คนไทยชื่นชม ทหารดุริยางค์ ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์ในขบวนพยุหยาตรา เพื่อความสมพระเกียรติ

ประวัติศาสตร์
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
คนไทยชื่นชม ทหารดุริยางค์ ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์ในขบวนพยุหยาตรา เพื่อความสมพระเกียรติ

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2562 ได้มีพระราชพิธีเสด็จเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค ซึ่งเป็นพระราชพิธีที่สำคัญและเป็นเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ ที่ทำให้พสกนิการชาวไทยและทั่วโลก ได้ชื่นชมพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

โดยในขบวนพยุหยาตราทางสถลมารคนี้ เป็นขบวนที่ยิ่งใหญ่ มีทหารของพระราชาร่วมขบวนเสด็จโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เป็นเวลากว่า 8 ชั่วโมง ซึ่งเป็นที่ชื่นชมของพสกนิกรที่เข้าเฝ้ารับเสด็จเป็นจำนวนมาก

 

ทั้งนี้มีที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่งนั่นก็คือ ทหารดุริยางค์ ซึ่งมีความอดทนและแข็งแกร่ง ร่วมเสด็จเป็นเวลานาน โดยทางเพจ หมวดดุริยางค์ มณฑลทหารบกที่ 210 ค่ายพระยอดเมืองขวาง จังหวัด นครพนม ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีเบื้องหลังความสมพระเกียรติถึงการปฏิบัติหน้าที่อย่างไท่รู้จักเหน็ดเหนื่อยของทหารดุริยางค์ โดยระบุข้อความว่า

 

 

เบื้องหลังที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ 

อาหารเย็นสำหรับทหารดุริยางค์ในวันนั้นคือ น้ำเปล่า และเจลให้พลังงาน เนื่องจากการที่ใช้พลังงานมาทั้งวันไม่สามารถที่จะรับประทานอาหารได้ในทันที และจะมี ผู้ช่วยนำไปให้กินถึงในแถว เพราะไม่สามารถออกมานอกแถวได้

 

 

ในการทำงานในครั้งนี้ หลายหน่วยงานมีการสับเปลี่ยนตัว เพื่อการทำหน้าที่ได้ แต่สำหรับแถวของทหารดุริยางค์ ไม่สามารถเปลี่ยนตัวได้ เนื่องจากข้อจำกัดในความถนัดในเครื่องมือของแต่ละคน ดังนั้นทหารดุริยางค์จึงต้องอดทนให้ถึงจบงานให้ได้ และทุกคนได้ทำหน้าที่อย่างสุดกำลัง จึงออกมาสมพระเกียรติอย่างที่ทุกคนเห็นครับ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ หมวดดุริยางค์ มณฑลทหารบกที่ 210 ค่ายพระยอดเมืองขวาง จังหวัด นครพนม

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง