บทความสร้างคุณค่าความเป็นคน จะรวยจะจน ก็คนเหมือนกัน

สุขภาพ
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2562
บทความสร้างคุณค่าความเป็นคน จะรวยจะจน ก็คนเหมือนกัน

คนทุกคนมี "คุณค่าความเป็นคน" เท่าเทียมกัน แต่ มี "มูลค่าในตนเอง" ไม่เท่ากันในด้าน "คุณค่าความเป็นคน" ไม่ว่าเค้าจะทำงานอะไร ตำแหน่งเล็ก หรือ ใหญ่ ...เราทุกคน คู่ควร กับการได้รับคุณค่า ได้รับการชื่มชม และให้เกียรติ นั่นคือ วิธีคิด และ หลักปฎิบัติของผมไม่ว่าเค้าจะเป็นแม่บ้าน ไม่ว่าเค้าจะเป็นยาม เราทุกคน มีสิทธิ และ คุณค่า ความเป็นคนเท่าเทียมกัน ดังนั้น เราต้อง "ให้เกียรติ" กับคนทุกระดับ 

 

 

ฝึก คำว่า "ขอบคุณ" ให้เป็นนิสัย ไม่ว่าจะเป็นใคร ตำแหน่งไหน เค้าทำอะไรให้คุณ แม้เพียงเล็กน้อยก็ตาม 

“มีเงินอย่างเดียว”ไม่ได้ยกระดับให้ดูดี แต่การมีมารยาทที่ดีมันดูดียิ่งกว่ามีเงินจะจนจะรวยก็คนนะมีจิตใจเหมือนกัน แค่เรา .. มีไม่เท่ากันไม่ได้หมายความว่า ค่าความเป็นคนจะไม่เท่ากัน

 

… เป็นหนึ่งคนที่ให้ …ค่าของคนจากการกระทำ จะรวย .. หรือจน ก็เป็นคนเหมือนกัน

อย่าเปรียบเทียบ อย่าไปมองว่าเขาสูงหรือต่ำ .. ควรมองที่การกระทำ .. เพราะสูงต่ำมันอยู่ที่จิตใจ

“ความน่านับถือ” มิได้ขึ้นอยู่กับ . . . “อายุ” หรือ “ ตำแหน่ง ” . . . แต่ขึ้นอยู่กับ “ความคิด” “คำพูด” และ “การกระทำ” ที่เต็มเปี่ยมด้วยข้อคิดดีๆ จากการพบปะสังสรรค์กับมิตรสหาย

คนแรก … ขับรถเบนซ์ ราคา 3 ล้าน เขาเป็นหนี้แบงค์ 12 ล้าน ชีวิตของเขา … อยู่บนเส้นแบ่งระหว่างความเป็นกับความตาย

คนที่สอง … ขับโตโยต้า ราคา 7 แสน เขากู้แบงค์มาผ่อนบ้าน … ราคา 2 ล้าน ชีวิตของเขา … มักมีเรื่องให้กลุ้มใจอยู่เสมอ

 

 

คนที่สาม … ขี่มอเตอร์ไซค์ราคา 5 หมื่น เขามีเงินฝากแบงค์ 7 แสน ชีวิตแม้จะราบรื่น … แต่ก็รู้สึกว่างเปล่าไร้สาระ

เมื่อทั้ง 3 คนมาเจอกัน คนขี่มอเตอร์ไซค์ … อิจฉาคนขับโตโยต้า คนขับโตโยต้า … อิจฉาคนขับเบนซ์ คนขับเบนซ์ … อิจฉาคนขี่มอเตอร์ไซค์ นี่คือ “ความเป็นจริงของสังคม”

ที่แต่ละคน … ต่างเป็นทาสของเงินทอง และโชคชะตา แมว … ชอบกินปลา แต่กลับว่ายน้ำไม่เป็น
ปลา … ชอบกินไส้เดือนแต่ก็ไม่สามารถขึ้นบก มาขุดไส้เดือนได้
สวรรค์ … เอาเหยื่อมากมาย มาล่อเราแต่ก็ … ไม่ให้ได้มันมา โดยง่ายดาย


เรื่องใหญ่สักเท่าใดของวันนี้ถึงพรุ่งนี้ … ก็กลายเป็นเรื่องเล็กจิ๊บจ๊อย
เรื่องใหญ่สักเท่าใดของปีนี้ถึงปีหน้า … ก็กลายเป็นนิทาน

อย่างมาก … พวกเราก็เป็นเพียงแค่คนที่มี “นิทาน” ใว้เล่าให้คนอื่นฟัง
ชีวิต … ก็มีเพียงเท่านี้จงทำดีไว้เมื่อตายไปเราจะปลื้มใจในวันจากลา

 

"คุณค่าความเป็นคน" เท่าเทียมกัน แต่ มี "มูลค่าในตนเอง" ไม่เท่ากันบางคนหารายได้ ได้เดือนละหลายหมื่น บางคนหารายได้ ได้เดือนละเป็นแสน บางคนหารายได้ ได้เดือนละเป็นหลักล้านบาท ดังนั้นเวลาของแต่ละคน คุณค่าเค้าแต่ละชั่วโมงไม่เท่ากัน

 

 

จากสัจธรรมของโลกใบนี้ สิ่งที่ทำให้คนมี "มูลค่า" หรือ "ค่าตัว" แตกต่างกัน เพราะงานที่เค้าทำ คุณค่า หรือ มูลค่าของตัวคุณ จะเท่ากับ คุณค่าที่คุณส่งมอบ x จำนวนคนที่คุณส่งมอบ (High Value ) x (Volume) ยิ่งงานที่คุณทำส่งผลประโยชน์ให้คนมากเท่าไหร่ คุณก็จะมีรายได้ ความสำเร็จเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ในการพัฒนาตัวคุณให้สร้างส่งมอบคุณค่าให้ผู้อื่นได้มากขึ้น คุณจำเป็นต้องพัฒนาทักษะ (Skills) ความสามารถ (Ability) คุณลักษณะภายใน (Character) ของคุณให้เพิ่มขึ้น เช่น ฝึกตนเองให้เป็นนักแก้ปัญหา ไม่ว่าปัญหาอุปสรรค์จะยาก หรือ หนักอย่างไร แต่ถ้ามีคุณเข้าไป ปัญหานั้นจะคลี่คลาย และผ่านไปได้ดี พัฒนาตนเองจากคนที่ไม่เคยพูดหน้าห้อง ต่อหน้าที่ชุมชนได้ แล้วฝึกตนเองจนคุณสามารถทำเรื่องนี้ได้ ฝึกตนเองให้มีภาวะผู้นำ บริหารคนได้ บริหารเป้าหมายของทีมให้สำเร็จ ฝึกตนเองให้สามารถทำเรื่องนี้ได้ มูลค่าในตัวคุณก็จะเพิ่มขึ้น

 

สรุป ขอให้คุณยิ่งสำเร็จ ยิ่งอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่ว่าคุณจะหารายได้ มีความสำเร็จยิ่งใหญ่เท่าไหร่ คุณค่าความเป็นคน เรามี 1 ชีวิตเท่ากัน ต้องให้เกียรติคนทุกคนและ ตั้งเป้าในทุกๆ วัน ว่าฉันจะดีขึ้น เก่งขึ้น ยอดเยี่ยมขึ้น เพื่อเพิ่ม "มูลค่า" ให้กับชีวิตของฉัน แล้วสักวัน คุณจะกลายเป็น "มนุษย์ทองคำ" ที่มีแต่คนต้องการตัวคุณ

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง