12 วิธีกำจัดเสมหะ เคลียร์ลำคอให้โล่ง หายใจสะดวก ตัดขาดความรำคาญ

สุขภาพ
โดย อำมฤทธิ์ สุระสังข์ วันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2562
12 วิธีกำจัดเสมหะ เคลียร์ลำคอให้โล่ง หายใจสะดวก ตัดขาดความรำคาญ

อาการมีเสมหะในลำคอสร้างความรำคาญและทำให้หายใจไม่ค่อยสะดวก ใครมีเสมหะข้นเหนียวอยู่ในลำคอแบบนี้คงไม่ค่อยแฮปปี้กันเท่าไร การรักษาโดยใช้ยาปฏิชีวนะนั้นหากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไปย่อมไม่ใช่หนทางแก้ปัญหาที่ดีนัก เพราะไม่เพียงทำให้สิ้นเปลืองแล้ว ยาดังกล่าวยังทำให้ผู้ป่วยเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ร่วมด้วยได้ เช่น มีอาการท้องเสียและง่ายต่อการดื้อยา

อย่างไรก็ตาม คุณอาจจะหันมาใช้ทางเลือกอื่นๆ ที่นอกเหนือจากการใช้ยาปฏิชีวนะ ใช้สมุนไพรรักษาแทนก็ได้เช่นกัน และสำหรับเคสที่ขับเสมหะไม่ออก นอกเหนือจากการทานยาละลายเสมหะแล้ว อาจลองวิธีเหล่านี้เป็นตัวช่วยดู

 

 

1. ดื่มน้ำเยอะขึ้น 

ในกรณีที่รู้ว่ามีเสมหะในลำคอเพราะอาการป่วย เคสนี้อาจจะลองบรรเทาด้วยการดื่มน้ำให้เยอะขึ้นก่อน โดยเลือกดื่มน้ำอุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น เพื่อให้น้ำช่วยละลายเสมหะ พร้อมทั้งกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันร่างกายไปด้วย

 


2. ดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ 

ไม่ว่าจะเป็นน้ำอุ่น น้ำซุป หรือเครื่องดื่มอุ่น ๆ ชนิดอื่นก็สามารถดื่มเพื่อขจัดเสมหะได้ เพราะน้ำอุณหภูมิสูงกว่าปกติจะช่วยละลายเสมหะในลำคอได้ไม่มากก็น้อย

 

 

3. กินอาหารรสชาติเผ็ดร้อน 

ถ้าไม่มีปัญหากับรสชาติเผ็ด ให้ลองกินอาหารรสชาติจัดจ้าน อย่างต้มยำ แกงเลียง ยำ หรือน้ำพริกก็ได้ สมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบของอาหารเหล่านี้ รวมทั้งน้ำซุปร้อน ๆ จะช่วยขับเสมหะและช่วยเปิดทางให้ระบบหายใจคล่องตัวมากขึ้น ทว่าสำหรับคนที่กินเผ็ดไม่ค่อยเก่ง แนะนำเป็นต้มจืดร้อน ๆ สักถ้วยก็ได้

 

 


4. กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ 

ผสมเกลือ 1/4 ช้อนชากับน้ำอุ่น 1 แก้วใหญ่ จากนั้นนำมากลั้วคอ โดยให้เงยหน้าขึ้นระหว่างที่กลั้วคอด้วย เกลือจะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบในลำคอ รวมทั้งน้ำอุ่นก็จะช่วยละลายเสมหะไปด้วยในตัว

 

 

5. กลั้วคอด้วยน้ำโซดาแช่เย็น 

หากไม่สะดวกจะใช้น้ำเกลือกลั้วคอ จะใช้โซดาเปล่าแช่เย็นแทนก็ได้ ความซ่าของโซดาจะทำให้เสมหะลดน้อยลง โดยเฉพาะช่วยลดการกระแอมไอในคนที่รู้สึกว่ามีเสมหะค้างอยู่ในลำคอตลอดเวลา

 

 

6. ไอให้เสมหะออก

 กรณีนี้แนะนำสำหรับผู้ที่มีเสมหะในลำคอเท่านั้น เพราะหากมีเสมหะค้างอยู่ในปอดจะกระแอมไอแบบนี้ไม่ได้ และการไอเพื่อกำจัดเสมหะก็ควรต้องไออย่างมีประสิทธิภาพ คือ สูดลมหายใจเข้าทางจมูกให้มากที่สุด เพื่อให้ลมหายใจเข้าไปอยู่หลังเสมหะ สังเกตได้จากทรวงอกจะขยายโดยที่ไหล่ไม่ยก และคอไม่ยืด กลั้นหายใจไว้สักครู่แล้วไอให้แรงพอสมควร ซึ่งต้องคำนึงถึงว่าลมที่อยู่หลังเสมหะจะกระแทกเสมหะให้ขึ้นมาตามหลอดลม จากนั้นก็จัดการบ้วนเสมหะทิ้งให้เรียบร้อย

 

 

7. หายใจเข้า-ออกลึก ๆ 

พยายามหายใจเข้า-ออกลึก ๆ ติดต่อกันเซตละ 5-7 ลมหายใจ วิธีนี้จะช่วยให้ถุงลมขยายใหญ่และฟีบสลับกันโดยไม่กระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของระดับก๊าซออกซิเจนและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แต่จะช่วยให้ถุงลมที่มีเสมหะเกาะอยู่เคลื่อนตัวจากการพองและแฟบของถุงลม ซึ่งอาจทำให้เสมหะหลุดออกจากถุงลม และง่ายต่อการระบายสู่หลอดลมใหญ่

 

 

8. กำจัดเสมหะด้วยสมุนไพร 

วิธีกำจัดเสมหะด้วยสมุนไพร เพียงคุณทานสมุนไพรจำพวก มะขามป้อม มะนาว มะแว้ง ก็สามารถกำจัดเสมหะได้ง่ายๆ อย่างที่เราได้นำนไปว่าแค่ทานอาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรก็ช่วยได้มากแล้ว

 


9. จิบน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งอุ่นๆ เป็นประจำ

เพราะน้ำผึ้งมีสรรพคุณช่วยละลายเสมหะได้ด้วยนั่นเอง เมื่อสองคุณค่าจากน้ำผึ้งและน้ำมะนาวมาผสานตัวรวมกันมันจะยิ่งมีฤทธิ์กลายเป็นยา สามารถต่อต้านการสะสมเชื้อแบคทีเรีย โดยมันจะช่วยฆ่าเชื้อและลดอาการอักเสบระคายเคืองคอ ตลอดจนถึงช่วยบรรเทาอาการแก้ไอได้ด้วย และสารจากน้ำผึ้งยังมีส่วนช่วยให้เสมหะอ่อนตัวง่าย การขับเสมหะก็จะยิ่งถูกกำจัดได้ง่ายขึ้นตามเช่นกัน

 

 

10.สูดไอน้ำที่ผสมน้ำมันหอมระเหย

เพียงต้มน้ำเดือดมาเทลงในชามหรือหม้อใหญ่ก็ได้จากนั้นหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบตามลงไป เช่น กลิ่นคาโมมายล์ กลิ่นมะนาว ส้มหรือยูคาลิปตัส เป็นต้น โดยหยดลงไปผสม 2-3 หยด จากนั้นคลุมศีรษะด้วยผ้าผืนใหญ่แล้วอังหน้าบนหม้อน้ำเดือดนั้น พร้อมกับสูดลมหายใจเข้าออกช้าๆ ลึกๆ เพื่อให้กลิ่นไอของน้ำมันหอมระเหยได้เข้าไปยังหลอดลมซึ่งมันจะช่วยกระตุ้นให้ระบบทางเดินหายใจโล่งขึ้น เสมหะก็จะละลายง่ายและถูกขับออกมาได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วย

 

 

11. ทานขิงให้มากขึ้น

เนื่องจาก ขิงถูกใช้ในการรักษาโรคหวัดและไซนัสมานานหลายศตวรรษ เพราะมีคุณสมบัติตามธรรมชาติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้คุณสมบัติอีกอย่างที่เป็นที่รู้จักกันดีก็คือขิงทำให้น้ำมูกที่เหนียวแตกตัวได้ โดยอาจทานขิงดิบหรือขิงเชื่อมที่รสชาติไม่แรง หรือจะขูดขิงสดลงในน้ำต้มเดือดทำเป็นชาก็ได้ ซึ่งจะช่วยทำหน้าที่ขจัดเสมหะออกจากลำคอได้อย่างดี

 


12. กลั้วคอด้วยน้ำยาบ้วนปาก

ใช้เกลือหนึ่งช้อนโต๊ะกับน้ำอุ่นหนึ่งถ้วยผสมน้ำยาบ้วนปาก แล้วกลั้วคอไว้ 30 วินาที จากนั้นทำซ้ำอีกหลายๆครั้งต่อวัน วิธีนี้จะช่วยขจัดเสมหะที่ติดอยู่ในผนังของลำคอและที่ทางเดินหายใจได้

 

 

การป้องกันการเกิดเสมหะขั้นพื้นฐาน

1. เริ่มจากการกินอาหารที่มีประโยชน์เป็นประจำ เน้นผักผลไม้ที่ให้วิตามินแร่ธาตุสูง ดื่มน้ำอย่างเพียงพอวันละ 8-10 แก้ว หมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

 

 

2. หากใครไม่มีเวลาใส่ใจเรื่องอาหารการกินก็หันมากินวิตามินซีเสริมเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้แข็งแรง

 

 

3. งดสูบบุหรี่ การที่คุณชอบสูบบุหรี่เป็นประจำก็ย่อมทำให้หลอดลมย่ำแย่ เสี่ยงต่อการเกิดอาการไอเอื้อรัง มีอาการอักเสบและมีเสมหะในลำคอซึ่งยากต่อการขับออกมาได้ง่ายอีกด้วย

 

 

ทั้งนี้ รับรองได้ว่าแต่ละคนจะมีสิ่งช่วยกำจัดเสมหะได้ไม่เหมือนกัน แต่รับรองได้ว่าทุกๆ คนจะสามารถกำจัดให้หายไปได้อย่างปลิดทิ้ง ได้รู้วิธีกำจัดเสมหะที่ทำตามไม่ยากเย็นแบบนี้แล้วก็อย่าปล่อยให้เสมหะลอยนวลกันอีกเลย จัดการเคลียร์ทางเดินหายใจให้คล่องตัวโดยเร็วกันดีกว่า  เพียงแค่นี้คุณก็ไม่ต้องทนปัญหาเสมหะกวนใจอีกต่อไป 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง