เอริน สาวข้ามเพศชาวบุรีรัมย์ ผ่านเข้ารอบ Miss Norway Universe 2019

บันเทิง
โดย จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต วันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2562

ทุกวันนี้โลกเราเปิดกว้างและมีสิทธิเสรีภาพมากยิ่งขึ้น และมีหลายเวทีที่เปิดให้สาวประเภทสองได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ และวันนี้เรากำลังจะมาพูดถึงความภาคภูมิใจล่าสุดของประเทศไทยอย่างน้อง Eirin Grinde Tunheim  ที่ล่าสุดได้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยด้วยการเข้าประกวด Miss Norway Universe 2019 และผ่านเข้ารอบ 12 คนสุดท้าย 

 

 

โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (14 เม.ย 62) เพจเฟซบุ๊ก t-pageant.com ได้โพสต์ภาพและเรื่องราวน่ายินดี เกี่ยวกับน้อง Eirin Grinde Tunheim สาวข้ามเพศ (Transgender) เชื้อสายไทย ผ่านเข้ารอบ 12 คนสุดท้าย Miss Norway Universe 2019 กลายเป็นข่าวฮือฮาไปทั่วประเทศประเทศนอร์เวย์เลยทีเดียว

ประวัติคร่าวๆ ของน้องเอริน สาวข้ามเพศคนนี้ อายุ 26 ปี จบการศึกษาทันตแพทย์ จากมหาวิทยาลัย UIT (Universitetet i Tromsø) บ้านเกิดเป็นชาวจังหวัดบุรีรัมย์ และได้เดินทางมาประเทศนอร์เวย์เมื่อ 13 ปีที่แล้ว

 

 

ทั้งนี้ ปัจจุบันสตรีข้ามเพศในประเทศนอร์เวย์ สามารถเปลี่ยนคำนำหน้าของตนเองได้ โดยรัฐบาลรับรอง และมีสิทธิในการเข้าร่วมประกวดนางงามเท่าเทียมกับสตรีโดยกำเนิดทุกประการ หากน้องชนะก็จะได้เป็นตัวแทนของประเทศนอร์เวย์ เข้าร่วมประกวดนางงามจักรวาลทันที โดยก่อนหน้านี้เคยมีนางงามลูกครึ่งไทย-นอร์เวย์ ชื่อว่า Helene Traasavik เป็นตัวแทนของประเทศเข้าร่วมประกวด Miss Universe 2005 ที่จัดขึ้นในประเทศไทยมาแล้ว

 

 

เอริน เขียนเอาไว้ใน เว็บไซต์ Missnorway ระบุตอนหนึ่งว่า อะไรคือตัวกำหนดความสำเร็จ คำจำกัดความของความสำเร็จคืออะไร ความยากจนหรือความร่ำรวย? คำตอบคือไม่ ไม่ว่าคุณจะเกิดที่ไหน เกิดมาเป็นอย่างไรสิ่งนั้นไม่สามารถเป็นตัวกำหนดชีวิตของคุณที่จะบินไปให้สูงได้ ชีวิตมีความท้าทายเสมอ อยู่ที่ว่าเราจัดการกับอุปสรรคเหล่านี้ได้อย่างไร ฉันเชื่อมั่นในตัวเองแม้ว่าจะไม่มีใครเชื่อในตัวฉัน ไม่ต้องกังวลเมื่อเริ่มที่จะลงมือทำ สักวันสิ่งที่พยายามนั้นจะประสบความสำเร็จ ถ้าไม่ยอมแพ้ก่อนที่จะเห็นแสงสว่าง จงมีความปรารถนา มีความฝัน แล้วไปให้ถึงสิ่งที่ต้องการจริงๆ


โดยเว็บไซร์ต่างประเภท Harstad Tidende ได้เสนอข่าวของน้องเอรินว่า Eirin (26) ble født i guttekropp i Thailand. Nå er hun semifinalist i Miss Norway – Jeg tenker ikke på hvor tynn jeg er, hvor pen jeg er, men hvilket tankesett jeg har, og hvordan jeg kan løse problemer. Jeg har ikke millioner av penger, men jeg har en hjerne, en munn og to hender som jeg kan bruke til å få folk til å bry seg litt mer, sier Tromsø-student og Mensa-medlem Eirin Grinde Tunheim.

 

 

ขณะที่เว็บไซร์dagbladet ได้เสนอข่าวของน้องเอรินว่า Eirin ble født gutt. Nå vil hun bli Miss Norway - Jeg vil være noen å se opp til. 27. juli skal årets Miss Norway kåres, og blant semifinalistene er 26 år gamle Eirin Grinde Tunheim. Hun kom til Norge fra Thailand som trettenåring, og har en noe annerledes bakgrunnshistorie enn de andre jentene som deltar i konkurransen.

Grinde Tunheim ble nemlig født gutt, og gikk under navnet Grin Tuai-Tun da hun i 2006 flyttet til Norge med moren sin.

I Thailand ble 26-åringen i hovedsak oppdratt av faren og hans foreldre, og hun lærte tidlig at man måtte jobbe hardt for å oppnå det man ønsket. Det å vokse opp under fattige kår har lært Grinde Tunheim mye verdifullt.

- Det har lært meg å alltid jobbe hardt og målbevisst, og det har også gitt meg god tålmodighet, sier hun til Dagbladet.

At hun jobber hardt er det ingen tvil om. 26-åringen er for tiden bosatt i Tromsø, der hun studerer for å bli tannlege. Når Grinde Tunheim om tre år er ferdig med studiet, har hun planer om å ta opp igjen en påbegynt bachelor i siviløkonomi.

 

 

ตอนนี้กระแสของเอริน กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากทั้งในนอร์เวย์ และระดับโลก เรื่องราวของเธอถูกตีพิมพ์ลงหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ไปแล้วถึง 16 ฉบับ ส่วนผลการประกวด Miss Norway Universe 2019 จะเป็นอย่างไร อย่าลืมส่งแรงใจเชียร์น้องเอรินเพื่อเป็นหน้าตาให้ประเทศไทยต่อไป

 

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง