วิธีประยุกต์ข้าวเหลือเป็นเมนูใหม่แสนอร่อย

บ้านและสวน
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2562

โบราณท่านสอนได้ยินกันมาชั่วลูกชั่วหลานนานนมแล้ว ว่าอย่ากินข้าวให้เหลือจาน ต้องกินข้าวให้หมดจาน เพราะข้าวนั้นเป็นของสำคัญและมีบุญคุณต่อผู้คนเป็นอย่างยิ่ง

 

หากผู้ใดกินข้าวเหลือจาน หรือกินทิ้งกินขว้าง จะทำให้ผีข้าวผีนา พระแม่โพสพโกรธไม่พอใจ และสาปแช่งให้ผู้นั้นกลายเป็นคนอดอยาก ในภายภาคหน้าจะมีฐานะตกต่ำลงเรื่อยๆ

 

 

การห้ามเรื่องกินข้าวเหลือไว้ในจาน เป็นการสอนให้รู้จักประหยัด สอนให้รู้จักบุญคุณต่อคุณของข้าว เพราะกว่าจะได้ข้าวมากินสักเม็ด ต้องเหนื่อยยากลำบาก เรียกว่าเหงื่อย้อยไหลหยดออกไปทั่วกายา ข้าวนั้นมีบุญคุณต่อมนุษย์ คนเราอยู่ได้เพราะมีข้าวกิน ขอเพียงมมีข้าวกินก็สิ้นทุกข์แล้ว ข้าวจึงมีบุญคุณต่อมนุษย์มาก

 

เรื่องของการประหยัดเป็นเรื่องสำคัญมาก การประหยัดช่วยให้มีกินมีใช้ไม่อดอยาก คนเราควรฝึกให้เป็นคนประหยัด ไม่ฟุ่มเฟือย ไม่กินทิ้งกินขว้าง ให้รู้จักคุณค่าของข้าว ดังนั้นวันนี้เราจึงมีวิธีรับมือสำหรับข้าวที่เหลือหรือทานไม่หมดมาดัดแปลงเป็นเมนูแสนอร่อยได้เลย...

ข้าวชุบไข่ทอด สูตร 1 
ส่วนผสม

1. ข้าว 1 ถ้วย
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. แป้งขนมปัง 20
4. ซีอิ๋ว 1-2 ช้อน
5. เกลือ
6. รสดี

 

วิธีทำ
1. ก่อนอื่นตักข้าวออกมาจากหม้อก่อน และใช้ทัพพีคลี่ข้าวที่เกาะเป็นก้อน เติมแป้ง ,ซีอิ๋ว,เกลือ,ผงรสดี ลงไปในข้าว จากนั้นผสมให้เข้ากัน

 


2. ตอกไข่ ๆ แล้วตี ๆ ๆ

 


3. จากนั้นนำไข่ลงไปในถ้วยที่ใส่ข้าวที่ผสมเรียบร้อยแล้ว

 


4. ตั้งกระทะเปิดไฟเบาที่สุด เทน้ำมันลงไปพอประมาณ  น้ำมันเดือดประมาณ 60% ใส่ข้าวลงไปในกระทะเล็กน้อย จากนั้นใส่ข้าวที่คลุกเคล้าเรียบร้อยลงกระทะ โดยตักทีละช้อน เพื่อให้เป็นแผ่นวงกลม

 


5. ทอด 1 นาที จากนั้นพลิกอีกด้าน หากชอบกรอบหน่อยก็สามารถทอดต่อไปได้อีกสักครู่ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะโรยด้วยพริกไทยแล้วแต่ความชอบ

 

 


ข้าวชุบไข่ทอด สูตร 2
ส่วนประกอบ

ไข่ไก่ 50 กรัม, ข้าวสวย 100 กรัม, น้ำมัน, เกลือ, ต้นหอม, ผงกะหรี่

 

วิธีทำ
1.นำข้าวสวยกับต้นหอมที่หั่นแล้วใส่ชาม

 


2.ตอกไข่ลงในชาม

 


3.นำข้าวสวย ต้นหอม ผงกะหรี่ ผงชูรส และไข่ไก่มาคนให้เข้ากัน

 


4.นำส่วนผสมที่คนเสร็จแล้วเทลงไปในกระทะที่ใส่น้ำมันร้อนๆ

 


5.ใช้ไฟอ่อนๆทอดจนเป็นสีเหลืองทองแล้วพลิกกลับด้านทอดอีกข้างหนึ่ง

 


6.นำมาตัดเป็นชิ้นๆใส่จาน

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง