เจ้าชายบอริสแห่งมอนเตเนโก เจ้าชายพนักงานบริษัท กับชีวิตนอกราชวงศ์

ข่าว
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
เจ้าชายบอริสแห่งมอนเตเนโก เจ้าชายพนักงานบริษัท กับชีวิตนอกราชวงศ์

ผู้ใช้เฟสบุ๊ค สายข่าว จิตอาสา ได้เผยแพร่เรื่องราวของ เจ้าชายบอริส เปโทรวิช นีเยกอช เป็นพระราชโอรสในมกุฎราชกุมารนิกอลาแห่งมอนเตเนโกร ทรงทำงานเป็นพนักงานบริษัทกับชีวิตนอกแผ่นดินราชวงศ์ โดยระบุข้อความว่า

 

 

 

เจ้าชายพนักงานบริษัท กับชีวิตนอกแผ่นดินราชวงศ์ บอริส เปโทรวิช นีเยกอช เจ้าชายรัชทายาทแห่งมอนเตเนโกร (Prince Boris Petrovic-Njegoš, Hereditary Prince of Montenegro)

เจ้าชายบอริส เปโทรวิช นีเยกอช เป็นพระราชโอรสในมกุฎราชกุมารนิกอลาแห่งมอนเตเนโกร (Nicholas, Crown Prince of Montenegro) ผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์มอนเตเนโกรปัจจุบัน ซึ่งปัจจุบันปกครองด้วยระบอบสาธารณรัฐหลังแยกตัวออกมาจากเซอร์เบีย ระบอบกษัตริย์ของมอนเตเนโกรสิ้นสุดในปี 1918 หลังจากพระเจ้านิกอลาที่ 1 แห่งมอนเตเนโกร (Nicholas I of Montenegro) ทรงถูกปลดออกจากราชบัลลังก์โดยสภาพ๊อดโกริซา (Podgorica Assembly) ที่ถูกอิทธิพลของเพื่อนบ้านอย่างเซอร์เบียครอบงำ และลงมติให้เซอร์เบียเข้ามาผนวกมอนเตเนโกร พระเจ้านิกอลาที่ 1 และพระราชวงศ์ต้องเสด็จลี้ภัยไปยังฝรั่งเศส ทำให้ราชวงศ์มอนเตเนโกรปัจจุบันล้วนมีถิ่นพำนักในฝรั่งเศส และยังคงอ้างสิทธิในราชบัลลังก์อยู่

 มกุฎราชกุมารนิกอลาทรงมีพระธิดาองค์ใหญ่ คือ เจ้าหญิงอัลทิเน เปโทรวิช นีเยกอช (Princess Altinaï Petrović-Njegoš) ประสูติปี 1977 ทำงานในฝรั่งเศสเป็นนักเขียนและผู้กำกับ และมกุฎราชกุมารยังคงมีพระราชโอรสองค์เล็ก คือ เจ้าชายบอริส เปโทรวิช นีเยกอช ประสูติปี 1980 ได้รับการสถาปนาเป็นเจ้าชายรัชทายาทแห่งมอนเตเนโกร ซึ่งทั้งสองพระองค์ประสูติในฝรั่งเศส เจ้าชายบอริส ทรงได้รับการศึกษาแบบฝรั่งเศส ศึกษาที่โรงเรียนมัธยมฯ Lycée Montaigne (ปารีส) และศึกษาที่ École nationale supérieure des arts décoratifs จนได้รับศิลปศาสตร์บัณฑิต สาขาการออกแบบและการสื่อสารด้วยภาพ (Design and Visual Communications) ซึ่งเป็นการปูทางในการทำงานด้าน Graphic Designer

 การศึกษาด้านการออกแบบกราฟฟิก อาจจะไม่ใช่พิมพ์นิยมของราชวงศ์เดิมที่ต้องศึกษาด้านรัฐศาสตร์ นิติศาสตร์ สังคมศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ เป็นต้น แต่สำหรับราชวงศ์ไร้บัลลังก์มาเป็นเวลานานอย่างมอนเตเนโกร และมกุฎราชกุมารนิกอลาเองก็ทรงให้พระโอรสธิดาสามารถทำงานได้ตามที่ตนเองพอใจ งานแรกของเจ้าชายบอริสคือการทำงานในบริษัทของฝรั่งเศส โดยได้ทำหน้าที่เป็น ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ (Creative Director Assistant) A&Co เป็นบริษัทเกี่ยวกับการออกแบบแบรนด์ต่างๆ ในปี 2002 ก่อนที่จะลาออก และย้ายไปเป็นนักออกแบบกราฟิก ที่บริษัทของเอลิซาเบธ เดอ พอร์ทซามปาร์ก (Elizabeth De Portzamparc) สถาปนิกหญิงชาวฝรั่งเศสในปี 2005 ทำงานในการพัฒนามีเดียการสื่อสาร และขยายขอบเขตการทำงานไปยังด้านเทคนิคการใช้พลังงานที่ยั่งยืน 

 


 


จากนั้นในปี 2008 ก็ย้ายไปเป็นนักออกแบบกราฟิกที่ Dominique Perrault Architecture เป็นเวลา 1 ปี ก่อนที่จะได้รับตำแหน่ง นักออกแบบแบรนด์และผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายศิลปะของบริษัท Renault เป็นบริษัทผลิตรถยนต์ข้ามชาติของฝรั่งเศส พระองค์เป็นผู้รับผิดชอบด้านการพัฒนาและออกแบบดิจิทัล และเว็บไซต์ของบริษัท ระหว่างปี 2010 - 2014 และได้รับรางวัล The FWA - Favorite Website Awards ในปี 2012 ในฐานะเว็บไซต์ยอดเยี่ยม และรางวัล Classic Car Weekly ในฐานะ Site of the Week ปีเดียวกัน ก่อนที่จะได้รับตำแหน่ง ผู้อำนวยการฝ่ายนวัตกรรมดิจิทัลของบริษัท แต่ทรงอยู่ในตำแหน่งผู้อำนวยการได้แค่ 1 ปี ในปี 2015 ก็ลาออกอีกครั้ง

 

เจ้าชายบอริสลาออกไปร่วมตั้งบริษัท ร่วมกับหุ้นส่วนของพระองค์ โดยทรงร่วมตั้งบริษัทและเป็น CEO ของบริษัท Rocket Lab ตั้งอยู่ที่เมืองลียง (Lyon) ฝรั่งเศส โดยเป็นบริษัทที่เน้นเรื่องการพัฒนานวัตกรรม และช่วยธุรกิจอื่นในการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิทัล ธีมของ Rocket Lab จะมาในแนวนักบินอวกาศ และนวัตกรรมด้านอวกาศ เพื่อเชื่อมโยงถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและดิจิทัลซึ่งเป็นงานหลักของบริษัท บริษัทได้รับรางวัลนวัตกรรมการตลาดดิจิทัลในปี 2018 

 


 

ปัจจุบันเจ้าชายบอริสมีพระชนมายุ 39 พรรษา พระองค์เสกสมรสในปี 2007 กับเวโรนิก เฮโลต์ คานาส ดา ซิลวา (Véronique Haillot Canas da Silva) ชาวฝรั่งเศส มีพระธิดาสองพระองค์คือ เจ้าหญิงมิเลนา และเจ้าหญิงอันโตเนีย ในขณะที่มกุฎราชกุมารนิกอลาแห่งมอนเตเนโกร พระราชบิดาของพระองค์ทรงเข้างานสังคมและอ้างสิทธิราชบัลลังก์มอนเตเนโกรอย่างแข็งขัน แต่เจ้าชายบอริสก็ทรงโปรดที่จะประทับในฝรั่งเศสและทำงานในฐานะ CEO ของบริษัทต่อไป แม้จะทรงมีตำแหน่งเป็นรัชทายาทแห่งมอนเตเนโกร แกรนด์วอยโวดแห่งกราโฮโวและเซตา (the Grand Voivode of Grahovo and Zeta) ก็ตาม

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค สายข่าว จิตอาสา

ที่มา ประวัติศาสตร์สถาบันกษัตริย์

อ้างอิง
https://twitter.com/rocket_unlimit
https://en.wikipedia.org/wiki/Boris_Petrovitch_Njegosh
https://www.behance.net/njegosh/resume


เรื่องที่เกี่ยวข้อง