พระสุบินอัศจรรย์ของ สมเด็จเจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ ที่ปรากฏเป็นความจริงอีก 19 ปีต่อมา

ประวัติศาสตร์
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
พระสุบินอัศจรรย์ของ สมเด็จเจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ ที่ปรากฏเป็นความจริงอีก 19 ปีต่อมา

สมเด็จพระราชปิตุจฉา เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินธร เป็นพระราชธิดาลำดับที่ 43 ใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ประสูติแต่สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า เมื่อวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2427 เป็นพระขนิษฐาร่วมพระมารดาของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมารและเป็นเชษฐภคินีของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พระราชบิดาของในหลวงร.8 และในหลวงร.9

 

 

(จากซ้ายไปขวา เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินธร, สมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา และกรมหลวงสงขลานครินทร์ พระอนุชา)

มีครั้งหนึ่งที่สมเด็จเจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ พระสุบินอันเป็นที่น่าอัศจรรย์ และปรากฏในความจริงในเวลา 19 ปีต่อมา 

 

ภายหลังที่สมเด็จพระศรีพัชรินทราฯสวรรคตแล้วไม่นานสมเด็จเจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ ทรงพระสุบินว่า พระองค์ได้ตามเสด็จร่วมในขบวนเสด็จของสมเด็จพระศรีพัชรินทราฯ โดยทางชลมารค เมื่อสมเด็จพระศรีพัชรินทราฯ เสด็จพระดำเนินลงเรือพระที่นั้งเรียบร้อยแล้ว พระองค์ก็จะก้าวพระบาทลงเรือพระที่นั้งตามเสด็จลงไปด้วย แต่สมเด็จพระศรีพัชรินทราฯ ทรงหันพระพักตร์มารับสั่งว่า

ลูกหญิงอย่าเพิ่งไปเลย ไว้ไปทีหลังพร้อมแม่ปั้ม 

 

 

จากนั้นก็ทรงตกพระทัยตื่นบรรทม ต่อจากนั้นทุกครั้งที่พระองค์ทรงพบท้าววรคณานันท์ (มรว.ปั้ม มาลากุล) ที่ใด หรือเมื่อใดที่เสด็จไปทรงเยี่ยมท้าววรคณานันท์ที่สวนอัมพวันก่อนเสด็จกลับจะต้องรับสั่งว่า

คุณท้าวอย่าตายก่อนฉันนะ อย่าลืมว่าเสด็จแม่รับสั่งว่าให้ไปพร้อมกัน

เป็นที่น่าอัศจรรย์อย่างยิ่งว่า เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์พ.ศ.2481 ท้าวรคณานันท์ (มรว.ปั้ม มาลากุล) ได้ถึงแก่อนิจกรรม และต่อจากนั้นเพียง 3 วันต่อมา สมเด็จฯเจ้าฟ้าวไลอลงกรณ์ ก็สิ้นพระชนม์ในระยะเวลาที่ห่างกันไม่นานนัก

 

 


พระองค์ทรงพระประชวรด้วยโรคพระวักกะพิการเรื้อรัง เคยเสด็จไปทรงรับการผ่าตัดที่ต่างประเทศถึง 2 ครั้ง จนเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2481 มีพระอาการหนักอย่างน่าวิตก พระอาการประชวรได้ทรุดลงตามลำดับ และสิ้นพระชนม์เมื่อเวลา 23.15 นาฬิกา ของวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2481 สิริพระชนมายุ 53 พรรษา

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือสมเด็จพระราชปิตุฉา เจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินธร

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง