ฟิลิปปินส์ ประกาศโทษ ซุบซิบนินทา เท่ากับผิดกฏหมาย

ข่าว
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
ฟิลิปปินส์ ประกาศโทษ ซุบซิบนินทา เท่ากับผิดกฏหมาย

มันอาจจะรู้สึกแย่เวลาที่มีคนพูดลับหลังคุณ มันยากในการหาต้นตอเพราะการนินทาเหล่านี้แนบเนียน ด้วยเหตุผลนี้คุณอาจจะทำให้เรื่องทุกอย่างแย่ลงโดยการพยายามเผชิญหน้ากับคนที่นินทาคุณ วิธีที่ดีที่สุดคือการเมินเฉยต่อพวกเขา คุณยังสามารถเข้าร่วมในกิจกรรมที่เป็นบวกเพื่อรับมือและพยายามเปลี่ยนแปลงมุมมองของคุณเกี่ยวกับการนินทา

 

 

ดังนั้นวันนี้เราจึงมีตัวอย่างบทลงโทษจากเมืองเล็กๆ ในฟิลิปปินส์ประกาศบทลงโทษผู้ที่ซุบซิบนินทาว่ามีความผิดตามกฎหมาย พร้อมบทลงโทษที่น่าอายในชุมชน ตามรายงานของ Wall Street Journal

นายเรมอน กุยโค ที่ 3 นายกเทศมนตรีเมืองบินาโลนัน ในจังหวัดปังกาสินัน ห่างจากกรุงมะนิลาประมาณ 3 ชั่วโมง ออกกฎหมายให้การซุบซิบนินทา มีความผิดทางกฎหมาย โดยบอกว่าการซุบซิบนินทา หรือ chismis ในภาษาตากาล็อค จะรุนแรงมากในฤดูร้อน เมื่ออากาศร้อนจัดจะทำให้หลายคนต้องนั่งพักผ่อนใต้ต้นไม้ จิบน้ำอัดลมเย็นๆ เคี้ยวขนมกรุบกรอบ และเริ่มซุบซิบนินทาเป็นของว่าง

 

 

ขณะที่ประเด็นส่วนใหญ่ในชุมชนหนีไม่พ้นเรื่องปัญหาครอบครัวและฐานะทางการเงินของคนในหมู่บ้าน

 

 

โดยกฎหมายห้ามนินทา เริ่มต้นเมื่อ 2 ปีก่อน ที่มีบทลงโทษให้ผู้ที่มีความผิดครั้งแรกเจอค่าปรับทันที 500 เปโซ หรือราว 300 บาท และต้องบำเพ็ญประโยชน์ด้วยการเก็บขยะในตอนบ่ายทั้งวันในฐานะคนปล่อยข่าว ซึ่งสร้างความอับอายให้กับผู้ที่กระทำความผิดดังกล่าว


ทั้งนี้ นายกเทศมนตรีเมืองบินาโลนันยอมรับว่า บางคนก็หาผู้กระทำผิดที่แท้จริงได้ยาก เพราะผู้ที่ได้รับข้อหาซุบซิบนินทามักบอกว่าตนได้ยินมาจากผู้อื่นอีกทีหนึ่ง ซึ่งพ่อเมืองบินาโลนันบอกสั้นๆ ว่า หากทางการพบว่าใครเป็นคนสุดท้ายที่นินทาก็ต้องจ่ายค่าปรับและรับโทษไป เพราะทุกคนควรจะต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่ตนกระทำ

 

 

ดังนั้นขอให้คุณตระหนักไว้เสมอว่า เพื่อนร่วมงานชอบนินทา มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือ เพื่อนร่วมงานประเภทนี้จะขยันนำข่าวสารข้อมูลต่างๆ ทั้งที่น่าสนใจและไม่น่าสนใจ มาเล่าให้เราฟังอยู่เสมอ มีข่าวอะไร ใครคบกับใคร ใครเลิกกับใคร ใครได้เลื่อนขั้น ใครโดนหักเงินเดือน รับรองว่าเพื่อนคนนี้รู้ โลกรู้ อย่างแน่นอน

 

 

แต่ในเมื่อเขาชอบนำเรื่องของคนอื่นมาเล่าให้เราฟัง ก็เป็นไปได้ที่เขาจะนำเรื่องของเราไปเล่าให้คนอื่นฟังเช่นกัน

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง