ในหลวงร.9 ทรงตื่นเต้นเป็นพิเศษ เมื่อทรงทราบว่าสมเด็จพระราชินี พระประสูติกาล เจ้าฟ้าชาย

ประวัติศาสตร์
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
ในหลวงร.9 ทรงตื่นเต้นเป็นพิเศษ เมื่อทรงทราบว่าสมเด็จพระราชินี พระประสูติกาล เจ้าฟ้าชาย

ย้อนไปเมื่อ วันจันทร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2495 เวลา 11.30 น. สถานีวิทยุกระจายเสียงเคลื่อนที่ของกรมประชาสัมพันธ์ ได้ออกแถลงการณ์ของสำนักพระราชวังมีใจความว่า

เช้าวันนี้ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีได้ประชวรพระครรภ์ พระบรมวงศานุวงศ์ คณะรัฐบาล ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ กรรมการแพทย์ และสักขีพยานประสูติ ได้มาประชุมพร้อมเพรียงกัน ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต กรรมการแพทย์คาดการณ์ว่าสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จะได้ประสูติพระเจ้าลูกยาเธอในบ่ายวันนี้

 

 

จนกระทั่งตอนเย็น ..แม่น ชลานุเคราะห์ โฆษกของสถานีวิทยุกรมประชาสัมพันธ์ ได้อ่านข่าวผ่านสถานีวิทยุกรมประชาสัมพันธ์ "วันนี้เวลา 17.45 น. ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี ได้ประสูติพระโอรสโดยสวัสดิภาพ นายแพทย์ตรวจพระอาการรายงานว่า ทั้งสมเด็จพระนางเจ้าฯ และพระราชกุมาร มีพระอาการทรงสำราญดีทั้งสองพระองค์”

 

 


หม่อมราชวงศ์ สุมนชาติ สวัสดิกุล ได้เล่าลงในหนังสือ วงวรรณคดี ฉบับเดือนกันยายน พ.ศ. 2495 มีความน่าสนใจว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯ ประชวรพระครรภ์มาตั้งแต่ เวลา 09.08 น. และประชวรเป็นระยะ ๆ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ประทับคอยฟังข่าวด้วยความเร่าร้อนพระราชหฤทัยอยู่ในห้องที่อยู่ติดกับแพทย์กำลังถวายการประสูติ ที่มีแต่นายแพทย์หม่อมหลวง เกษตร สนิทวงศ์ และนางพยาบาลผู้ช่วยประสูติ 3 คน คือ นางสาว ถวิลหวัง ทุติยโพธิ์ นางสาวอาบ สุคันธนาค และนางสาวประเทือง เกาไศยนันท์ ขณะที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและพระบรมวงศานุวงศ์ คณะรัฐมนตรี คณะองค์มนตรี และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่รออยู่ภายนอก

 

 

            ทุกคนต่างทราบการประสูติแล้ว ตรงที่ได้ยินพระสุรเสียงของสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ และในทันทีที่มีผู้บอกว่าเป็นสมเด็จเจ้าฟ้าชาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงมีพระกิริยาตื่นเต้นเป็นพิเศษ แล้วทั้งหมดก็เปล่งเสียงไชโยขึ้น 3 ครั้ง และกระโดดโลดเต้นขึ้นพร้อมกันโดยไม่ได้นัดหมาย ดังสนั่นไปทั้งพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต และยังดังสะท้อนมาสู่ประชาชนที่ออกันแน่นขนัดบริเวณสนามเสือป่าอย่างชัดเจน

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง