ชาวเวียดนามคิดค้น หลอดหญ้า ไอเดียลดโลกร้อน ใช้ได้นาน 6 เดือน

ข่าว
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2562
ชาวเวียดนามคิดค้น หลอดหญ้า ไอเดียลดโลกร้อน ใช้ได้นาน 6 เดือน

เชื่อว่าทุกคนย่อมรู้ว่าตอนนี้โลกของเราพกกับ ภาวะโลกร้อน และหน่อยงานที่เกี่ยวข้องก็พยายามช่วยกันหาแนวททางแก้ไขเรื่องนี้กันอยู่ แต่เราทุกคนก็สามารถที่จะช่วยกันรักษาหรือทำให้ภาวะโลกร้อนลดลงได้ เช่น การลดใช้ถ้วยโฟม มาใช้จานที่ผลิตการใบหมาก แต่วันนี้ทางเราจะพาไปดูการช่วยลดโลกร้อนอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ จะเป็นอะไรไปติดตามชมกันเลย
 

 

ผลิตภัณฑ์ที่เราพูดถึงวันนี้ก็คือ หลอดดูน้ำที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี่แหละ การที่เราใช้หลอดที่ผลิตจากพลาสติก เราทุกคนย่อมรู้อยู่เเล้วว่าพลาสติกเป็นอะไรที่ย่อยสลายได้ยาก ใช้เวลาในการย่อยสลายนานหลายปีเลยที่เดียว 

 

 

Tran Minh Tien ชาวเวียดนามคนนี้ได้คิดค้นหลอดจากหญ้าที่พบในท้องถิ่นขึ้นมา หญ้าชนิดนี้มีชื่อว่า Lepironia articulata เป็นพืชที่มีลำต้นสูง 1.5-3 เมตร มีลักษณะเป็นปล้องตรงกลาง เมื่อนำหญ้าพวกนี้มาผ่านกระบวนการทำความสะอาดและตัดให้เหลือความยาว 20 เซนติเมตรก็จะได้หลอดดูดน้ำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว

 

 


ปัจจุบันในประเทศเวียดนามได้มีการจัดจำหน่าย หลอดหญ้า ดังกล่าว ภายใต้ชื่อบริษัท Ong Hut Co ซึ่งเป็นบริษัทของ Tran ผู้คิดค้น โดยมีหลอดให้เลือกสองแบบ ทั้งแบบสดและแบบแห้งหลอดหญ้าแบบสดๆ สามารถเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นได้นานกว่า 2 สัปดาห์ แต่หลอดหญ้าแบบแห้งสามารถเก็บรักษาไว้นานสูงสุดถึง 6 เดือน

 

 

 

 

ความคิดค้นนี้เข้าท่าใช้มั้ย เค้าคนนี้สามารถช่วยลด ภาวะโลกร้อน ไม่มากก็น้อย แต่ที่แน่ๆสามารถสร้างรายได้ให้เค้าได้อย่างแน่นอน แต่ว่าในอนาคต จะต้องมีคนที่คิดค้นและพัฒนาได้ดีกว่านี้อย่างแน่นอน

 

 

 

ขอบคุณ : VnExpress International, mothership, worldofbuzz


เรื่องที่เกี่ยวข้อง