ทำไม..บิ๊กตู่ต้องขอโทษหลวงปู่ ?!! สะเทือนโซเซียล "นายกฯตู่" ขอโทษ "หลวงปู่พุทธะอิสระ" ตำหนิตำรวจชุดจับกุม "อย่าให้เกิดขึ้นอีก"

ข่าว
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

 

          จากกรณีที่ หลวงปู่พุทธะอิสระ เป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ถูกตำรวจกองปราบได้นำชุดคอมมานโด บุกจับตั้งแต่รุ่งเช้า และได้มีการเผยแพร่คลิปวินาทีที่หลวงปู่พุทธะอิสระ ถูกจับกุมชุดคอมมานโดพร้อมอาวุธครบมือ ได้มีการแชร์ไปทั่วโลกโซเซียล 

 

 

 

          ล่าสุดนักข่าวสาวชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค Wassana Nanuam ถึงกรณีที่หลวงปู่พุทธะอิสระ ถูกชุดคอมมานโดบุกจับกุม พร้อมอาวุธครบมือ และใช้วิธีการจับกุมที่ไม่เหมาะสม และนายกรัฐมนตรี นายประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ออกมาขอโทษ "หลวงปู่พุทธะอิสระ" พร้อมกับตำหนิตำรวจ ว่าอย่าให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีก โดยระบุข้อความว่า

 

 

"บิ๊กตู่" ขอโทษ "พระอาจารย์" ตำหนิ ตำรวจ อย่าให้เกิดขึ้นอีก!!

           "นายกฯบิ๊กตู่" ขอโทษ"อดีตพระพุทธะอิสระ" ที่ตำรวจ เข้าจับกุม แบบไม่เหมาะสม เผย ได้ว่ากล่าวตักเตือน สั่งกำชับให้ปรับวิธีการที่เหมาะสมแล้ว วอนขอความเห็นใจและเข้าใจกัน ยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

 

            พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล กล่าวว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบฯเข้าจับกุมพระพุทธอิสระ ในขณะที่ยังเป็นพระ ที่กุฏิในวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม ว่า ขอโทษ แทนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่ง เสียความรู้สึก

 

 

            โดยนายกฯ ได้ว่ากล่าวตักเตือนและกำชับไปแล้วว่าต้องไม่มีเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก รวมทั้งยังได้ฝากขอโทษ นายสุวิทย์ ที่อาจได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ด้วย อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีเข้าใจดีถึงเจตนาของทุกฝ่าย ทั้งเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติงานด้วยความรัดกุมรอบคอบ แต่จะต้องปรับวิธีการให้เหมาะสม รวมถึงความรู้สึกของพี่น้องประชาชน

 

           พลโท สรรเสริญ ยืนยันว่ารัฐบาลจะยึดหลักกฎหมายและให้ความเป็นธรรมกับทุกคนอย่างเต็มที่ ทั้งนี้น่าสังเกตุว่า การออกมาแถลงข่าวขอโทษ ของนายกฯ ผ่าน โฆษกฯ เกิดขึ้นไล่เลี่ย กับที่ โฆษกกระทรวงกลาโหมเพิ่งแถลงว่า พลเอกประวิตร ก็ขอโทษต่อกรณีนี้เช่นกัน ทั้งนี้ เป็นที่รู้กันดีว่า พลเอกประวิตร พลเอกประยุทธ์ พลเอกอนุพงษ์ เคยไปนมัสการ และทำบุญ ทำพิธี ที่วัดอ้อน้อย มาหลายครั้ง ในอดีต

 

 


 

            นอกจากนี้นักข่าวสาวชื่อดัง ยังได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่นายประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ออกมาขอโทษ "หลวงปู่พุทธะอิสระ" ถึงสาเหตุที่ทำให้ นายกรัฐมนตรีออกมาขอโทษหลวงปู่พุทธะอิสระ โดยระบุข้อความว่า

 

 

ทำไม ??!

          "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม"ต้อง ออกมาประกาศ"ขอโทษ"พร้อมๆกัน "เสธ.ไก่อู-เสธ.ต้อง"แถลงไล่เลี่ย กัน ฉะตำรวจกองปราบ ทำ เว่อร์ เกินกว่าเหตุ บุกจับ"พุทธะอิสระ" แต่ นายกฯขอโทษ "อดีตพระสุวิทย์"

 

           จากที่ถุกจับตามองเขม็งว่า พลเอกประยุทธ์ และ พลเอกประวิตร จะแสดงทีท่า อย่างไร ต่อการที่ "พุทธอิสระ" โดนตำรวจกองปราบบุกจับ และถูกดำเนินคดี ขึ้นต้อง สึก และติดคุก ด้วยรู้กันดีกว่า อดีตพระพุทธอิสระ เป็น พระที่ พี่น้อง3 ป."ป้อม-ป๊อก-ประยุทธ์" นับถือ และเคยไปนมัสการ ทำบุญและทำพิธี ที่วัดอ้อน้อย มาหลายครั้ง

 

 

           โดยเฉพาะ เมื่อ มค.ปี 2555 ที่ไปทำพิธีสร้างพระเบิกเนตร ครบทั้ง3 ป. ที่ตอนนั้น บิ๊กตู่ เป็นผบ.ทบ. โดยในเวลานั้น ร่ำลือกันว่า ทำพิธีนี้เพื่อเสริมดวงชะตา บารมี โดยใช้พลัง ทหารระดับ แม่ทัพนายกอง อดีตผบทบ. 3 คน คือ พลเอกประวิตร พลเอกอนุพงษ์ และ พลเอกสมทัต อัตตะนันทน์ และ บิ๊กตู่ ที่เป็นผบทบ. อยู่ ในเวลานั้นจับตามองกันว่า เป็นพิธีที่จะทำให้กองทัพ กลับมามีอำนาจ โดยเฉพาะ3 ป. นำโดย พลเอกประวิตร ที่มีหมอดูทำนายว่า จะเป็นนายกฯ ด้วย

 

           อีกทั้งเพราะ พุทธะอิสระ เคยเป็น ทหารเกณฑ์ ทหารราชินี เสือที่ ร.21รอ. ในช่วงที่3 ป. เป็นนายทหารหนุ่มๆ อยู่ ร.21รอ.ชลบุรี ด้วยนั่นเอง ทั้ง3 ป.เชื่อ ศรัทธา ในตัว "พระพุทธอิสระ" อย่างมาก. ยิ่งเมื่อ ได้ก่อการรัฐประหาร 22พค.2557 และทำให้3 ป. กลับมามีอำนาจ แต่ทว่า คนที่เป็นนายกฯคือ บิ๊กตู่ ไม่ใช่บิ๊กป้อม

 

 

           โดยก่อนรัฐประหาร พุทธะอิสระ ก็มาคุมมวลชน ในนาม กปปส. และถูกมองว่า สนับสนุนการรัฐประหารของคสช. แต่เมื่อ "พระพุทธะอิสระ" โดนตำรวจบุกจับ จึงเกิดความสงสัยกันถ้วนหน้า แต่ก็ทำให้สังคมคิดว่า ถ้าทำผิด โดยเฉพาะ แอบอ้างเบื้องสูง. ใครก็ช่วยไม่ได้ แต่เมื่อเกิดเสียงวิจารณ์ การจับกุม พุทธะอิสระ แบบไม่เหมาะสม รุนแรงเกินไป และทำให้แนวร่วมคสช. ลูกศิษย์ และ สาย กปปส. ที่เคยเป็นกองหนุน หันมาตำหนิรัฐบาล คสช. ย่อมสะเทือนฐานเสียง ไม่น้อย

 

          พลเอกประวิตร และ พลเอกประยุทธ์ ก็ให้ โฆษกกห.-โฆษกรัฐบาล แถลงขอโทษ ในเวลาไล่เลี่ยกัน และเรียกตำรวจ มาตำหนิ และกำชับ ไม่ให้เกิดขึ้นอีก พลเอกประวิตร ให้แถลงขอโทษ ประชาชน และลูกศิษย์. ส่วน พลเอกประยุทธ์ ขอโทษ พุทธะอิสระ เลย ท่ามกลาง ทุกสายตาที่รอดูว่า เรื่องนี้ จะเป็นยังไงต่อไป และจะจบอย่างไร??!

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค Wassana Nanuam

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง