ฉลองพระองค์ของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในเทศกาลวันสงกรานต์

ประวัติศาสตร์
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2562
ฉลองพระองค์ของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในเทศกาลวันสงกรานต์

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หลายคนก็ใส่เสื้อสีสันสดใส เพื่อต้อนรับวันปีใหม่ไทยของเรา วันนีี้เราจะพาชมฉลองพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ฉลองพระองค์ในวันสงกรานต์ ถือเป็นบุญตาเป็นอย่างมาก ที่ได้เห็นฉลองพระองค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยภาพดังกล่าวถูกแชร์ออกไปอย่างมากมาย และประชาชนส่วนใหญ่ที่ได้เห็นก็ล้วนหวนคิดถึงพระองค์กันทั้งสิ้น

 

 

ทั้งนี้ ข้อมูลจากหนังสือ 70 ปีรักแท้ ในหลวงและพระราชินี ได้บันทึกถึงเรื่องราวของฉลองพระองค์ไว้ว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถทรงดูแลฉลองพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วยพระองค์เองโดยเฉพาะอย่างยิ่งฉลองพระองค์ในแบบที่สามคือชุดทรงสบายหรือชุดลำลองที่หมายรวมถึงรองพระบาทถุงพระบาทรัดพระองค์ (เข็มขัด) และเนกไทซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถทรงดูแลด้วยพระองค์เองเสมอมา สำหรับฉลองพระองค์ชุดทรงสบายนั้นแต่เดิมในหลวงจะทรงเชิ้ตสีขาวเรียบเป็นประจำเพียงสีเดียว

 

 

ภายหลังสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถถวายคำแนะนำให้ทรงเปลี่ยนมาทรงสีฉูดฉาดบ้าง ทำให้ปรากฏพระบรมฉายาลักษณ์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงฉลองพระองค์เชิ้ตใหม่ซึ่งมีลวดลายและสีสันสดใส เช่นพระบรมฉายาลักษณ์ที่ทรงฉายกับ คุณทองแดง และครอบครัวของ คุณทองแดง (ซึ่งทรงเรียกว่า พวกเด็กๆ) อันเป็นฉลองพระองค์ทรงสบายซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงเลือกด้วยพระองค์เองเมื่อคราวเสด็จพระราชดำเนินยังประเทศอังกฤษ

 

 


ฉลองพระองค์ทั้งหมดในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตัดถวายโดยร้านตัดเสื้อ ยูไลย ในซอยศาลาแดงถนนสีลมโดยหากฉลองพระองค์นั้นมาจากต่างประเทศร้านตัดเสื้อยูไลยก็จะถวายงานแก้ไขให้ลงตัวและในบางโอกาสสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถทรงมีพระราชเสาวนีย์ให้ ม.ร.ว.ยงสวาท กฤดากรกับม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี ช่วยถวายงานเกี่ยวกับฉลองพระองค์ในหลวงที่ต้องพระประสงค์ด้วย

 

 

นอกจากนี้ในส่วนฉลองพระองค์ชุดลำลองนั้นแต่เดิมโปรดให้กรมวังชั้นผู้ใหญ่ชื่อชูพาสน์ชูโตจัดถวาย แต่เมื่อกรมวังท่านนั้นถึงแก่อนิจกรรมการถวายงานนี้จึงเป็นหน้าที่ของพล.ต. ท่านผู้หญิงอภิรดียิ่งเจริญ (บุตรีของพล.ต. พระยาเสนีณรงค์ฤทธิ์ (มล.เล็กสนิทวงศ์) ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้การดูแลของสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถเช่นเดียวกัน

 

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง