สรรพคุณของผักโขมต้น คะน้าเม็กซิโก

สุขภาพ
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2562

ทุกวันนี้คนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น บางคนหายาหรืออาหารเสริมมาทานเพื่อหวังว่าจะมีสุขภาพที่ดี โดยมองข้ามพืชผักใกล้ตัวเราไป และวันนี้เราจะมาพูดถึงผักโขมต้น หรือคะน้าเม็กซิโก เพราะมันมาจากคาบสมุทรยูคาทาน เม็กซิโก นั่นเอง สมุนไพรตัวเด็ด สรรพคุณเพียบ

 

 

หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่แต่ถ้าใครชอบการทานผัก ชอบด้านสมุนไพรจะต้องรู้จักดี เป็นไม้พุ่มแบบยืนต้นที่ปลูกง่าย โตเร็ว สรรพคุณเยอะมาก ทานง่าย ซึ่งมีหลายคนเลือกใช้สมุนไพรชนิดนี้ช่วยต้านโรคและบำรุงสุขภาพ

สรรพคุณของสมุนไพรผักชายาที่จะทำให้ทุกคนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น และชอบการทานผักมากขึ้น บางพื้นที่อาจจะหาซื้อยาแต่ว่าเชื่อว่าหลาย ๆ ห้างสรรพสินค้านั้นมีขายแน่นอน

 


-รักษาหอบหืด
-เพิ่มระดับแคลเซียม
-รักษาและป้องกันโรคโลหิตจาง
-ควบคุมระดับน้ำตาลให้คนป่วยเบาหวาน
- ป้องกันอาการปวดหัว
- ปรับปรุงการทำงานของสมองและสายตา
- ป้องกันริดสีดวง
- ล้างสิ่งตกค้างในตับ
- รักษาอาการเจ็บคอ
- ปรับสมดุลของระบบการเผาผลาญ
- รักษาโรคกระดูกพรุน
- ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโต

 

 

พืชชนิดนี้มีประโยชน์อย่างมากมาย และสามารถรักษาโรคได้เกือบทุกประเภท คุณสามารถเพิ่มพืชชนิดนี้ลงในซุปหรือสลัดของคุณหรือใช้ทำเป็นชาสำหรับดื่ม แต่ไม่ควรบริโภคแบบสด และการเอามาแปรรูปทำเป็นของที่ทานเพื่อให้สรรพคุณทางยาได้แบบง่ายในการทำ และ ง่ายในการทานคือเอามาชงเป็นชานั่นเอง

 


วิธีชงชาผักโขมต้น-คะน้าเม็กซิโก
ส่วนผสมในการทำชาจากสมุนไพรผักชายา

1. ใบชายา 6 ใบ
2. น้ำ 2 ถ้วย

วิธีทำชาจากใบชายา
1. ต้มน้ำให้เดือด
2. ใส่ใบชายาลงไป เคี่ยวทิ้งไว้ 10 นาที
3. ยกลงมาเทใส่แก้ว
4. รอให้อุ่นแล้วเสริฟดื่มได้เลย

 

 

ในการดื่มชาจากใบชายานี้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีควรดื่มวันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร 1 ถ้วย ใบชายาที่ลวกแล้วเอามาลงในสลัดครีมก็อร่อย ลอยในซุปก็สุดยอดมาก ทานบ่อย ๆ ร่างกายจะได้โปรตีน วิตามิน แคลเซียม โพแทสเซียม และเหล็ก ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย และมีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย สารอาหารเยอะจัดเยอะมากเมื่อเทียบกับผักใบเขียวอีกหลายประเภท

 

เหตุผลที่ไม่ให้ทานสดเพราะในต้นชายา ใบชายานี้มีไซยาไนด์ซึ่งอัตรายต่อร่างกายมาก การทำให้สุกก่อนจะทำให้ทานได้อย่างปลอดภัยโดยในการปรุงผ่านความร้อนประมาณ 15 นาที เพื่อลดสารลงไปให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย ทุกอย่างมีดีมีเสียการทานผักสมุนไพรก็เช่นกันหากเรารู้วิธีก็จะได้รับประโยชน์แต่ถ้าใช้ไม่ถูกก็รับโทษจากมันได้เช่นกัน

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง