หมดแล้วความงาม น้ำตกตรอกนอง กับสภาพกองขยะทุกหย่อมหญ้า

บ้านและสวน
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
หมดแล้วความงาม น้ำตกตรอกนอง กับสภาพกองขยะทุกหย่อมหญ้า

ถ้าพูดถึงน้ำตกที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามในจังหวัดจันทบุรี เชื่อว่า "น้ำตกตรอกนอง" ต้องขึ้นชื่ออยู่ในอันดับต้นๆอย่างแน่นอน น้ำตกตรอกนองนั้นอยู่เป็นน้ำตกสายหนึ่งในเขตเทือกเขาสระบาป มีน้ำไหลแรงตลอดปี สายน้ำไหลตกจากหน้าผาลงสู่แอ่งน้ำเล็ก ๆ 

 

 

เบื้องล่างบริเวณรอบน้ำตกเป็น่าดงดิบชื้น มีพันธ์ไม้ที่น่าสนใจมากมาย ทั้งไม้ใหญ่และไม้พื้นล่าง เช่น ยาง สมพง กล้วยไม้บนคสคบสูงอย่างเหลืองจันทบูรซึ่งเป็นกล้วยไม้แถบภาคตะวันออกบรรยากาศเงียบสงบ เทือกเขาหินในบริเวณนี้จึงเป็นจุดที่พบเลียงผาได้บ่อย โดยเฉพาะช่วงเย็น 

น้ำตก มี 3 ชั้น ชั้นล่างสุดเรียกว่า น้ำตกไม้ชี้ ถัดไปเป็นน้ำตกกลาง และชั้นบนสุด คือน้ำตกตรอกนอง มีความสวยงามมาก มีน้ำไหลตลอดปี มีบริเวณสำหรับกางเต๊นท์พักแรมได้ เหมาะสำหรับผู้ที่รักการผจญภัย และนิยมธรรมชาติ บริเวณน้ำตกพลิ้วมีที่พักของอุทยานฯ และสถานที่กางเต้นท์พักแรม

 

 

แต่ภาพความสวยงามในอดีตนั้นถูกแทนที่ด้วยภาพกองขยะที่ถูกนักท่องเที่ยวและผู้คนที่ผ่านไปพากันทิ้งจนทำลายสภาพแวดล้อมทั้งหมด โดยเรื่องราวนี้ได้รับการเผยแพร่จากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพลงในเพจจันทบุรี โดยฝากถึงนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเล่นน้ำที่น้ำตกตรอกนอง อ.ขลุง จ.จันทบุรี และได้ทิ้งขยะประเภทขวดสุรา และสิ่งของต่างๆ ที่รับประทานแล้วไว้ริมลำธารช่วงสะพานก่อนถึงทางเข้าน้ำตก ทั้งๆ ที่หน่วยงานราชการได้มีการจัดเตรียมถังขยะมาตั้งไว้แล้วก็ตาม

 

 


โดยมีข้อความว่า “ถึงนักท่องเที่ยวบางคน ที่มาเที่ยวน้ำตกตรอกนอง พวกคุณมาทำลายธรรมชาติกินแล้วทิ้งขยะริมลำธาร #กินแล้วช่วยเก็บลงถังขยะกันด้วยค่ะ”

 

 

หลังโพสต์ได้มีการแชร์ และมีข้อความแสดงความคิดเห็นมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่จะตำหนิผู้ที่มาเที่ยวให้ช่วยกันรักษาความสะอาดกัน รวมทั้งเข้ามาต่อว่าถึงความมักง่ายของนักท่องเที่ยวที่ทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทางทั้งๆ ที่มีถังขยะแต่ไม่ทิ้ง

 

 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2562 นายเฉลย สำเภาพันธุ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตรอกนอง สิบตรีมวล เขียวป้อม หัวหน้าน้ำตกตรอกนอง(เขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว)พร้อมด้วยชาวบ้านจิตอาสา 

 


ทำการเก็บขยะ บริเวณก่อนถึงเขตอุทยานน้ำตกตรอกนอง ซึ่งอยู่ในเขตความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลตรอกนอง ซึ่งมีขยะจำนวนมาก เช่นภาชนะใส่อาหารถุงพลาสติกขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอ ที่นักท่องเที่ยวมาพักผ่อนเล่นน้ำ นำมากินแล้วทิ้งไว้ในลำคลอง สร้างความไม่สะอาดสวยงาม

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง