5 วิธีป้องกัน สิวเห่อ ก่อนจัดเต็ม วันสงกรานต์

ผู้ชาย
โดย ปาริชาติ พ่วงสกุล วันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2562
5 วิธีป้องกัน สิวเห่อ ก่อนจัดเต็ม วันสงกรานต์

สำหรับสาวๆหนุ่มๆสมัยนี้ความสวยความงามถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะว่าแค่สิว 1 เม็ดก็สามารถทำให้เราเสียความมั่นใจในตัวเองไปได้ และสำหรับผิวหน้าของคนเรามักมีอาการแพ้ง่ายมากๆ บางทีเจอฝุ่นควันหรือมลภาวะมากๆทำให้สิวเกิดเห่อขึ้นมา

 

 

รวมไปถึงการโดนน้ำที่ไม่สะอาด และเทศกาลสงกรานต์เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ทำให้สาวๆกังวลเป็นอย่างมากเพราะสนุกวันนี้พรุ่งนี้กลับสิวเห่อเต็มหน้าต้องรักษากันไปอีกนาน แต่ถ้าเรามีวิธีป้องกันที่ดีเตรียมความพร้อมก่อนการเล่นสงกรานต์ 

 

ปัญหาต่างๆก็จะลดตามลงไป  โดยดร.จิรวรรณ โอพรสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.เอ.เดอร์มาเทค จำกัด ผู้นำด้านการผลิต วิจัยและพัฒนา เครื่องสำอางและเวชสำอางที่ได้รับรองมาตรฐาน ISO 22716/ COSMETICS GMP ระดับสากล ที่ได้นำเคล็ดลับการเตรียมพร้อมผิว เพื่อสู้กับสงกรานต์แบบสิวไม่เห่อมาฝากทุกคน

 

 

1.งดสครับผิวก่อนเล่นน้ำสงกรานต์ 
งดสครับผิวหน้า หยุดการผลัดเซลล์ผิว หรือแม้กระทั่งลอกสิว รวมถึงการทำเลเซอร์ ก่อนจะออกเล่นน้ำสงกรานต์ เนื่องจากวิธีการดังกล่าวจะทำให้ผิวยังอ่อนแอ ซึ่งจะยิ่งทำให้ผิวอักเสบง่ายและเมื่อถูกกระตุ้นด้วยแสงแดดและมลภาวะรวมทั้งสิ่งสกปรกที่มากับน้ำ แป้ง และน้ำอบ อาการที่พบได้บ่อยคือ อาจทำให้เกิดผื่นคัน เกิดผื่นต่าง ๆ มีอาการแสบร้อนที่ผิวหน้า เกิดรอยแดง ผิวแห้งลอก ผิวไหม้ ได้ง่าย นอกจากนั้นผิวที่บางอาจถูกเหนี่ยวนำให้เกิดทั้งสิวและฝ้าผิวจะถูกทำร้ายได้งายขึ้นอีกด้วยค่ะ

 


2.บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นก่อนออกไปเผชิญแสงแดด
ผิวหน้าที่แข็งแรง ชุ่มชื้น จะช่วยให้ผิวบรรเทาการแห้งเสียจากการสูญเสียเหงื่อ จากอากาศร้อน ดังนั้นการเตรียมผิวให้ชุ่มชื้นก่อนไปเล่นน้ำสงกรานต์ เช่น การมาส์กหน้าที่ให้ความชุ่มชิ้น การใช้ moisturizer ครีมหรือเจลบำรุงหน้าก่อนนอน และก่อนออกไปสัมผัสแสงแดด จะช่วยเติมความชุ่นชื้นให้กับผิว ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ผิวแลดูอิ่มน้ำและสดใสแล้ว ยังช่วยลดความแห้งกร้านของผิวขณะเผชิญแสงแดดแรงหรือความร้อนจัดขณะเล่นน้ำสงกรานต์ บำรุงให้แข็งแรงก่อนไปสู้กับแดดนะคะ
 

 


3.เลือกใช้ ผลิตภัณฑ์กันแดดให้เหมาะกับวิถีการเล่นน้ำ ลดการอุดตันและสิวเห่อ
พฤติกรรมการเล่นน้ำสงกรานต์ของแต่ละคนแตกต่างกันไป การเลือกใช้ครีมกันแดดสำหรับการเล่นน้ำต่างกันก็เลือกใช้ต่างกัน ยิ่งสำหรับคนที่ผิวมีปัญหาเรื่องสิวอยู่แล้วยิ่งต้องระมัดระวังในการเลือกครีมกันแดด

โดยปกติ สำหรับผิวที่มีปัญหาหรือผิวเป็นสิว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดมักจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือซิลิโคนน้อย เพื่อลดการอุดตัดของรูขุมขนซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติดังกล่าวมักจะเป็นผลิตภัณฑ์กันแดดที่ไม่กันน้ำ ซึ่งเมื่อโดนน้ำก็จะหลุดลอกจากผิวได้ง่ายกว่า ผลิตภัณฑ์กันแดดชนิดนี้จึงเหมาะกับคนที่เล่นน้ำสงกรานต์แบบเบา ๆ ในเวลาสั้น ๆ หรือในเวลาที่แสงแดดไม่แรงจัด 

สำหรับผลิตภัณฑ์กันแดดอีกชนิดหนึ่งคือผลิตภัณฑ์กันแดดแบบกันน้ำ มักจะมีส่วนผสมของเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่ละลายน้ำ ซึ่งทำให้ทำความสะอาดได้ยากกว่าผลิตภัณฑ์กันแดดชนิดแรก อย่างไรก็ตามในสภาวะที่ต้องออกแดดแรง ๆ หรือมีการเล่นน้ำสงกรานต์ต่อเนื่องการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดชนิดกันน้ำจะช่วยปกป้องผิวได้ดีกว่า แต่อย่าลืมว่าเมื่อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดชนิดกันน้ำแล้วเราจะต้องมีขั้นตอนการทำความสะอาดผิวอย่างถูกต้องที่จะชำระล้างสารตกค้างที่อยู่บนใบหน้าอย่างอ่อนโยน และไม่ทำให้เกิดปัญหาผิวหน้ามากขึ้นด้วยค่ะ

 


4.งดการเล่นแป้ง และหลีกเลี่ยงการให้แป้งสัมผัสกับหน้า
ผิวที่ถูกแผดเผาโดยแสงแดด ถูกน้ำสารพัด ซึ่งเป็นสภาวะที่ไม่ปกติสำหรับผิว อาจทำให้ผิวอ่อนแอ อนุภาคหรือสารต่าง ๆ ที่มาสัมผัสกับผิวลดลง ซึ่งสำหรับสงกรานต์แป้งจากแหล่งที่มาต่าง ๆ กัน ซึ่งอาจมีการผลิตจากกระบวนการหรือมีความระมัดระวังด้านความปลอดภัยต่างกัน เป็นสิ่งที่แปลกปลอมหลักที่จะมาสัมผัสกับผิว และอาจเป็นสาเหตุของการแพ้ระคายเคืองที่ผิวได้ ดังนั้นหากเป็นไปได้ให้หลีกเลี่ยงแป้งหรืออนุภาคหรือสารต่าง ๆ ที่จะมาสัมผัสกับผิว เพื่อลดโอกาสของการเกิดผื่น คัน ลอก หรือเป็นสิวที่ใบหน้าได้

 

 

5.ทำความสะอาดผิวหน้าและอาบน้ำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน 
เวลาเล่นน้ำสงกรานต์ทั้งใบหน้าและตัวจะเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา และน้ำที่เล่นสงกรานต์อาจปนเปื้อน ด้วยเชื้อ อนุภาคต่าง ๆ ทั้ง แป้ง ดินสอพอง และ น้ำอบ หากปล่อยให้ตัวเปียกชื้นเป็นเวลานานอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อในร่มผ้า เกิดเป็นผดผื่น รุกลาม อาจก่อให้เกิดสิวอักเสบได้ง่าย ดังนั้นควรล้างหน้าให้สะอาดและล้างตัวด้วยน้ำสะอาดหลังเลิกเล่นสงกรานต์ และเมื่อกลับถึงบ้านควรทำความสะอาดผิวหน้าด้วยคลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอาง และ ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว เช่น เจลล้างหน้า หรือ โฟมล้างหน้าชนิดไม่มีฟองซึ่งจะอ่อนโยนกว่า และอาจชโลมว่านหางจระเข้บนใบหน้า แล้วตามด้วยสกินแคร์อีกครั้ง นอกจากนั้นควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวที่เผชิญกับแสงแดดมาตลอดทั้งวัน 
 


เรื่องที่เกี่ยวข้อง