สิ่งมงคลพระพิฆเณศวรเจ้า คชกุศ ตะขอช้าง

ศาสนา
โดย ศักดิ์ศรี บุญรังศรี วันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
สิ่งมงคลพระพิฆเณศวรเจ้า คชกุศ ตะขอช้าง

คชกุศ ตะขอช้าง

คชกุศ หรือ อังกุศ หรือ อังกุศะ (สก. องฺกุศ; มค. องฺกุส) คือ ขอสับช้าง อันเปรียบเสมือนสิ่งมงคลและอาวุธประจำกายของควาญช้าง เพื่อที่จะใช้สั่งการช้างให้ทำตามคำสั่ง อย่างที่เราสามารถพบเห็นกันได้ทั่วไป ซึ่งบางที่เรียกว่า ตะขอช้าง บ้าง ขอสับช้าง บ้าง ขอจ๊าง บ้างแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น

แต่น้อยคนนักที่จะทราบว่า คชกุช นั้นถือเป็น ๑ ใน ๘ สิ่งมงคลของพราหมณ์

เป็น หนึ่งในอาวุธสำคัญของพระพิฆเณศวรเจ้า สังเกตได้จากรูปปั้นหรือภาพวาดโบราณ ที่พระพิฆเณศวรจะถือตะขอช้างเอาไว้ในมือ อันเป็นเครื่องหมายถึงการขจัดเสียซึ่งอุปสรรค ขจัดภัย และเป็นบารมีมหาอำนาจเป็นมหามงคลอีกด้วย

 

คชกุศ ตะขอช้าง

 

เป็นอาวุธของพระพุธ พระพุธเป็นเทวดานพเคราะห์ที่เป็นศุภเคราะห์ หรือดาวดี ให้ผลในทางอ่อนโยนไพเราะสุภาพ อ่อนโยน กริยามรรยาทเรียบร้อย วาจาไพเราะอ่อนหวาน มรรยาทสวยงามน่าเอ็นดู เป็นดาวที่มีวุฒิสูง ฉลาดในเชิงพูด มีลิ้นเป็นนักการพูด เป็น ”เจ้าแห่งวาทะศิลป” มีความคิดละเอียดสุขุม

 

คชกุศ ตะขอช้าง

 

ดังนั้น คชกุศ ย่อมเป็นเครื่องหมายแห่ง บารมี อำนาจวาสนา ความสำเร็จ ขจัดอุปสรรค สมควรที่ผู้ที่เคารพศรัทธาในพระพิฆเณศวร หรือต้องการความสำเร็จในเรื่องต่างๆจะบูชาไว้ และยังหมายถึงการเป็นผู้มีวาทะศิลป์ พูดจาหว่านล้อมมีคนนับถือเชื่อฟัง อันเป็นลักษณะของพระพุธ เนื่องจากเป็นอาวุธประจำของพระพุธ ผู้ที่เกิดวันพุธ หรือต้องมีการเจรจา ต้องคุมคน ต้องมีลูกน้อง ลูกค้า ต้องใช้คำพูดหรือบุคลิกในการติดต่อเจรจาทำการทำงาน ก็ควรที่จะได้มีบูชาไว้

 

คชกุศเป็นของมงคลมีพลังที่เปี่ยมไปด้วย มนต์ขลังแห่งครูปะกำ ที่สามารถค้ำคูณดวงชะตา และข่มสรรพอาถรรพ์ คุณไสย และสิ่งไม่ดีต่างๆได้อย่างชะงัด

มีผู้รู้กล่าวว่า เป็น เครื่องรางที่วิเศษ แต่หาได้น้อยเต็มที เพราะเข้าใจกัน เพียงว่า เป็นแค่เครื่องมืออย่างหนึ่งเท่านั้น คชกุศ ขอช้าง ขอสับช้าง หรือ ตะขอช้าง เป็นของอาถรรพ์ที่ เเรงครู สูงมาก ชนิดหนึ่ง

คชกุศ ขอช้าง ขอสับช้าง หรือ ตะขอช้าง เป็นของศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือกันในหมู่ผู้ศึกษาพระเวทย์ที่ รู้ลึกรู้จริง ว่าเป็นของมงคล ที่หาได้ยากยิ่ง และมีอานุภาพสูง หลายประการคือ เป็นของ โภคทรัพย์ จากการเป็นของอ หมายถึงการเกี่ยว การเหนี่ยวรั้งไว้ อีกประการคำว่าขอก็คือได้ เป็นคำมงคล ในภาคใต้จะมีพิธีการชนิดหนึ่งคือการฝัง กะโจ ที่เป็นคุณไสยแบบหนึ่งในสวนผลไม้ซึ่งหากใครกินผลไม้ในสวนนั้น โดยเจ้าของไม่อนุญาต ก็จะมีอาการผิดสำแดงจุกเสียด แก้อย่างไรก็ไม่หายต้องขอขมาและให้เจ้าของสวนมาแก้ จึงจะหายบางรายเจ้าของสวนไม่อยู่กว่าจะกลับมาแก้จุกตายคาสวน ก็มีจึงเป็นที่เกรงกลัว ไม่มีใครกล้าลักกินของในสวนโดยพละการ

 

คชกุศ ตะขอช้าง

 

แต่เชื่อกันอีกว่า หากนำ คชกุศ ขอช้าง ขอสับช้าง หรือ ตะขอช้าง นี่เกี่ยวผลไม้นั้นก่อนก็สามารถนำมากินได้ โดยไม่มีอาการผิดสำแดงเรียกว่ากะโจนั้นแพ้อาถรรพ์ขอช้าง การตีมีดหมอหรือมีดชน็อกในตำราของปักษ์ใต้ หรือตีกริชก็มักมีเหล็กอาถรรพ์หลายประการเช่น เหล็กพวยกา(กาน้ำพระเมื่อก่อนเป็นเหล็กเคลือบสี) เหล็กขอ คือ คชกุศ ขอช้าง ขอสับช้าง หรือ ตะขอช้าง เป็นส่วนผสมอยู่เกือบทุกตำราเชื่อว่าข่มอาถรรพ์ดีนัก หากนำขอช้างนั้นมาประจุอาคมเพิ่มจะเป็นเครื่องรางชั้นยอดโดยนิยมบรรจุของ สำคัญเช่น เศษเชือกประกำ ตะไคร่เสาตะลุงช้างเผือก น้ำมันช้าง ผงวิเศษจากการลบยันต์หัสดี ยันต์หนุมานหักคอช้างเอราวัณ นะคชสาร จะมีอานุภาพสูงมีเทพวิญญาณมาสถิตคุ้มครองบนบอกได้ด้วยแรงครูประกำ ดีเด่นด้านโภคทรัพย์เรียกว่าเป็น นางกวักก็ได้ พ่อค้ารุ่นเก่า ที่เล่นเครื่องราง มักเสาะหา คชกุศ ขอช้าง ขอสับช้าง หรือตะขอช้าง มาให้อาจารย์ที่ตนนับถือลง อาถรรพ์เพิ่มเติมให้

 

คชกุศ ตะขอช้าง

 

หากนำมาไว้ที่บ้านยังเป็นของคุมอาถรรพ์ด้วยเชื่อว่ามีอานุภาพ บังคับทุกสิ่ง ให้เป็นไปในทางดี ไม่ก่อกำเริบเดือดร้อน หากผู้มีวิทยาคุณอื่นจะมาลองวิชาก็มักแพ้ภัยตัวเองไป เพราะอำนาจ เหล็ก คชกุศ ขอช้าง ขอสับช้าง หรือตะขอช้าง สะกดอาคมไว้มิให้แสดงฤทธิ์ได้นั่นเอง เป็นของดีที่ไม่ค่อยพบเห็นมากนักทั้งผู้รู้เรื่องก็มักปกปิดเก็บเงียบอมพะนำ เสียก็เลยไปกันใหญ่

 


คชกุศ ขอช้าง ขอสับช้าง หรือตะขอช้าง นี้ ดีในทาง ควบคุมคน ให้ อยู่ใน อำนาจด้วยเพราะ เคยมีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งมีผู้ใต้บังคับบัญชา ไม่อยู่ในโอวาท กระด้างกระเดื่อง เพราะก็ถือว่าเป็นดีมีวิชาเหมือนกัน ก็เลยเขียนชื่อเอาขอช้างสับสะกดไว้ปรากฏว่าเจออีกทีหงอเชื่องเชื่อฟังแต่โดย ดี เรื่องคือ ศาลาวัดหนึ่ง ผี นางไม้ดุมากคอยรบกวนผู้พักอาศัยให้เดือดร้อนอยู่เนืองๆ จนไม่มีผู้กล้าพักอาศัยยามค่ำคืน และเป็นผีที่เหลือมือหมอคือ เป็นประเภทพฤกษาเทวาอาคมธรรมดาไม่สามารถสะกดอยู่

 

คชกุศ ตะขอช้าง

 

จน วันหนึ่งนางไม้นี้มาสิ้นฤทธิ์อย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อมีส่วยคณะหนึ่งเดินทางมาผ่านพักที่ศาลาหลังนี้พอนางไม้เริ่มออกฤทธิ์ เขย่าศาลาหัวหน้าคณะส่วยไม่รู้จะทำอย่างไรเพราะไม่เคยเรียนมนตร์ปราบผี นึกถึงความศักดิ์สิทธิ์องค์ครูประกำได้ก็เอา คชกุศ ขอช้าง ขอสับช้าง หรือตะขอช้าง นี่สับไปที่เสาตกน้ำมัน ที่นางไม้นี้อยู่ ปรากฏว่าทีเดียวเท่านั้นนางไม้นั้นสิ้นฤทธิ์หมดพิษสงสงบเสงี่ยมเงียบจ๋อยไม่ มารบกวนอีกเลย อ้าวก็ช้างตกมันตัวเบ้อเร่อเบ้อเท่อขออันเดียวยังสะกดอยู่เลย นางไม้ตัวเล็กๆจะเหลืออะไรเพราะในทางไสยเวทช้างเป็นสัตว์ที่มีรังควาน (อาถรรพ์) แรงเป็นสัตว์ที่มีฤทธิ์หรือมีดีในตัว เเม้ขนหางช้างหากนำมาทำเเหวนก็ยอดเรื่องป้องกันอาถรรพ์ต่างๆ คชกุศ ขอช้าง ขอสับช้าง หรือตะขอช้าง จึงมีความศักดิ์สิทธิ์ด้วยแรงครูประกำที่สูง มากจนข่มกันอยู่

 

คชกุศ ตะขอช้าง

 

ในทางไสยเวทช้างเป็นสัตว์ที่มีรังควาน (อาถรรพ์) แรงเป็นสัตว์ที่มีฤทธิ์หรือมีดีในตัว เเม้ขนหางช้างหากนำมาทำเเหวนก็ยอดเรื่อง ป้องกันอาถรรพ์ต่างๆ ขอช้างจึงมีความศักดิ์สิทธิ์ด้วยแรงครูประกำที่สูงมาก จนข่มกันอยู่ นักเลงวิทยาคมรุ่นเก่าจึงมักแสวงหาขอช้างที่ลงอาคมครูประกำ มาไว้ใน ครอบครองยิ่งขอนั้นสะกดช้างตกมันมาด้วยยิ่งนับถือว่าดี (แต่สุด ยอดคือขอช้างมงคลคือช้างเผือกที่สุดยอดหายากเลย) เพราะ เท่ากับได้ของมงคลพิเศษที่มีทั้งศรี คือความเป็นมงคลและเดชคืออำนาจในการสะกดข่ม อยู่ในตัว

 

ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของภาพ เจ้าของบทความ และที่มาเนื้อหาข้อมูลมา ณ ที่นี้

http://palungjit.org

เพื่อเผยแผ่เป็นธรรมทาน

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง