ส่องความแตกต่างชุดนักเรียนแต่ละประเทศแถบเอเชีย

ผู้ชาย
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2562
ส่องความแตกต่างชุดนักเรียนแต่ละประเทศแถบเอเชีย

เครื่องแบบนักเรียนเป็นเครื่องแบบสำหรับนักเรียน ใช้ในสถาบันการศึกษา ใช้กันมากในระดับประถมศึกษาและระดับมัธยมศึกษา โดยการแต่งเครื่องแบบนักเรียนมีพื้นฐานมาจากการแต่งตัวให้เข้ากับกาลเทศะของโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษา เครื่องแบบของนักเรียนชายส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยกางเกงขาสั้นหรือขายาวสีดำและเสื้อเชิ้ตสีขาวและอาจมีเนคไทด้วย ส่วนเครื่องแบบของนักเรียนหญิงนั้นแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่แล้วประกอบไปด้วยเสื้อครึ่งตัวของหญิงหรือกระโปรงชุดใส่พร้อมด้วยกระโปรงหรือกางเกงหรือเสื้อไม่มีแขนใช้ใส่ทับเสื้อเสื้อตัวใน 

 

ในบางประเทศอนุญาตให้นักเรียนหญิงใส่กางเกงขายาว การใช้เสื้อสามารถหรือเสื้อสูทเหมือนเสื้อแจ็กเกตทั้งนักเรียนหญิงและนักเรียนชายนั้นถือเป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะในประเทศที่อากาศหนาว ในขณะที่บางประเทศมีเครื่องแบบนักเรียนที่เป็นมาตรฐานให้ใช้สำหรับทุกโรงเรียน และบางประเทศมีเครื่องแบบนักเรียนแตกต่างกันไปในแต่ละโรงเรียน ในหลายโรงเรียนก็มีการจัดทำเข็มหรือตราสัญลักษณ์ติดหน้าอกด้วย

 

ซึ่งวันนี้พวกเรามิได้มาบอกประเด็กว่าควรจะไหมควรจะใส่ แม้กระนั้นจะขอพามาดูความแตกต่างของชุดนักเรียนในประเทศต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กนักเรียนหญิงในประเทศแถบเอเชียตะวันออก รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้านพวกเราในระแวกใกล้เคียง ว่าจะมีเสื้อผ้าสำหรับนักเรียนแบบไหนบ้าง

 

1. ประเทศเกาหลีใต้

 


2. ประเทศญี่ปุ่น

 


3. ประเทศเกาหลีเหนือ

 


4. ประเทศไต้หวัน

 


5. ประเทศเวียดนาม

 


6. ประเทศฟิลิปปินส์

 


7. ประเทศลาว

 

 


8. ประเทศฮ่องกง

 


9. ประเทศจีน

 


10. ประเทศมาเลเซีย

 


11. ประเทศสิงคโปร

 


12. ประเทศเมียร์มาร์

 


13. ประเทศกัมพูชา

 


14. ประเทศภูฎาน

 


15. ประเทศอินเดีย

 


16. ประเทศไทย

 


17. ประเทศอินโดนีเซีย

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง