เจ้าหน้าที่ สุ่มตรวจตราชั่งขายผลไม้ ผลสรุป โกงเพียบ

ข่าว
โดย ปิยะนัย เกตุทอง วันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
เจ้าหน้าที่ สุ่มตรวจตราชั่งขายผลไม้ ผลสรุป โกงเพียบ

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. 62 ที่ผ่านมา ทางด้านสมาชิกเฟสบุ๊คชื่อ "ธเรศ ยศอาลัย" ได้โพสต์เรื่องราวการลงพื้นที่เพื่อ สุ่มตรวจสอบ เครื่องชั่งที่ขายทุเรียน บริเวณถนนหางดง-เชียงใหม่ ผลออกมาปรากฎว่า หลายเจ้ามีการโกงตราชั่งเกิดขึ้น จึงได้ทำการแจ้งเตือนไว้ดังต่อไปนี้..

 

 

เตือนภัยประชาชนผู้ซื้อทุเรียนครับ
สายตรวจเฉพาะกิจของศูนย์ชั่งตวงวัดภาคเหนือ[เชียงใหม่] ได้ออกตรวจสอบเครื่องชั่งที่ขายทุเรียน บริเวณถนนหางดง-เชียงใหม่ พบว่ามีการใช้เครื่องชั่งที่มีการดัดแปลง เอาเปรียบประชาชนประชาชนไปซื้อทุเรียนลูกหนึ่ง 3 กิโล เรื่องชั่งเครื่องนี้จะเอาเปรียบถึง 1.2 กิโลกรัม ถ้าทุเรียนกิโลกรัมละ 150 บาท พวกนี้จะโกงประชาชนลูกละ 180 บาท ผู้อำนวยการศูนย์ชั่งตวงวัดภาคเหนือเชียงใหม่ (นายคมเพชร สำลีเติมสิริ) หัวหน้าชุดจึงได้จับกุมดำเนินคดีในข้อหาใช้เครื่องชั่งที่มีทำลายเครื่องหมายคำรับรอง แล้วกระทำการใดใดทำให้เครื่องชั่งมีความเที่ยงผิดเกินกฏหมายอนุญาต อันเป็นการกระทำความผิด ตามมาตรา 75/1 มาตรา 75 มาตรา 76 แห่งพระราชบัญญัติมาตราชั่งตวงวัดพ. ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติมและเป็นการกระทำความผิดตามมาตรา 2 70 แห่งประมวลกฎหมายอาญา อันมีโทษจำคุก ไม่เกิน 7 ปีและปรับไม่เกิน 280,000 บาท 

 

 


ผู้ที่คิดจะเอาเปรียบประชาชนโกงโดยใช้เครื่องชั่งโกง ระวังนะครับบาปบุญมีจริง เจอเป็นจับนะครับ ประชาชนพบเห็นการฉ้อโกงโดยใช้เครื่องชั่งที่ไม่ถูกต้องแจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1 5 6 9 นะครับ อย่าให้ใครมาเอาเปรียบ เงินทุกบาทมาจากหยาดเหงื่อเราครับ เครื่องชั่งที่หักเข็ม หรือเอาทุเรียนบังหน้าหน้าเครื่องชั่งอย่าซื้อนะครับ ให้สังเกตุด้านข้างของเครื่องชั่งว่าตราครุฑยังอยู่หรือไม่ ถ้าไม่มีอย่าซื้อครับ

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง