ฉลองพระองค์ของพระบรมวงศานุวงศ์ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เป็นผ้าไหมเมืองลำพูน

ประวัติศาสตร์
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
ฉลองพระองค์ของพระบรมวงศานุวงศ์ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เป็นผ้าไหมเมืองลำพูน

ผ่านไปแล้วสำหรับงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งถือเป็นวันมหามงคลของชาติไทย และเป็นพระราชพิธีที่สำคัญที่หาชมได้ยาก และในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกนี้ เราได้เห็นพระบรมวงศานุวงศ์ ฉลองพระองค์กันอย่างสง่างามและทรงมีพระสิริโฉมงดงามมาก

 

 

ทั้งนี้ทางเพจ ชมรมคนรักพระมหากษัตริย์ของชาติไทย ได้เผยแพร่เกร็ดความรู้เกี่ยวกับฉลองพระองค์ของพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ โดยระบุข้อความว่า

 

 

เกร็ดความรู้ 

ชุดไทยที่ทุกพระองค์ ทรงสวมใส่ ในงานบรมราชาภิเษก เป็นผ้าไหม ของเมืองลำพูน เป็นความภาคภูมิใจ ของช่างทอ ผู้มีฝีมีอของลำพูนซึ่งสืบสานงานฝีมือนี้มาแต่ครั้งโบราณกาล และทอส่งเข้าวังมาช้านานแล้ว
เลยทำให้ทราบว่าผ้าไหมที่งามเลิศในปฐพี (เมืองไทย) นั้น คือไหมจากลำพูน เรื่องราคานั้นก็สมกับความงดงาม
สีน้ำเงินเรียกว่าลายอินเดีย 1 ชุดใช้เวลา 1 เดือน

 

ถือเป็นแพทเทินชุดไทยเรือนต้นกับชุดไทจักรี จะใช้ผ้าไหมยกดอกในการตัดเย็บ ต้นแบบลายผ้าได้มาจากพระราชชายาเจ้าดารารัศมีที่ทอในราชสำนักเจียงใหม่ และสืบทอดต่อมาโดยคุณหญิงเจ้าพงษ์แก้ว ธิเจ้าราชบุตรวงษ์ตะวัน ที่ไปแต่งงานกับเจ้าพัฒนาโอรสเจ้าจักรคำ เจ้าหลวงลำพูนองค์สุดท้ายแล้วไปส่งเสริมชาวบ้านทำ ปัจจุบันตั้งเป็นสถาบันผ้าทอยกดอก ดูแลโดยคุณเจ้าดารารัตน์ ที่บริจาคที่ดิน90ไร่ก่อตั้งสถาบันผ้าทอยกดอกและตั้งมหาวิทยาลัยสงฆ์ อ.เมืองลำพูน ผ้าที่ทอส่งศูนย์ศิลปาชีพ และส่งเข้าวังส่วนผ้าไหมสันกำแพงใช้เป็นแพทเทินตัดเย็บชุดไทยจิตรลดา

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ ชมรมคนรักพระมหากษัตริย์ของชาติไทย

ที่มา: เปาบุ้นจิ้น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง