อาหารเด็ด สรรพคุณเสริมฤทธิ์ ป้องกันโรคภูมิแพ้ เพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

สุขภาพ
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ผักและผลไม้ ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ได้หรือไม่?

ผักและผลไม้ช่วยปรับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยปกติแล้วการรับประทานผักและผลไม้มีประโยชน์มากมาย สำหรับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ก็เช่นเดียวกัน จากการค้นคว้าของแพทย์ได้ข้อสรุปว่าหากร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่พอเหมาะจะมีส่วนช่วยปรับสภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ลดการอักเสบ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกำเริบของอาการแพ้ด้วย

 

 

"โรคภูมิแพ้ "
คือ โรคที่ผู้ป่วยมีปฏิกิริยาไวต่อสภาพแวดล้อมรอบด้าน เช่น ไรฝุ่น ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ อากาศ ขนสัตว์ อาหาร ซึ่งสิ่งเหล่านี้เรียกว่า “สารก่อภูมิแพ้” โดยสามารถแบ่งเป็นโรคภูมิแพ้ได้ตามอวัยวะที่เกิดโรค สุขภาพดี...จึงนำเอาความรู้เรื่องของโรคภูมิแพ้มาแนะนำ พร้อมอาหารรักษาภูมิแพ้ ต้านทานโรคต่างๆ มาฝากคนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้กัน

วิตามินซีในผักและผลไม้สามารถลดผลกระทบของฮิสตามีนที่มีต่อร่างกาย ลดและป้องกันการเกิดอาการแพ้ วิตามินเอมีคุณสมบัติปกป้องโครงสร้างของเยื่อบุเมือก และทำให้เซลล์ผิวหนังบริเวณหลอดลมทำงานได้ดีขึ้น ดังนั้นจึงเป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

 

อาหาร ต้าน "ภูมิแพ้"


1.มะเขือเทศ 
มีสารไลโคปีนสูง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคภูมิแพ้

 

 

2.ผักใบเขียว 
มีวิตามินซี ช่วยกระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวทำงานอย่างมีประสิทธิภาพในการป้องกันและขจัดการอักเสบในผิวหนังและระบบทางเดินหายใจ ช่วยทำให้หอบหืด หรือภูมิแพ้ลดลงไป

3.ผลไม้ที่มีวิตามินซี 
เช่น มะขามป้อม ฝรั่ง องุ่น มะละกอ ควรรับประทานสด หรือถ้าหากคั้นควรรับประทานทันทีอย่าให้เกิน 20 นาทีเพราะวิตามินจะสลายตัวไป

4.แครอท 

 


ในแครอทมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และมีวิตามินซี เหมาะสำหรับเด็กเล็กๆ ควรคั้นน้ำให้ดื่มสด จะช่วยป้องกันและทำให้อาการภูมิแพ้ดีขึ้น

5.เห็ดหลินจือ 
มีสารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นตัวต้านสารที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ จากที่เคยได้ยินมา เห็ดหลินจือนอกจากเป็นอาหารรักษาภูมิแพ้ได้ ยังรักษาได้อีกสารพัดโรคอีกด้วย


6.ขมิ้นชัน 
มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ ลดความไวต่อตัวกระตุ้นภูมิแพ้ ทำให้หลอดลมขยาย

 

 

7.กระเทียม
มีสารที่มีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะสามารถทำลายเชื้อแบคทีเรีย ช่วยให้ผู้ป่วยไม่เป็นหวัด กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย บำบัดอาการโรคหลอดลมอักเสบ

8.หอมแดง 
ในหอมแดงมีสารชนิดหนึ่งชื่อ ไบโอฟลาโวนอยด์ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ หอมแดงจะมีฤทธิ์คล้ายยาที่ใช้รักษาโรคภูมิแพ้ในปัจจุบัน

9.ไพล 
จากการทดลองพบว่า ไพลมีฤทธิ์ลดการอักเสบ แก้หอบหืด นำมาเป็นอาหารรักษาภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี

 

 

10.ข้าวกล้อง 
ในข้าวกล้องมีจมูกข้าวมาก ซึ่งมีวิตามินอีที่มีประสิทธิภาพ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ยิ่งรับประทานคู่กับน้ำผลไม้คั้นสด ยิ่งช่วยเสริมฤทธิ์ในการป้องกันโรคภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี

 

การรักษาและป้องกันโรคภูมิแพ้นั้น นอกจากจะต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว รวมถึงอาหารรักษาภูมิแพ้ 10 อย่างที่แนะนำมาแล้ว คุณต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นสารก่อให้เกิดอาการแพ้ ควรรับประทานยาตามหมอสั่ง รวมทั้งการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที โดยควรออก 3 วันต่อสัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ซึ่งจะช่วยทำให้อาการภูมิแพ้ของคุณดีขึ้น และไม่แสดงอาการในที่สุด

 

อย่างไรก็ตามการทานยาตามแพทย์สั่งและการหลีกเลี่ยงต้นตอของภูมิแพ้เป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่หากคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เช่น ภูมิแพ้จากฝุ่น ก็ให้คุณปรับสภาพแวดล้อมที่อยู่ให้สะอาดสะอ้าน หมั่นซักที่นอน หมอน ผ้าห่ม ห้องนอนให้สะอาดปราศจากไรฝุ่น นอกจากนี้การเลือกรับประทานอาหารก็ยังสามารถช่วยเรื่องภูมิแพ้ได้อีกด้วย อาหารรักษาภูมิแพ้ สร้างภูมิคุ้มกันตัวเองให้ห่างไกลโรคภูมิแพ้ที่แนะนำ


เรื่องที่เกี่ยวข้อง