กระถิน บำรุงสายตา ลดระดับน้ำตาลในเลือด

สุขภาพ
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

กระถิน (Leucaena) จัดเป็นได้ทั้งพืชผัก สมุนไพร และไม้เศรษฐกิจ เนื่องจากสามารถนำส่วนของยอด ดอก และฝักมารับประทานเป็นอาหาร ใช้ในด้านสมุนไพร ใช้เป็นส่วนผสมอาหารสัตว์ รวมถึงเนื้อไม้ที่สามารถนำมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตกระดาษในอุตสาหกรรม การทำไม้ค้ำยัน ไม้ใช้สอย และใช้เป็นเชื้อเพลิง นอกจากนี้กระถิ่นยังมีสรรพคุณเด็ดอีกมาก ที่ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง

 

 

คุณเคยสงสัยกันไหมว่าทำไมคนโบราณถึงมีสุขภาพแข็งแรงและอายุยืน ทั้งที่การแพทย์ยังไม่ก้าวหน้าเท่าสมัยนี้ ขณะที่ยุคปัจจุบันการแพทย์ล้ำหน้าแต่กลับมีคนป่วยนอนติดเตียงกันไม่เว้นวัน 

เคล็ดลับง่ายๆที่คนแก่คนเฒ่าบอกต่อกันมาก็คือ อาหารการกิน แน่นอนว่าทุกวันนี้เราต้องยอมรับว่า พืชผักตามตลาดสด หรือแม้แต่บนห้าง มักจะมีสารพิษปะปนมาไม่มากก้น้อย ซึ่งนั้นส่งผลต่อสุขภาพของเราโดยตรงเลย

 

 

แต่มีผักอยู่หนึ่งชนิดที่เราสามารถเก็บจากข้างรั้วได้เลย และไม่ต้องดูแลรักษาอะไรมากนัก นั่นก็คือ กระถิน ไม้ยืนต้นที่แตกยอดมาให้เราเด็ดทานได้ง่ายๆ และเจ้ากระถินนี่แหละ คือหนึ่งในเคล็ดลับสุขภาพดีของเหล่าทวดทั้งหลาย เราไปดูสรรพคุณต่างๆของกระถินกันเลย

 

 

เมล็ด
ช่วยในเรื่องอาการนอนไม่หลับ เป็นยาอายุวัฒนะชั้นดี มีฟอสฟอรัสสูงช่วยเสริมสร้างบำรุงกระดูก สามารถช่วยในการถ่ายพยาธิตัวกลม อีกทั้งยังช่วยขับระดูของสาวๆได้อีกด้วย และยังช่วยในการลดการเกิดนิ่วในกระเพาะอาหาร และบำรุงตับไตได้อีกด้วย

 

ราก
ช่วยในเรื่องของการขับลมในลำใส้ และยังช่วยในเรื่องของการขับระดูของสาวๆได้


ยอดอ่อนและฝักอ่อน
มีสารฟอสฟอรัสช่วยบำรุงกระดูก และมีวิตามินเอช่วยในเรื่องของดารบำรุงและสายตา อีกทั้งยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ และรักษาสายตาได้ อีกทั้งยังรักษาโรคความดันโลหิตสูงได้ด้วยเช่นกัน และมีใยอาหารชั้นดีที่ทำให้ลำไส้ของเรานั้นขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ช่วยแก้อาการท้องผูกได้ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการบำรุงหัวใจ ให้เราสามารถทาอาหารได้มากขึ้นแก้กระหายลดนิ่ว แก้ท้องร่วง และเป็นยาฝาดมราใช้ในการห้ามเลือดได้ด้วยเช่นกัน

 

 

ดอก
ในส่วนนี้จะช่วยในเรื่องของแก้เกล็ดกระดี่ขึ้นตาและ บำรุงตับ ของเรา โดยนอกจากนี้กระถิ่นที่เป็นผักที่มีปรธดยชน์ต่างๆมากมายด้วยคะ ซึ่งใช้เป็นยาถ่ายพยาธิตัวกลมได้ โดยผู้ใหญ่ใช้ครั้งละ 25-50 กรัมต่อวัน ส่วนเด็กใช้ 5-20 กรัม กินในท้องว่างในตอนเช้าๆและควรกินติดกันประมาณ 3 -5 วัน และแน่นอนว่านำไปเป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ได้

 

 

ข้อควรระวังในการรับประทานกระถิน
เนื่องจากใบของกระถินมีสารที่เป็นพิษ คือ สารลิวซินีน (Leucenine) หากสัตว์กระเพาะเดียวกินในปริมาณสูงอาจทำให้ขนร่วงและเป็นหมันได้ แต่ไม่มีรายงานในคน 

 

 

อย่างไรก็ตามกระถินเป็นพืชที่มีคุณสมบัติดูดธาตุซิลิเนียมจากดินมาสะสมไว้ได้มาก จึงอาจทำให้เกิดพิษเนื่องจากธาตุนี้ได้ ดังนั้นการทานอะไรควรทานแต่พอดี อย่าให้มากหรือน้อยเกินไป รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมแนะนำของดีข้างบ้านให้ทุกคนมาทานด้วยกันนะ


เรื่องที่เกี่ยวข้อง