จากเศรษฐีนักธุรกิจใหญ่ ล้มละลายมีหนี้พันล้าน สู่พ่อค้าขายแซนวิช

ข่าว
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2562
จากเศรษฐีนักธุรกิจใหญ่ ล้มละลายมีหนี้พันล้าน สู่พ่อค้าขายแซนวิช

ถือเป็นเรื่องราวสุดประทับใจ สร้างแรงบันดาลใจให้ สู้กับปัญหาต่อไป เพราะหนุ่มใหญ่ท่านนี้ได้ผ่าน ผ่านคำว่าตกต่ำที่สุดมาแล้ว! จากที่เคยรวยและเป็นนักธุรกิจใหญ่ 
ซึ่งนี่คือประสบการณ์ที่เราควรศึกษาไว้สอนตัวเองและลูกหลาน ถ้าวันหนึ่งคุณมีหนี้ "พันล้าน" คุณจะสามารถสู้และก้าวผ่านมันไปได้อย่างไรกัน บทเรียนราคาแพงและแบบทดสอบสุดหินใช้กาย ใช้ใจ ใช้สมอง เท่านั้นจึงจะผ่านไปได้
   

 

 

โดยในช่วงวิกฤติต้มยำกุ้งมีธุรกิจหลายออย่างต้องปิดตัวลงบางคนหมดหนทาง ฆ่าตัวตาย แต่คำว่าตายไม่ใช่กับผู้ชายคนนี้แน่นอน  จากเศรษฐีพันล้าน สู่พ่อค้าขายแซนด์วิช  ซึ่งเขาไม่ยอมแพ้ และเริ่มนับหนึ่งใหม่ ครั้งแรกที่ขายถามว่าอายไหม หนุ่มคนนี้ตอบเลยว่าอายและก็กลัว เพราะเขาเป็นผู้ที่ลงทุนรายใหญ่ มีชื่อเสียง วันดีคืนดีมายืนขาย แซนด์วิชข้างถนน  ทว่าชีวิตขิงเขาจำเป็นต้องทำเพราะเขามีหนี้เกือบพันล้านบาท

จากนั้นพอได้ถามว่า ไอเดียแซนด์วิชมาจากไหน  อดีตนักธุรกิจรายใหญ่ท่านนี้ได้กล่าวว่า
ไอเดียการขายแซนด์วิส เป็นไอเดียจากภรรยา เพราะตอนนั้นตัวเขาเองมืดแปดด้านไม่รู้จะทำอะไรเลี้ยงลูก บอกเลยว่าเหนื่อยมาก คนเราเกิดมาเนี่ย เราเลือกที่จะเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะทำได้ ทั้งหมดอยู่ที่ตัวเรา แนวคิดของเรา และไม่ใช่การที่คิดเฉยๆ คิดแล้วต้องลงมือทำ การที่ได้ทำ มันจะทำให้เราได้รู้ว่าสิ่งที่เราคิดนั้นถูกหรือผิด ถ้าถูกก็เดินต่อไป ถ้าผิดก็เลิกทำต่อ

 

 

 

 

พอถามต่อว่าหลายคนบอกเขาคือสัญลักษณ์ของ "นักสู้"  เขาตอบทันทีว่า
ขอบคุณสำหรับสัญลักษณ์ ของนักสู้  มันทำให้คนหลายๆคนนึกขึ้นมาสู้ และคนมักจะถามว่าทำไมผมไม่ท้อ ที่ไม่ท้อ เพราะเขาไม่ทิ้งลูกน้อง จากบทเรียนที่เริ่มล้มละลาย เพราะเขาเริ่มใหญ่ แล้วก็ต้องไปพึ่งเงินคนอื่น และพอเจอวิกฤตมามันก็ล้ม


แล้วที่ผ่านมาก็มีคนสงสัยว่าแก้ไข้หนี้ที่มีอยู่ยังไง เขาตอบว่า
แก้ไขไม่ได้ หนี้สินที่มีอยู่ถูกยึดไปหมด ชีวิตที่มีค่าไม่ใช่ชีวิตที่ร่ำรวย แต่ชีวิตที่มีคุณค่า คือชีวิตที่ที่ตัวเราเป็นคนมีค่า และทำให้ชีวิตคนอื่นมีค่า  ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงทำให้คนรวย  เราจะรวย รวยอย่างพอเพียง แต่จะรวย เรื่อยๆ แล้วก็รวยอย่างมีความสุข ไม่มีใครรู้หรอกว่าผลข้างหน้ามันจะเป็นอย่างไร ถ้าคุณไม่เดินไป แล้วก็ไปสัมผัส ถ้าคุณเดินไปสัมผัสแล้ว ต้องรู้แก้ไข่สถานการณ์

 

 

ขอแนะนำสำหรับนักธุรกิจใหม่ เขาตอบด้วยน้ำเสียงสุขุมว่า
 ตอนนี้ก็ใช้วิธีเหมือนทั่วไปสำหรับพวกเรา SME เขาอยากจะแนะนำ เริ่มทำธุรกิจเล็กๆทางออนไลน์ ใครที่คิดเข้าห้างคิดเขาร้านสะดวกซื้อ คุณคิดผิด ทำเมื่อไหร่แจ๊ง เราอยู่ในยุคไอที มันให้หมดทุกอย่างแล้ว ออนไลน์ฟรี เพียงแต่คุณอย่าใจร้อน และต้นทุนค่าใช้จ่ายน้อยมาก แล้วก็ค่อยๆสร้างไป  และส่วนที่จะให้กำลังใจ คือ ห้ามท้อเท่านั้นเอง ทุกอย่างมีปัญหา มี อุปสรรค์ คนเรายิ่งเจออุปสรรค์มากเท่าไหร่ ยิ่งแกร่ง เริ่มจากเล็กไปใหญ่ ค่อยๆทำไป แต่อย่าหยุดคิด และหยุดทำ ไม่ใช่คิดแต่ไม่ทำ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :  รู้รอบตอบโจทย์ธุรกิจ, kaijeaw
ขอบคุณรูปภาพจาก : Sirivat Sandwich ศิริวัฒน์แซนด์วิช


เรื่องที่เกี่ยวข้อง