เด็กป.4 ช่วยเข็นรถติดหล่ม ทั้งๆที่ไม่รู้ว่าคนขับคือ ในหลวงรัชกาลที่ 9

ประวัติศาสตร์
โดย เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ วันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2562
เด็กป.4 ช่วยเข็นรถติดหล่ม ทั้งๆที่ไม่รู้ว่าคนขับคือ ในหลวงรัชกาลที่ 9

หลายคนประทับใจเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9 จากผู้ถวายงานใกล้ชิดและคนที่เคยเข้าเฝ้าในหลวง พระองค์ทรงมีพระเมตตา และทรงไม่ถือพระองค์ อย่างเช่นเรื่องราวดังต่อไปนี้ ของ นายพนม ช่อจันทร์ ที่เล่าเรื่องครั้งในอดีตสมัยนายพนม ยังเป็นเด็กนักเรียน ป.4 ได้ช่วยเข็นรถพระที่นั่ง โดยที่ไม่รู้ว่าคนที่ขับรถรถคันดังกล่าว คือ ในหลวงรัชกาลที่ 9

 

เมื่อปี พ.ศ.2501 ขณะที่นายพนม กำลังเล่นสนุกกับเพื่อนอีก 2 คน จู่ๆ ก็เหลือบไปเห็นรถจี๊ปสีเขียวหลังคาผ้าเต็นท์คันหนึ่ง ติดหล่มอยู่ในขี้เลน มีชายคนหนึ่งขับมาคนเดียวและพยายามขับรถขึ้นจากหล่มอยู่นาน เขาและเพื่อนจึงวิ่งเข้าไปช่วยเข็น ท่ามกลางแดดที่ร้อนเปรี้ยง กับความพยายามอยู่ร่วมชั่วโมง แถมยิ่งออกแรงเร่งเครื่องมากเท่าไหร่ ล้อรถก็ยิ่งจมเลนลึกลงไปทุกทีๆ

 

 

 ขณะเดียวกันชายในรถก็ได้เขียนข้อความยื่นให้กับพนมและเพื่อน เพื่อให้ไปตามคนมาช่วยเหลือ พนมและเพื่อนจึงนำกระดาษแผ่นดังกล่าวไปให้กับครูใหญ่โรงเรียนบ้านเขาเต่าในขณะนั้น

จากนั้นจึงพาเพื่อนๆ กลับมาช่วยกันเข็นรถจนสามารถขึ้นมาจากขี้เลนได้ จากนั้นชายในรถก็ยื่นธนบัตรใบละ 1 บาท ให้ แล้วถามว่า หนูเคยเห็นคนในธนบัตรไหม พนมก็ตอบว่าผมไม่เคยเห็นครับ "แล้วเคยเห็นพระเจ้าอยู่หัวไหม" พนมก็ตอบกลับไปอีกว่าไม่เคยเห็นครับ จากนั้นชายคนในรถก็ถอดหมวกแล้วบอกกับพนมว่า นี่แหละที่อยู่ในธนบัตรล่ะ

 

 

เมื่อพนมและเพื่อนรู้ว่าคนที่คุยอยู่ตรงหน้าคือพระเจ้าอยู่หัว ก็ถึงกับนิ่งอึ้งและเข่าอ่อนลงไป ทรุดลงนั่งกลางขี้เลน พร้อมก้มกราบลงแทบพระบาท ของพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระองค์ท่านก็ตรัสว่า ลุกขึ้น ลุกขึ้นเถิด อย่านั่งเลย มันเลอะ หลังจากนั้นพระองค์ท่านก็ตรัสอีกว่า ขอบใจมาก ก่อนจะขับรถออกไป

 

 


เรื่องราวสุดประทับใจนี้ แสดงให้เห็นพระเมตตตาของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงไม่ถือพระองค์ และทรงเป็นกันเองเป็นอย่างมาก อีกเรื่องหนึ่งที่พระองค์แสดงให้เห็นนั่นก็คือ พระองค์จะเสด็จพระราชดำเนินไปยังท้องถิ่นทุรกันดาร ไม่ว่าหานทางจะลำบาก ยากเย็นแค่ไหน พระองค์ก็ทรงเสด็จไปถึง เพื่อนำความผาสุกมาสู่พสกนิกรของพระองค์

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Panorama Worldwide Co.,Ltd.

 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง