เห็นแล้วกลืนน้ำลาย สูตรกากหมู เมนูสุดฟิน

บ้านและสวน
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2562

ใครเห็นกากหมูแล้วกลืนน้ำลายบ้างยกมือขึ้น! หากเห็นภาพ กากหมู แล้วน้ำลายสอเตรียมตัวอ้วนได้เลยค่ะสาวๆ เวลาไปกินก๋วยเตี๋ยวเรือ เป็นต้องขอกากหมูเพิ่มแบบพิเศษอยู่เสมอๆ และวันนี้เรามาเพิ่มความอ้วนขึ้นไปอีกกับวิธีเจียว กากหมู สุดฟิน กินเพลินๆ กันไปเลย จะมีขั้นตอนอย่างไรนั้นเราไปดูกันเลย

 

 

สูตรจาก คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 
จับหมูสามชั้นหั่นชิ้นคลุกกับเกลือและพริกไทยเอาไปทอดพอเหลืองแล้วเอามาพักไว้สักชั่วโมง จากนั้นเอาไปทอดต่อจนหนังพองกรอบ เอาไปกินกับข้าวสวย รวมทั้งเอาไปคลุกกับกระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้าก๋วยเตี๋ยวก็ยังได้

โดยงานนี้คุณGuyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  กล่าวว่า ช่วงพักเที่ยงได้มีโอกาสไปแวะกินก๋วยเตี๋ยวมาเปิดใหม่แถว ๆ ที่พัก กะว่าจะได้ก๋วยเตี๋ยวเครื่องแน่น ๆ เส้นนุ่ม ๆ แต่ปรากฏว่า โอ๊ะ ! ในชามมีเส้นก๋วยเตี๋ยวประมาณหนึ่งจีบ เนื้อหมู 3-4 ชิ้นเล็ก ๆ และลูกชิ้นอีก 2 ลูก กับกระเทียมเจียวมัน ๆ โปะหน้าคู่กับต้นหอมผักชี ทำให้นึกถึงในวัยเยาว์ตอนเป็นเด็กสั่งก๋วยเตี๋ยวแถวบ้าน (ต่างจังหวัด) ได้เครื่องได้เส้นแบบแน่นมาก และที่ชอบที่สุดเลยคือ "กากหมูกระเทียมเจียว" เวลาแม่ค้าเอาโรยหน้าก๋วยเตี๋ยวเราจะบอกแม่ค้าขอเยอะ ๆ เลยจ้า กากหมูมัน ๆ กรุบกรอบอร่อยมาก แต่สมัยนี้แทบจะไม่เห็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่เจียวกระเทียมกากหมูแบบดั้งเดิม เลยตัดสินใจย้อนเมนูวัยเด็กทำ "กากหมูทอดกรอบ" กินเองให้สะใจไปเลย

 

ส่วนผสม กากหมูทอดกรอบ
-เนื้อหมูสามชั้นติดมัน (เน้นแบบติดมันเยอะ ๆ)
-เกลือ
-พริกไทย
 
วิธีทำกากหมูทอดกรอบ

 


1.นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ (ใครชอบชิ้นใหญ่ก็หั่นกว้าง ๆ แต่อย่าใหญ่เกินไปนะจ๊ะ) คลุกเนื้อหมูสามชั้นด้วยเกลือให้ทั่ว จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาดเพื่อล้างเมือกสีขาวบนเนื้อหมูออก

 


2.หลังจากล้างเนื้อหมูสะอาด จะสังเกตว่าเนื้อหมูสามชั้นของเรานั้นผิวใสสะอาด ไม่เหนียวหนึบแบบตอนแรก

 


3.นำเนื้อหมูมาคลุกเคล้ากับเกลืออีกครั้งและพริกไทย (ใส่เกลือเพียงนิดเดียว) นวดเกลือให้เข้ากับเนื้อหมูหมักไว้ 15-20 นาที


 

 

4.นำเนื้อหมูสามชั้นไปเจียวในกระทะ ใช้ไฟต่ำ (ประมาณ 300-800 องศาเซลเซียส) เจียวเพื่อเอาน้ำมันหมูออกมา ใช้เวลาเจียวประมาณ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปริมาณเนื้อหมูสามชั้นที่นำมาใช้ เจียวจนเนื้อมันหมูหดตัวและได้ปริมาณน้ำมันประมาณเกือบ ๆ ท่วมเนื้อหมูสามชั้น เป็นอันใช้ได้จ้า จากนั้นตักหมูแยกออกจากน้ำมันไปพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อเตรียมทอดครั้งที่สอง

 


5.การเตรียมทอดครั้งที่สองนี้ นำน้ำมันที่เจียวไว้ตั้งเตาใช้ไฟแรงจนน้ำมันร้อนจัด นำหมูสามชั้นไปทอดจนได้เนื้อหมูสีเหลืองสวย จากนั้นจึงค่อยปรับใช้ไฟกลาง ทอดจนเนื้อหมูเหลืองกรอบแล้วยกมาพักไว้โดนอากาศภายนอกปกติประมาณ 10 นาที จะได้หมูสามชั้นที่กรอบมาก ๆ

 


6.แยกเนื้อหมูสามชั้นออกจากน้ำมัน พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

 


7.ทอดครั้งที่สอง ใช้น้ำมันเดิมที่เจียว ตั้งเตาเปิดไฟแรง พอน้ำมันร้อนจัดเอาลงทอดได้เลย

 

เคล็ดลับ :
-หมูสามชั้นหลังจากที่ผ่านการทอด เนื้อหมูจะหดตัวลงกึ่งหนึ่ง ควรกะขนาดให้พอดีเวลาหั่น
-ช่วงที่นำเนื้อหมูไปพักทั้งตอนก่อนทอดรอบที่สอง และหลังจากทอดรอบที่สองเสร็จ ควรวางเนื้อหมูไว้บนตะแกรงหรือบนกระดาษซับน้ำมันเพื่อให้หยดน้ำมันทิ้งไป ไม่ควรปล่อยให้เนื้อหมูวางสุมกันไว้เพราะจะอมน้ำมัน
-หากใครอยากทำกากหมูแบบร้านก๋วยเตี๋ยว สามารถนำไปคลุกกับกระเทียมเจียวได้เลย
-หากต้องการเพิ่มความอร่อยอีกขั้น แนะนำให้กินคู่กับน้ำพริกกะปิ ฟินมากจ้า

 

อ้างอิงข้อมูลจาก คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  


เรื่องที่เกี่ยวข้อง