้มตำ เมื่อ 25 ปีก่อน

เป็นที่ทราบกันดีว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงโปรดการปรุงอาหาร พระองค์ทรงพระราชนิพนธ์ตำรับอาหารลงเป็นไดอารี่เล่มพิเศษ ด้วยลายพระหัตถ์ของพระองค์เอง ทรงประกอบอาหารในวังสระปทุม ไดอารี่เล่มนี้จึงชื่อว่า "ครัวสระปทุม"

 

 

นับว่าเป็นภาพที่หาชมได้ยาก เมื่อครั้งสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงตำส้มตำ ในงานรวม chef ระดับโลก เมื่อ 25 ปีก่อน 

 

 

เป็นภาพที่น่าประทับใจและหาชมได้ยากยิ่ง ที่ทรงเห็นพระองค์ทรงมีพระจริยวัตรที่งดงาม เป็นกันเอง และไม่เคยถือพระองค์ และทรงมีพระปรีชาสามารถในการปรุงอาหารที่เป็นเลิศอีกด้วย

 

 


ทั้งนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ยังทรงพระราชนิพนธ์ ส้มตำ เป็นเพลงลูกทุ่ง พระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี บรรเลงครั้งแรกโดยวง อ.ส. วันศุกร์ โดยทรงขับร้องด้วยพระองค์เอง 

 

 

ต่อมามีผู้ขอพระราชทานนำเพลงนี้ไปประกอบภาพยนตร์ เรื่อง ส้มตำ ขับร้องโดยบุปผา สายชล และนำไปขับร้องโดยพุ่มพวง ดวงจันทร์ ในงาน กึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2534 และขับร้องบันทึกเสียงโดยสุนารี ราชสีมา

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค Aishwarda Sirilaksana‎ 

commecestbon.com


เรื่องที่เกี่ยวข้อง