เทคนิคจากต่างแดน เก็บกุ้งให้ สด เด้ง นาน 1 ปี ไม่มีเน่าเสีย

บ้านและสวน
โดย อำมฤทธิ์ สุระสังข์ วันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
เทคนิคจากต่างแดน เก็บกุ้งให้ สด เด้ง นาน 1 ปี ไม่มีเน่าเสีย

เรื่องอายุเก็บของอาหารและวิธีการถนอมอาหารนั้น เป็นเรื่องที่คนเข้าครัวทุกคนควรรู้จริงๆ เพราะมันเกี่ยวข้องกับทั้งความปลอดภัย สุขภาพ และยังเป็นการป้องกันการสูญเสียอาหารไปโดยเปล่าประโยชน์ด้วย วันนี้จึงขอเสนอเรื่อง กุ้ง สัตว์ทะเล ที่ใคร ๆ ก็โปรดปราน แต่จะกินกุ้งให้อร่อยทั้งที แน่นอนว่าหัวใจหลักของอาหารทะเลก็คือความสด ใหม่ แล้วเราจะทำอย่างไรให้กุ้งที่ซื้อมาสดใหม่ได้นาน ปรุงอาหารเมื่อไหร่ก็อร่อย มาลองดูเคล็ดลับตามนี้กันได้เลย

 

 

ในโลกออนไลน์ได้มีชาวเน็ตต่างชาติคนหนึ่งออกมานำเสนอวิธีการเก็บรักษากุ้งให้สดนานที่สุด จนเรื่องดังกล่าวถูกแชร์ออกไปอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นวิธีที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเลยทีเดียว และเป็นการใช้ของเหลือใช้ให้เกิดประโยชน์ช่วยโลกของเราได้ด้วย ขั้นตอนจะง่ายขนาดไหนตามไปดูกันเลย

 

ขั้นตอน ง่ายๆ ไม่ยาก ก่อนอื่นต้องเตรียมขวดน้ำพลาสติกก่อน อย่าใหญ่หรือเล็กเกินไป เอาขนาดพอดี ประมาณความจุน้ำ 550-600 มิลลิลิตร นำไปล้างให้สะอาดก่อน

 

 

จากนั้นนำกุ้งที่ซื้อมาสดๆ ไปล้างให้สะอาดซัก 2-3 รอบ ดูว่ากุ้งสะอาดแล้วหรือยัง หากยังไม่สะอาด ยังมีทรายก็ล้างอีกสัก 1 รอบ เพื่อให้ทรายหลุดออกไปให้หมด

 

 


นำกุ้งมาแบ่งให้เท่าๆกัน ตามจำนวนของขวดที่เตรียมไว้ เพื่อจะได้ใส่ได้พอดี ทางที่ดีควรแบ่งขนาดด้วย เพระาจะได้นำมาปรุงอาหารได้สะดวก เพราะถ้าหากใหญ่เล็กไม่เท่ากัน เวลาเอาออกมาจากช่องแช่แข็งจะเป็นการลำบากต้องมารอให้ละลายทีละหลายๆขวด
 


เมื่อแบ่งกุ้งเสร็จแล้วก็นำไปใส่ลงในขวดที่เตรียมไว้ได้เลย อย่าใส่จนเต็มมากไป ใส่ให้พอดี อย่าให้ถึงคอขวด (ดังภาพ) ค่อยๆใส่ไปทีละตัว

 

 

ขั้นตอนต่อมาคือเติมน้ำให้เต็ม ปิดฝาให้สนิท (ให้น้ำลงไปถึงก้นขวดด้วย)

 

 

จากนั้นก็ติดฉลากเครื่องหมาย เพื่อให้รู้ว่าขวดไหนกุ้งตัวเล็ก ขวดไหนกุ้งตัวใหญ่ ขั้นตอนต่อมาก็นำไปแช่แข็งได้เลย

 

 

วิธีนี้ง่ายๆ แต่ใช้ได้ดีมาก ทั้งง่ายและสามารถเก็บกุ้งได้นานเป็นปี เนื้อกุ้งยังนุ่มอร่อย ภายใน 1 ปี คุณก็มีกุ้งกินได้ไม่ต้องกังวลเลย

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง