สัจธรรมที่คนใจดีต้องเรียนรู้

สุขภาพ
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ชีวิตคนเรา ตราบเท่าที่ยังมีลมหายใจอยู่ก็ต้องคอยแก้ปัญหากันไป แต่ปัญหาเรื่อง "งาน" ก็ยังไม่เหนื่อยเท่าปัญหาเรื่อง "คน" บางครั้งคนที่ใจดี มีน้ำใจก็กลายเป็นเหยื่อของคนที่ชอบเอาเปรียบคนอื่น นั้นเป็นเพราะคนพวกนี้ "ชินกับความใจดีของคุณ แต่ไม่เคยเห็นคุณค่า"

 

 

ทำไมพวกเขาไม่เห็นคุณอยู่ในสายตา..."เพราะคุณ…ยังไงก็ได้ อะไรก็ดี" 
มีเรื่องอะไร รายงานคุณก็จบ! 
อยากได้อะไร แค่บอกคุณก็ให้!
ทำผิดอะไร คุณก็ไม่ติดใจเอาความ!
ถูกทำร้ายครั้งแล้วครั้งเล่า คุณก็ยังยอมทน!

จำไว้นะ …สำหรับคนบางคนนั้นชินกับการได้อยู่อย่างเดียว แต่ไม่เคยสำนึกบุญคุณ ชินกับความใจดีของคุณ แต่ไม่เคยเห็นค่า ชินกับความใจกว้างของคุณ แต่ไม่เคยเจียมตัว

 

 

เป็นคนใจดีนะ ก็ดีอยู่ แต่ให้มีขอบเขตบ้าง! อย่าเอาแต่นึกถึงคนอื่น หันกลับมาถามตัวเองดูบ้าง ว่าใครที่นึกถึงความรู้สึกของคุณ?

ไม่มีใครกลัวว่าจะถูกคนอื่นทำร้าย เขากลัวคนที่กลับมาทำร้ายคือคนที่เขาไว้ใจและเชื่อใจที่สุด ไม่มีใครกลัวว่าจะถูกคนอื่นหัวเราะเยาะ เขากลัวคนที่หันกลับมาหัวเราะเยาะคือคนที่เขาไม่เคยมีความลับใดๆ

 

 

การเป็นคนมีน้ำใจไม่ได้แปลว่าโง่การเป็นคนดีก็ไม่ได้แปลว่าเซ่อ ใช่ว่าเขาไม่รู้ ว่าเธอเป็นคนยังไง ก็แค่ไม่พูดออกมาเท่านั้นเอง!


ชัดเจน แจ่มแจ้ง เราไม่มีทางรู้หรอกว่าสิ่งที่เราทำไปนั้นจะเป็นแบบนั้น หากเรารู้สึกว่าทำคุณบูชาโทษแล้ว เราจะรู้สึกแย่มาก เสียความรู้สึกทำอะไรก็ไม่ไดเป็นความรู้สึกที่แย่มาก ปล่อยเถอะถ้าไม่เห็นความหวังดีของเรา

 

 

ก็ปล่อยผ่านไป มันก็แค่ครั้งๆนึงที่เราตัดสินใจผิดพลาดที่ทำแบบนั้น เก็บความหวังดีไปใช้กับคนอื่น กับคนที่เห็นค่ามัน กับคนที่จะรับฟังโลกมีหลายพันล้านคน แค่ไม่กี่คนที่มองข้ามความหวังดีจะไปสนใจทำไม ยังมีคนอีกมากมายที่จะยอมรับความหวังดี

 

 

หากวันนี้ยังไม่เจอ พรุ่งก็อาจจะเจอ และสักวันก็ต้องเจอไม่เป็นไร ทำใจ คอยบอกตัวเองอย่าท้อแท้ ไม่มีสักครั้งที่ชีวิตมันง่าย นี่แหละชีวิต

 

 

จำไว้..อย่าปล่อยให้ความใจดี กลับมาทำร้ายตัวคุณเอง


เรื่องที่เกี่ยวข้อง