วิธีทำ ฮอร์โมนนมบำรุง ตะไคร้ ให้ต้นใหญ่ แตกกอเยอะ

บ้านและสวน
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2562
วิธีทำ ฮอร์โมนนมบำรุง ตะไคร้ ให้ต้นใหญ่ แตกกอเยอะ

       เรียกได้ว่าตะไคร้เป็นพืชสมุนไพรที่ปลูกง่ายหลายๆบ้านปลูกไว้ข้างบ้านเพื่อกินบางบ้านเก็บเกี่ยวเพื่อขาย วันนี้เราเอาสูตรฮอร์โมนนมบำรุง ตะไคร้  ให้ต้นใหญ่ แตกกอเยอะ สำหรับทั้งแม่บ้านและเกษตรกรเพื่อผลผลิตที่ดีในการส่งขาย หรือนำมาทาน เดี๋ยวเราไปดูตั้งแต่ริ่มต้นการเตรียมพันธุ์กันเลย

 

 


 

การเตรียมต้นพันธุ์
เลือกต้นพันธุ์ที่มีอายุตั้งแต่ 8 เดือนขึ้นไป ใช้จอบขุดยกขึ้นมาทั้งกอแล้วนำมาแยกต้นออกจากกัน แล้วใช้มีดตัดส่วนรากและใบทิ้งให้เหลือความยาวประมาณ 30 เซนติเมตรจากโคนราก ก็สามารถนำไปปลูกลงแปลงได้เลย หรือจะนำต้นตะไคร้ที่ตัดใบและรากออก ไปแช่น้ำลึกประมาณ 5 เซนติเมตร นาน 5 ถึง 7 วัน เพื่อกระตุ้นให้ตะไคร้แตกรากใหม่ออกมา ทิ้งไว้จนรากมีสีเหลืองเข้ม จึงจะสามารถนำไปปลูกลงแปลงได้เกร็ดความรู้  สายพันธุ์ของตะไคร้ที่เกษตรกรนิยมนำมาปลูก คือ ตะไคร้หยวก พันธุ์ขาวเกษตร
 

 

 

เตรียมแปลงโดยการไถพรวนดิน ตากแดด 7 ถึง 10 วัน และโรยปูนขาวเพื่อปรับสภาพดิน
ขุดหลุมปลูกขนาด 25 คูณ 25 คูณ 25 เซนติเมตร ใส่ปุ๋ยคอกเก่ารองก้นหลุมไปพร้อมๆ กับการพรวนดิน
ใช้ระยะปลูกที่เหมาะสมคือ 1 คูณ 1 เมตร จะได้ตะไคร้ที่ลำต้นและหัวอวบใหญ่ แต่ถ้าหากปลูกชิดกว่านี้ต้นตะไคร้จะไม่อวบ ลำต้นจะผอมสูง
ปักต้นพันธุ์ตะไคร้ลงดินให้มีลักษณะเอียง 45 องศา ลึก 5 เซนติเมตร จำนวนหลุมละ 2 ต้น
จากนั้นรถน้ำให้ชุ่มบริบริเวณหลุมปลูก

 

 


การให้น้ำ
การให้น้ำ ให้น้ำแบบปริงเกอร์ 2-3 วัน/ครั้ง เช้าและเย็น จนตะไคร้สามารถตั้งตัวได้ จากนั้นรดน้ำ 5-7 วัน/ครั้ง
 

 

การให้ปุ๋ย
การให้ปุ๋ยแค่ 2 ครั้ง โดยจะให้ในช่วงหลังจากปลูก 15 วัน – 1 เดือน และ รอบที่ 2 ห่างจากรอบแรก 1 เดือน สำหรับสูตรปุ๋ยที่ใช้จะเป็นปุ๋ยยูเรีย 46-0-0 กอละ1 กำมือตามด้วยการรดน้ำ ใช้ร่วมกับฮอร์โมนบำรุงต้น หลังจากนั้นไม่ต้องทำอะไรอีก คอยดูแลเรื่องน้ำอย่างเดียว ทั้งนี้หากเกษตรกรต้องการผลิตเป็นตะไคร้อินทรีย์ก็สามารถเลือกใช้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกแทนปุ๋ยเคมีได้วิธีการทำฮอร์โมนนมบำรุงต้นตระไคร้กอใหญ่


วัตถุดิบ

นมเปรี้ยวบีทาเก็นหรือยาคูลน์ 1 ขวด (ขวดเล็ก)

 


นมจืด 1 กระป๋อง

แป้งข้าวหมาก 1 ลูก

 

 

ขั้นตอนการทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาหมักรวมกัน โดยหมักทิ้งไว้ระยะเวลา 3 วัน จนมีกลิ่นหอม


วิธีการนำไปใช้
นำน้ำหมักที่หมักได้ในอัตราส่วน 20 ซีซี ไปผสมน้ำเปล่า 20ลิตร
จากนั้นก็นำไปฉีดพ่นต้นตระไคร้จะช่วยบำรุงต้นตระไคร้ให้กอใหญ่

 

 


การเก็บเกี่ยว
ตะไคร้จะเริ่มตัดขายได้ตั้งแต่อายุ 8 เดือนขึ้นไป จนถึง 1 ปีครึ่ง ถ้าหากอายุเกินกว่านี้ลำต้นจะเริ่มฝ่อไม่เป็นที่ต้องการของตลาด
การเก็บเกี่ยวผลผลิตจะขุดขึ้นมาทั้งกอ โดยตะไคร้ 1 กอ จะมีน้ำหนักประมาณ 6-10 กิโลกรัม จากนั้นให้นำมาตัดรากและใบออก ให้ต้นตะไคร้มีความยาวประมาณ 30 เซนติเมตร น้ำหนักจะเหลือเพียง 3-5 กิโลกรัม/กอ มัดรวมเป็นกำ ๆ ใส่ถุงพลาสติกน้ำหนัก 5 หรือ10 กิโลกรัมต่อถุง เพื่อรอจำหน่ายต่อไป

 

 

      ใช้ส่วนของเหง้าและลำต้นแก่ ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารที่สำคัญหลายชนิดเช่น ต้มยำ และอาหารไทยหลายชนิด ให้กลิ่นหอม มีสรรพคุณทางยาเช่น บำรุงธาตุ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ขับลมในลำไส้ทำให้เจริญอาหาร แก้โรคหืด แก้อหิวาตกโรค บำรุงสมอง ช่วยให้สมาธิดี ต้มกับน้ำใช้ดื่มแก้อาเจียน ใช้ต้นสดโขลกคั้นเอาน้ำดื่มแก้อาการเมาในกรณีผู้ที่เมามาก ๆ ช่วยให้สร่างเร็ว ส่วนหัวสามารถใช้แก้โรคเกลื้อน ท้องอืดท้องเฟ้อ โรคนิ่ว มากไปกว่านั้นยังสามารถทำเป็นยาช่วยนอนหลับ ช่วยลดความดันสูง น้ำมันตะไคร้หอมใช้ทากันยุงได้ ถ้าปลูกใกล้ผักอื่น ๆ จะช่วยกันแมลงได้และยังให้กลิ่นหอม ที่ดับกลิ่นบางชนิดใช้ตะไคร้เป็นส่วนผสมเพราะมีกลิ่นที่หอม และที่กำจัดยุงบางชนิดก็ใช้ตะไคร้เป็นส่วนผสมด้วยเนื่องจากมีกลิ่นที่แรงจึงช่วยทำให้ไล่ยุงได้ นอกจากนี้ตะไคร้ยังแก้กลิ่นคาวหรือดับกลิ่นคาวของปลา และเนื้อสัตว์ได้ดีมาก ๆ

 

 

 

สรรพคุณ : ทั้งต้น ใช้เป็นยารักษาโรคหืด แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะและแก้อหิวาตกโรค หรือทำเป็นยาทานวดก็ได้ และยังใช้รวมกับสมุนไพรชนิดอื่นรักษาโรคได้ เช่น บำรุงธาตุ เจริญอาหาร และขับเหงื่อ และมีกลิ่นฉุนสามารถไล่แมลงได้
หัว  เป็นยารักษาเกลื้อน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ปัสสาวะพิการ แก้นิ่ว บำรุงไฟธาตุ แก้อาการขัดเบา ถ้าใช้รวมกับสมุนไพรชนิดอื่น จะเป็นยาแก้อาเจียน แก้ทราง ยานอนหลับลดความดันสูง แก้ลมอัมพาต แก้กษัยเส้น และแก้ลมใบ ใบสด ๆ จะช่วยลดความดันโลหิตสูง แก้ไข้
ราก ใช้เป็นยาแก้ไข้เหนือ ปวดท้องและท้องเสีย
ต้น ใช้เป็นยาแก้ขับลม แก้เบื่ออาหาร แก้ผมแตก แก้โรคทางเดินปัสสาวะ นิ่ว เป็นยาบำรุงไฟธาตุให้เจริญ แต่ถ้าเอาผสมกับสมุนไพรชนิดอื่น จะแก้โรคหนองใน และนอกจากนี้ยังใช้ดับกลิ่นคาวได้ด้วย

 

 

 

      เป็นยังไงกันบ้างหละคะไม่ยากเลยใช่มั้ย เป็นสูตรที่ทำง่ายและสามารถทำได้จริง ใครที่กำลังปลูกอยู่หรือว่ากำลังคิดจะหารายได้เสริมก็สามารถปลูกได้นะคะ แนะนำให้ลองใช้สูตรฮอร์โมนนมบำรุง เพื่อผลผลิตที่ดีต่อตะไคร้ของเรา

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.kasethotnews.com


เรื่องที่เกี่ยวข้อง