คติเตือนใจ การเจอกันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นเพราะกรรม

สุขภาพ
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2562

คนที่มีกรรมต่อกันจะเดินมาเจอกัน เพราะการเจอกันไม่มีคำว่าบังเอิญไม่เพราะกรรมเขาที่มีต่อคุณ ก็กรรมคุณที่มีต่อเขาจึงได้มาเจอกันและกรรมนั้นจะพาคนทั้งสองมาเจอกันในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้นและเพราะหมดกรรมไม่อยากจากก็ต้องจาก 

 

 

อาจจะเป็นช่วงเวลาหนึ่งหรืออาจเป็นระยะเวลาที่ยาวนานแล้วแต่เวรแต่กรรมที่ทำกันต่อมา เมื่อมีพบก็ต้องมีจาก หมดเวรหมดกรรมต่อกัน ถึงไม่อยากจากก็ต้องแยกกันอยู่ดี ดังนั้นการที่เราพบเจอกันไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่เป็นผลกรรมเก่า

แต่ทว่าเรื่องที่พูดมานั้นอาจจะพิสูจน์ด้วยหลักวิทยาศาสตร์ ว่าเป็นเรื่องจริง ดังนั้นแล้วถ้าเรากลับมานั่งคิดให้ดี ถ้าเกิดเรื่องที่กล่าวมานั้นเป็นเรื่องจริง เราก็ไม่ควรไปก่อเวรก่อกรรมกับใคร เพราะว่าเราก็ไม่อยากให้เขามาทำร้ายในอนาคต ถ้าเช่นนั้นขอให้ตั้งใจฝึกฝนให้เป็นคนหนักแน่น

 

 

ไม่คิดแค้นใครเพื่อสร้างเวรสร้างกรรมต่อกัน ส่วนตัวเขาเองนั้นจะคิดได้ สำนึกได้หรือไม่นั้นก็ให้คิดว่าเราได้ให้อภัยต่อเขาไปหมดแล้ว จะได้เลิกยุ่งเกี่ยวต่อกันทั้งชาตินี้และชาติหน้า

 

 

ดังคำที่เขาว่ากันไว้ บุญใครกรรมมัน ตามคำสอนของพระพุทธเจ้าเคยตรัสไว้ว่า ความบังเอิญไม่มีจริง เพราะว่าทุกสิ่งทุกอย่างต้องมีที่มาที่ไป นั้นคือการทำกรรม นำมาให้มาเจอกัน แต่เมื่อเจอกันได้ การจากกันนั้นตัวเราเป็นผู้กำหนดเอง


สิ่งใดที่เราทำมา ไม่อยากเจอก็ต้องเจอ สิ่งใดที่เราไม่ได้ทำมา ไม่อยากจากก็ต้องจาก นี้ละที่เรียกว่ากรรม ดังนั้นการที่เราโดนกระทำจากคนอื่นนั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ มันเป็นผลของกรรมที่เราทำมาก่อน แต่เราก็คงพิสูจน์ไม่ได้ว่าอดีตเราเคยทำมาจริงเหรอ ดังนั้นแล้ว เราควรมาคิดว่า ถ้าเกิดมันเป็นเรื่องจริง ดังนั้นแล้วเราไม่อยากที่จะสร้างกรรมกับเขา อีก ไม่อยากให้เขามาทำร้ายอีก เราจึงหัดที่จะให้อภัย ปล่อยเขาออกจากใจ เลิกสร้างกรรมต่อกัน ส่วนตัวเขาจะสำนึกหรือไม่ ให้คิดซะว่า เราให้อภัยเราได้บุญ เราได้เลิกยุ่งเกี่ยวต่อกันส่วนเขาก็คงจะได้รับกรรมที่เขาทำ โดยที่เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับกรรมนั้นดังคำที่ว่า บุญใคร กรรมมัน

 

 

ตามหลักคำสอนของพระพุทธเจ้า ท่านตรัสไว้ว่าความบังเอิญไม่มีจริง เพราะทุกสิ่งล้วนต้องมีที่มามีที่ไป นั้นก็คือตัวกรรมที่นำพามา แต่เมื่อพามาเจอกันแล้วหลังจากนั้นคือตัวเราเองเป็นคนกำหนด จะกำหนดให้ดี ก็ร่วมกันทำดี จะกำหนดให้มันแย่ก็ทำร้ายซึ่งกันและกัน ก็อยู่ที่เราเลือก การพบกันในปัจจุบันคือผลของกรรมในอดีต แต่ชีวิตจะเป็นเช่นไรในอนาคต คือผลของกรรมที่เราจะทำในวันนี้


อ้างอิงข้อมูลจาก Instagram: dhammatan ธรรมทาน
ขอบคุณคลิปจาก TAKREANG CHANAL


เรื่องที่เกี่ยวข้อง