ชีวิตสุดสมถะของ โฮเซ มูฮีก้า ประธานาธิบดีที่จนที่สุดในโลก

ประวัติศาสตร์
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
ชีวิตสุดสมถะของ โฮเซ มูฮีก้า ประธานาธิบดีที่จนที่สุดในโลก

ผู้ใช้เฟสบุ๊ค Samroeng Areesanan‎ ได้โพสต์ข้อความลงกลุ่มผู้ใฝ่รู้ประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นเรื่องราวของความใช้ชีวิตพอเพียงของ โฮเซ มูฮีก้า ประธานาธิบดีที่จนที่สุดในโลกโดยระบุข้อความว่า

 

ประธานาธิบดี ที่มีชีวิตแบบสมถะ

เผยชีวิตสุดทึ่งของโฮเซ มูฮีก้า ประธานาธิบดีที่จนที่สุดในโลก หากจะพูดถึงตำแหน่งประธานาธิบดีแล้ว คนเกือบทุกคนบนโลกใบนี้คงจะคิดถึงผู้นำประเทศที่มีหน้ามีตาในสังคม มีบ้านพักหรูโอ่อ่าสมกับตำแหน่ง และไปไหนมาไหนก็ต้องมีคนขับรถอารักขากันเป็นขบวน

 

 

แต่หากใครได้เห็นวิถีชีวิตของประธานาธิบดีอุรุกวัยคนนี้แล้ว รับรองว่าต้องอึ้ง เพราะแม้ว่าตำแหน่งของเขาจะใหญ่โตที่สุดในประเทศ แต่เขาก็ยังคงเลือกที่จะใช้ชีวิตแบบชาวไร่ชาวนา อยู่ในบ้านหลังซอมซ่อ พอมีพอกินเฉกเช่นเกษตรกรคนหนึ่ง

 

เส้นทาง โฮเซ่ 

1960 เริ่มเข้าสู่วงการการเมือง โดยได้เข้าร่วมกลุ่ม ทหารคอมมิวนิสต์ Tupamarosต่อมาเขาถูกจับและติดคุกแต่หนีออกจากคุกมาได้แต่ก็ถูกจับอีกสุดท้าย โฮเซ มูฮีก้าติดคุกรวมเป็นเวลา 14 ปี

 

1985 ประเทศอุรุกวัยล้มเลิกระบอบคอมมิวนิสต์ และ กลับเป็นประชาธิปไตยทำให้ โฮเซ่ มูฮีก้า เป็นอิสระในปีนี้

1999 โฮเซ่ มูฮีก้าได้รับเลือกให้เป็นวุฒิสมาชิกในวุฒิสภา

 

 

2005 โฮเซ่ มูฮีก้าได้เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงปศุสัตว์ เกษตรกรรมและการประมง เนื่องจากในอดีตครอบครัวเขาเป็นเกษตรกร นั่นเอง

2010 โฮเซ่ มูฮีก้าได้ขึ้นเป็น ประธานาธิบดีของประเทศอุรุกวัย

 

 

และนี่คือภาพวิถีชีวิตของ โฮเซ่ มูฮีก้า ประธานาธิบดีแห่งอุรุกวัยวัย 77 ปี ที่ได้รับการขนานนามว่า ประธานาธิบดีที่จนที่สุดในโลก จากการที่เขามีแนวคิดการใช้ชีวิตที่แปลก แตกต่างจากนักการเมืองคนอื่น ๆ นั่นคือ ปฏิเสธบ้านพักหรูที่ทางการจัดให้ ปฏิเสธการใช้ชีวิตหรูหรา แต่เลือกที่จะใช้ชีวิตกับภรรยาอย่างสมถะอยู่ในบ้านเก่า ๆ หลังหนึ่งในชนบทนอกเมืองมอนเตวิเดโอ อยู่อย่างพอเพียง ทำสวน สูบน้ำขึ้นมาใช้เอง โดยมีสุนัขพิการ 3 ขา เป็นคู่หู คอยติดสอยห้อยตามเขาไปด้วยเสมอ

 

 

โฮเซ่ มูฮีก้า ใช้ชีวิตเฉกเช่นชาวไร่ชาวนาคนหนึ่ง เขาลงมือทำสวน ปลูกผักไว้กินกับภรรยา น้ำที่ใช้ในแต่ละวันก็สูบขึ้นมาจากบ่อ มีรถไถไว้ใช้ทำสวนทำไร่ และรถเต่าเก่า ๆ อีก 1 คันไว้ขับไปไหนมาไหน ส่วนเงินเดือนที่ได้รับกว่า 360,000 บาทในแต่ละเดือนนั้น เขาก็เก็บไว้เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

 

 

ส่วนอีก 90 เปอร์เซ็นต์  มูฮีก้าก็นำไปบริจาคช่วยเหลือคนยากจน หรือโครงการเพื่อสาธารณประโยชน์ต่าง ๆ ซึ่งนั่นทำให้เขามีเงินใช้เดือนละประมาณ 23,000 บาทเท่านั้น มีเพียงตำรวจเพียง2นายเท่านั้นที่คอยรักษาความปลอดภัยให้ และกลายเป็นประธานาธิบดีที่ยากจนที่สุดในโลก สำหรับแนวคิดที่ทำให้มูฮีก้าเลือกใช้ชีวิตอย่างทีเป็นเช่นนี้ มูฮีก้าได้เปิดเผยว่า

 

 

แม้ว่าผมจะได้รับฉายาว่า ประธานาธิบดีที่จนที่สุดในโลก แต่ผมไม่รู้สึกว่าตัวเองจนเลยนะ คนจนสำหรับผมน่ะ คือคนที่เอาแต่ทำงานงก ๆ เพื่อยกระดับชีวิตตัวเองให้ร่ำรวย และมีความต้องการสิ่งนั้นสิ่งนี้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด สิ่งที่ผมเป็นนี่แหละคืออิสรภาพอย่างแท้จริง ถ้าหากคนเราไม่มีความต้องการอะไรมาก เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องทำงานเยี่ยงทาสเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการเหล่านั้น และเราก็จะมีเวลาให้กับตัวเองมากขึ้น ผมอาจดูเป็นคนแก่ที่แปลกนะ แต่นี่คืออิสรภาพสำหรับผม

 

 


ทั้งนี้ กว่าที่มูฮีก้าจะมีความคิดพอเพียงเช่นนี้ ชีวิตของเขาผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะ เขาเคยถูกยิง 6 ครั้ง ขณะเป็นสมาชิกกลุ่มกองโจรทูปามารอส กองกำลังติดอาวุธฝ่ายซ้ายที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการปฏิวัติในคิวบา และเคยถูกจำคุก 14 ปี ซึ่งระหว่างจำคุกนี้เองทำให้เขาตกผลึกความคิดบางอย่าง และมีมุมมองชีวิตที่เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงหลังจากนั้น

 

 

อย่างไรก็ดี มูฮีก้าเปิดเผยว่า ด้วยวัยที่มาก และเป็นผู้สูงอายุแล้ว เขาคงจะครองตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัยสุดท้าย ก่อนที่จะไปใช้ชีวิตเฉกเช่นผู้สูงอายุคนหนึ่งที่อาศัยสวัสดิการจากรัฐเท่านั้น ซึ่งเขาไม่มีปัญหากับรายได้ที่น้อยลงแต่อย่างใด เพราะเขาใช้ชีวิตด้วยรายได้จำนวนน้อย ๆ แบบนี้มาทั้งชีวิตแล้ว

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค Samroeng Areesanan‎ กลุ่ม ผู้ใฝ่รู้ประวัติศาสตร์

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง