ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากอนุภาคไมโครซิลค์ นุ่มนวล ชุ่มชื้น ผลงานนักวิจัย มทร.ธัญบุรี

บันเทิง
โดย ปัฐพงษ์ สถาวรสมิต วันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2562
ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากอนุภาคไมโครซิลค์ นุ่มนวล ชุ่มชื้น ผลงานนักวิจัย มทร.ธัญบุรี

 นวัตกรรมผลิตภัณฑ์บำรุงผิวผสมอนุภาคไมโครซิลค์ ซึ่งกรรมวิธีการผลิตอนุภาคไมโครนาโนซิลค์ ได้รับการจดอนุสิทธิบัตร และการันตีด้วยเหรียญทองจากประเทศเกาหลีใต้ ในงาน Seoul International Invention Fair 2009 SIIF 2009 ผิวหนังกระจ่างใส นุ่มนวลและชุ่มชื้น ผลงานของ ผศ.ดร.อภิชาติ สนธิสมบัติ นักวิจัยและอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมสิ่งทอ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี

 ผศ.ดร.อภิชาติ สนธิสมบัติ เผยว่า นวัตกรรมผลิตภัณฑ์บำรุงผิวผสมไมโครนาโนซิลค์ คือการนำเอาอนุภาคไมโครนาโนเซริซิน และไฟโบรอิน มาใส่ในผลิตภัณฑ์เพื่อทำให้ผิวหนังนุ่มนวลและชุ่มชื้น โดยผลิตตามอนุสิทธิบัตร เรื่อง กรรมวิธีการเตรียมผงไหม ไฟโบรอินและเซริซิน เพื่อใช้ในงานด้านสิ่งทอ การแพทย์ และเครื่องสำอาง ทำให้มีเนื้อสารบริสุทธิ์เกือบ 100 % และอนุภาคที่มีขนาดละเอียดมากๆ ทำให้สามารถแทรกซึมเข้าไปผิวหนังได้อย่างรวดเร็ว โดยตัวของผลิตภัณฑ์โลชั่น และสบู่บำรุงผิวมีส่วนประกอบของอนุภาคไมโครนาโนซิลค์ ซึ่งมีความเข้ากันได้กับร่างกายมนุษย์ เนื่องจากมีองค์ประกอบกรดอะมิโนอย่างน้อย 18 ชนิด ทำให้เกิดการสมานแผล ลบรอยเหี่ยวย่นบนผิวหนัง เมื่อรวมกับส่วนประกอบอื่นๆ ของโลชั่น สบู่ และเซรั่ม จะทำให้ผิวหนังนุ่มนวลชุ่มชื้นขึ้น


สำหรับสูตรโลชั่นที่คิดค้นไม่ทำให้ผู้ใช้เหนียวเหนอะหนะ สามารถซึมเข้าผิวหนังได้อย่างรวดเร็ว ส่วนสบู่เมื่อใช้กับผิวหน้า และผิวกาย ทำให้ผิวหนังที่หยาบกระด้าง หลังใช้ประมาณ 15 วันขึ้นไป มีความเรียบเนียน และนุ่มนวลมากขึ้น สำหรับผลิตภัณฑ์นวัตกรรมผลิตภัณฑ์บำรุงผิวผสมไมโครซิลค์ทางมหาวิทยาลัย โดย รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี และ นายศิลา สังวาลย์ทอง กรรมการผู้จัดการของบริษัท เดชทศพักตร์การเคมีและสีพิมพ์ จำกัด ได้ลงนามในหนังสือสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาข้อตกลง ต่อยอดในเชิงพาณิชย์เพื่อผลิตและวางจำหน่ายในท้องตลาด


เรื่องที่เกี่ยวข้อง