ราชาความงาม กำจัดฝ้า กระ จุงด่างดำ

สุขภาพ
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

หลายๆ คนอาจจะไม่ค่อยคุ้นตานักกับธัญพืชชนิดนี้ วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จัก "ข้าวฟ่าง" ธัญพืชที่มีประโยชน์หลากหลาย ซึ่งตามตำราของแพทย์แผนจีนนั้นมีข้อมูลระบุว่า ข้าวฟ่างไม่เพียงแต่บำรุงร่างกาย แต่ยังช่วยลดความเครียด และช่วยในการนอนหลับให้ดีขึ้นอีกด้วย

 

 

ในปัจจุบันคุณจะเห็นได้ว่า มีคนจำนวนไม่น้อยที่เริ่มหันมาดูแลตัวเองโดยการออกกำลังกาย และเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ สำหรับอาหารยอดฮิตที่เหล่าคนรักสุขภาพคุ้นเคยคงหนีไม่พ้นธัญพืชชนิดต่างๆ และหนึ่งในนั้นก็คือ ข้าวฟ่าง ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากประโยชน์ของข้าวฟ่างว่ามันมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร 

ข้าวฟ่าง, ข้าวฟ่างหางช้าง หรือ ข้าวฟ่างสมุทรโคดม เป็นพืชปลูกในสกุลข้าวฟ่างและมีชื่อสามัญว่า sorghum เป็นพืชในวงศ์หญ้า อายุปีเดียว ต้นเดี่ยวหรือแตกกอที่โคน มีรากพิเศษเป็นรากฝอย ต้นตั้ง แห้งหรือฉ่ำน้ำ จืดหรือหวาน ส่วนกลางลำต้นมีลักษณะคล้ายฟองน้ำ มีช่วงว่างในส่วนพิธ ใบเรียงสลับ กาบล้อมลำต้นโดยส่วนของกาบซ้อนเหลื่อมกัน มีไขนวลปกคลุม ลิ้นใบสั้น มีขนปกคลุมตามขอบด้านบน มีปากใบทั้งสองด้าน ดอกช่อ ผลแบบธัญพืชกลมหรือปลายมน แหลม ใช้เป็นอาหารทั้งมนุษย์และสัตว์ และใช้เป็นพืชเชื้อเพลิง ข้าวฟ่างหวานเป็นสายพันธุ์ที่ใช้ปลูกเพื่อผลิตน้ำตาลและเอทานอล ต้นสูงกว่าพันธุ์กินเมล็ด

 

 

สารอาหารในข้าวฟ่างมีอะไรบ้าง?
ข้าวฟ่างให้พลังงาน 1,300-1,600 กิโลกรัม ต่อ 100 กรัม  

เมล็ดข้าวฟ่างแห้งหนัก 100 กรัม ประกอบด้วย:
น้ำ 8-16 กรัม
โปรตีน 8-15 กรัม
ไขมัน 2-6 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 70-80 กรัม
เส้นใย 1-3 กรัม
เถ้า 1-2 กรัม

 

 

สรรพคุณของข้าวฟ่าง
-นำต้นข้าวฟ่างมาต้มกับน้ำใช้ดื่มเป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ
-เมล็ดข้าวฟ่างเป็นยาเย็น ขับปัสสาวะ ยาฝาดสมานสำหรับแก้ท้องเสีย 
-รากแห้ง ช่วยรักษาอาการของระบบประสาท ที่ผู้ป่วยมีอาการกระวนกระวาย ช่วยรักษาอาการไอและมีอาการหอบร่วมด้วย 
-รากแห้ง ช่วยรักษาอาการปวดตรงบริเวณกระเพาะอาหารหรืออาการปวดตรงบริเวณหน้าอก 
-รากแห้ง ช่วยรักษาอาการปัสสาวะติดขัด ช่วยทำให้สตรีที่คลอดบุตรยากคลอดบุตรได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยรักษาอาการตกเลือดของสตรีหลังจากการคลอดบุตรได้อีกด้วย
-เมล็ด ช่วยรักษาอาการของโรคอหิวาตกโรคและโรคบิด ช่วยทำให้ส่วนของระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดี


คุณประโยชน์ของ "ข้าวฟ่าง"

1. ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหารและกระเพาะอาหารอักเสบ
2. ลดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย มีฤทธิ์ในการขจัดกลิ่นปากได้ดี
3. บำรุงผิวพรรณลดฝ้า กระ และสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ
4. ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น ใครที่นอนหลับยากลองทานโจ๊กข้าวฟ่างก่อนนอนจะช่วยให้นอนหลับสนิท
5. ช่วยขับพิษไต

ทั้งนี้ ข้าวฟ่างอุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุมากมาย อีกทั้งยังมีคุณค่าโภชนาการสูงกว่าข้าวขาวหลายเท่า ในข้าวฟ่างนั้นมีสารแคโรทีนอยด์ แคลเซียม และธาตุเหล็ก ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

 

 

การใช้ประโยชน์
คาดว่าข้าวฟ่างมีถิ่นกำเนิดในเอธิโอเปีย จากนั้นแพร่กระจายไปตามเส้นทางการค้าหรือการเดินเรือ เป็นพืชอาหารที่สำคัญในแอฟริกาและเอเชีย และเป็นพืชอาหารสัตว์ที่สำคัญในสหรัฐและออสเตรเลีย ปรุงได้ทั้งโดยการค่วและต้ม ใช้ทำโจ๊ก อบขนมปัง หรือผลิตเบียร์ โดยใช้เมล็ดข้าวฟ่างไปเพาะให้งอก ในจีนใช้เมล็ดข้าวฟ่างผลิตเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และน้ำส้มสายชู ต้นข้าวฟ่างใช้เป็นวัสดุก่อสร้าง เชื้อเพลิงและอาหารสัตว์ ลำต้นของข้าวฟ่างหวานใช้เป็นอาหารสัตว์และผลิตน้ำตาล

 

เมล็ดข้าวฟ่างมีแทนนินซึ่งทำให้โปรตีนในข้าวฟ่างย่อยได้น้อย โปรตีนในข้าวฟ่างส่วนใหญ่เป็นโพร์ลามีนที่ไม่มีคุณค่าทางอาหาร โปรตีนที่มีประโยชน์มีเพียง 8-9% ขาดกรดอะมิโน 3 ชนิดคือ ไลซีน เมทไทโอนีน และทรีโอนีน ลำต้นของข้าวฟ่างมีสารกลุ่มคูร์รินซึ่งจะสลายตัวได้เป็นกรดไฮโดรไซยานิก ที่เป็นอันตรายต่อสัตว์ สารนี้มีมากในใบอ่อนและหน่อ และต้นที่พบปัญหาแล้งจัด ต้นที่อายุมากขึ้น กรดไฮโดรไซยานิกจะลดลง เมื่อเป็นหญ้าแห้งหรือหญ้าหมัก สารนี้จะสลายตัวไป


เรื่องที่เกี่ยวข้อง